Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) mới đây đã kí thỏa thuận mua bán hàng hóa với Công ty Dược Glomed. Thỏa thuận này được xem như sự hợp tác nhiều mặt, dựa trên các nguyên tắc đã được xây dựng trước đó bởi hai bên. 

Cổ đông lớn của DMC là CFR International SPA - thành viên Tập đoàn CFR Pharmaceutical SA (Chilê) – chuyên kinh doanh dược phẩm. Năm 2011, CFR rót hơn trăm tỉ đồng mua 39% cổ phần DMC. Năm 2012, CFR tăng sở hữu tại đây lên xấp xỉ 46% và vượt qua mốc 51% vào tháng 9.2016. DMC đã chấp nhận cho nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu toàn bộ cổ phần công ty.

Liệu Domesco có sáp nhập với Glomed? - ảnh 1

  Abbott đã mua toàn bộ Glomed vào tháng 8.2016

Glomed có trụ sở tại Bình Dương, là một trong 10 doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm lớn nhất Việt Nam. Công ty đã được Abbott mua lại toàn bộ vào tháng 8.2016. Đáng chú ý là Abbott hiện cũng gián tiếp sở hữu DMC. Đầu năm 2015, Abbot bỏ ra khoảng 2,9 tỉ USD mua hơn 99% cổ phần Tập đoàn CFR vốn được định giá 2,1 tỉ USD, theo Bloomberg. Như vậy, cả hai công ty đều thuộc quyền chi phối của tập đoàn chăm sóc sức khỏe Abbott.

Hoạt động kinh doanh tại Glomed chưa có thông tin chi tiết. Riêng tại DMC, Abbott đã tạo được nhiều dấu ấn tích cực. Ngoài việc ưu tiên sản phẩm tự sản xuất với biên lợi nhuận cao, Abbott còn giúp DMC xuất khẩu sang Peru và Venezuela từ quý III/2014. Nhờ đó giúp Domesco vươn lên vị trí thứ 2 về xuất khẩu trong các doanh nghiệp dược Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dược Việt Nam không còn giữ được lợi thế nội địa kể từ giữa năm 2015, nhất là việc lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế, bệnh viện. Công ty dược ngoại càng thuận lợi gia tăng sự hiện diện mà không cần thông qua nắm cổ phần doanh nghiệp nội. Vì vậy, sự gia tăng sở hữu tại DMC của Abbott không chỉ vì lí do trên. Nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam đang tăng cao theo sự phát triển của tầng lớp trung lưu, các ngành liên quan đến tiêu dùng như y tế, giáo dục, thực phẩm tiêu dùng nhanh đang hút nhiều vốn đầu tư.

Ngoài ra, để gia tăng lợi thế tại Việt Nam, rất có thể Abbott sẽ sáp nhập DMC và Glomed để trở thành đơn vị kinh doanh và xuất khẩu y tế tư nhân đứng đầu Việt Nam. Thỏa thuận vừa qua phần nào gợi nhắc điều đó.

Abbott nắm cổ phần chi phối tại DMC, nhưng vẫn còn vướng quyền phủ quyết của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với hơn 26% cổ phần. Để được toàn quyền quyết định tại đây, Abbott chỉ còn đường thỏa thuận mua lại phần cổ phiếu mà SCIC nắm giữ. Hãy chờ xem động thái từ Abbott.

Giản Phúc

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL