Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) mới đây đã kí thỏa thuận mua bán hàng hóa với Công ty Dược Glomed. Thỏa thuận này được xem như sự hợp tác nhiều mặt, dựa trên các nguyên tắc đã được xây dựng trước đó bởi hai bên. 

Cổ đông lớn của DMC là CFR International SPA - thành viên Tập đoàn CFR Pharmaceutical SA (Chilê) – chuyên kinh doanh dược phẩm. Năm 2011, CFR rót hơn trăm tỉ đồng mua 39% cổ phần DMC. Năm 2012, CFR tăng sở hữu tại đây lên xấp xỉ 46% và vượt qua mốc 51% vào tháng 9.2016. DMC đã chấp nhận cho nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu toàn bộ cổ phần công ty.

Liệu Domesco có sáp nhập với Glomed? - ảnh 1

  Abbott đã mua toàn bộ Glomed vào tháng 8.2016

Glomed có trụ sở tại Bình Dương, là một trong 10 doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm lớn nhất Việt Nam. Công ty đã được Abbott mua lại toàn bộ vào tháng 8.2016. Đáng chú ý là Abbott hiện cũng gián tiếp sở hữu DMC. Đầu năm 2015, Abbot bỏ ra khoảng 2,9 tỉ USD mua hơn 99% cổ phần Tập đoàn CFR vốn được định giá 2,1 tỉ USD, theo Bloomberg. Như vậy, cả hai công ty đều thuộc quyền chi phối của tập đoàn chăm sóc sức khỏe Abbott.

Hoạt động kinh doanh tại Glomed chưa có thông tin chi tiết. Riêng tại DMC, Abbott đã tạo được nhiều dấu ấn tích cực. Ngoài việc ưu tiên sản phẩm tự sản xuất với biên lợi nhuận cao, Abbott còn giúp DMC xuất khẩu sang Peru và Venezuela từ quý III/2014. Nhờ đó giúp Domesco vươn lên vị trí thứ 2 về xuất khẩu trong các doanh nghiệp dược Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dược Việt Nam không còn giữ được lợi thế nội địa kể từ giữa năm 2015, nhất là việc lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế, bệnh viện. Công ty dược ngoại càng thuận lợi gia tăng sự hiện diện mà không cần thông qua nắm cổ phần doanh nghiệp nội. Vì vậy, sự gia tăng sở hữu tại DMC của Abbott không chỉ vì lí do trên. Nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam đang tăng cao theo sự phát triển của tầng lớp trung lưu, các ngành liên quan đến tiêu dùng như y tế, giáo dục, thực phẩm tiêu dùng nhanh đang hút nhiều vốn đầu tư.

Ngoài ra, để gia tăng lợi thế tại Việt Nam, rất có thể Abbott sẽ sáp nhập DMC và Glomed để trở thành đơn vị kinh doanh và xuất khẩu y tế tư nhân đứng đầu Việt Nam. Thỏa thuận vừa qua phần nào gợi nhắc điều đó.

Abbott nắm cổ phần chi phối tại DMC, nhưng vẫn còn vướng quyền phủ quyết của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với hơn 26% cổ phần. Để được toàn quyền quyết định tại đây, Abbott chỉ còn đường thỏa thuận mua lại phần cổ phiếu mà SCIC nắm giữ. Hãy chờ xem động thái từ Abbott.

Giản Phúc

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100