Nhóm cổ phiếu công nghệ đang tăng kỷ lục, trong đó có những "cổ phiếu siêu sao" - là những đám mây mới nổi. Câu hỏi: có phải đang tồn tại hiện tượng “bong bóng” cổ phiếu công nghệ?

CÓ PHẢI ĐANG TỒN TẠI hiện tượng “bong bóng” cổ phiếu công nghệ? Chỉ số Nasdaq, nơi quy tụ các siêu sao công nghệ như Amazon, Apple, Facebook và Microsoft, đã tăng hơn 21% trong năm nay.

Mức tăng này không phải là hiện tượng của riêng nước Mỹ. Alibaba (Trung Quốc) tăng 24%, TSM (Đài Loan) tăng 38%, SAP (Đức) tăng 20% và Atlassian (Úc) tăng 47%. S&P 500 Semiconductor ETF tăng 19% trong năm 2020.

Liệu có “bong bóng” khi cổ phiếu công nghệ thành siêu sao? - ảnh 1

Rich Karlgaard, biên tập viên tại Forbes và là nhà tương lai học.

Có một loại cổ phiếu công nghệ còn tăng vượt mức so với tất cả các loại khác. Những cổ phiếu này được công ty Bessemer Venture Partners của Mỹ gọi là các công ty “đám mây mới nổi”. Năm 2013, Bessemer đã đưa ra chỉ số BVP Nasdaq Emerging Cloud, hay còn gọi là EmCloud, để theo dõi lợi nhuận doanh nghiệp trong lĩnh vực đám mây.

Năm nay, chỉ số EmCloud của 52 cổ phiếu – bao gồm những công ty phát triển nhanh như Adobe, Atlassian, Crowdstrike, ServiceNow và Zoom, ngoại trừ các công ty đám mây lớn như Amazon, Google, Microsoft và Oracle – tăng 65%.

Nhắc lại câu hỏi trên: Cổ phiếu EmCloud (và cổ phiếu công nghệ nói chung) có hiện tượng “bong bóng” hay không? Theo ý kiến của các nhà đầu tư giá trị, hệ số thị giá/doanh thu trung vị của EmCloud là 18, thoạt nhìn trông rất giống “bong bóng.”

Nhưng hãy nhìn kỹ hơn và bạn sẽ nhận thấy một điều khác: tốc độ tăng trưởng hằng năm và lợi nhuận từ dòng tiền trong 12 tháng của hầu hết các cổ phiếu EmCloud đều rất mạnh.

Phân tích trường hợp của công ty an ninh mạng Crowdstrike. Lợi nhuận dòng tiền tự do của công ty này là 17% trong khi tốc độ tăng trưởng là 82%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng trong tương lai của Crowdstrike sẽ chậm lại, nhưng cũng có khả năng lợi nhuận từ dòng tiền của họ sẽ tăng lên, vì biên lợi nhuận gộp của Crowdstrike là hơn 70% và đang có chiều hướng tăng lên.

Vì vậy, câu trả lời chính xác là, cổ phiếu công nghệ và chỉ số EmCloud được định giá rất cao. Tuy nhiên, điều đó không tạo thành bong bóng công nghệ như năm 1999. Những cổ phiếu này đại diện cho các công ty đang thay đổi lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, y học và xã hội với tốc độ chóng mặt, và hầu hết đều mạnh về tài chính.

Cần lưu ý rằng, EmCloud không chỉ mới nổi bật trong năm nay. Chỉ số này đã tăng 835% kể từ khi xuất hiện vào tháng 8.2013. Nhưng tương lai huy hoàng của chỉ số này đã được báo trước từ hai năm trước đó khi Marc Andreesen, một doanh nhân phần mềm và nhà đầu tư mạo hiểm, viết một bài luận nổi tiếng mang tựa đề “Vì sao phần mềm đang dần chiếm lĩnh thế giới?”

Andreessen đã viết: “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn được vận hành bằng phần mềm và được cung cấp dưới dạng dịch vụ trực tuyến – từ phim ảnh, nông nghiệp đến quốc phòng. Nhiều người chiến thắng là các công ty công nghệ mang phong cách doanh nhân thung lũng Silicon đang xâm chiếm và đảo lộn cấu trúc hiện có của ngành.

Tôi dự đoán, trong 10 năm tới, có nhiều ngành công nghiệp khác sẽ thay đổi toàn diện nhờ phần mềm.” Đó là tầm nhìn táo bạo. Lúc đó, nhiều người đọc bài luận của Andreesen, bao gồm cả tác giả chuyên mục này, ước gì họ đã hành động và đầu tư mạnh mẽ hơn. Nhưng rất may là vẫn còn kịp thời gian.

Đầu năm 2020, câu chuyện kinh doanh được quan tâm nhất là sự gia tăng tốc độ thích ứng của doanh nghiệp do sức ép từ các công nghệ cơ bản – đám mây, Edge (công nghệ di động được nâng cấp từ GPRS), AI và 5G – đang được phát triển và hội tụ nhanh chóng đồng thời khiến cho sự can thiệp càng mạnh mẽ hơn.

Sau đó, đại dịch Covid-19 xuất hiện. Suy nghĩ rằng tác động của đại dịch khiến nền kinh tế bị chậm lại cũng sẽ làm chậm việc áp dụng công nghệ là suy nghĩ sai lầm. Gần đây, khi trò chuyện với các CEO, CFO, doanh nhân và thành viên hội đồng quản trị, tôi cũng được nghe câu chuyện tương tự.

Khả năng thích ứng hiện đang đứng đầu danh sách ưu tiên của mọi CEO. Công việc được thực hiện như thế nào trong điều kiện bình thường mới, cách thức phát triển sản phẩm, cách các công ty tiếp thị và bán hàng, cách họ bảo vệ bảng cân đối kế toán của mình, đồng thời đầu tư vào tương lai – mọi CEO đều nhận thấy rằng tương lai sẽ không tồn tại nếu thiếu các giải pháp thay thế và thích ứng công nghệ nhanh chóng.

Giám đốc điều hành của ServiceNow, Bill McDermott, đã nói với tôi: “Hiện nay, mọi lãnh đạo doanh nghiệp đều biết rằng cách duy nhất để giành chiến thắng là tiến đến tương lai với tốc độ nhanh hơn nhiều. Nếu bạn cảm thấy không cần tốc độ, nghĩa là bạn chưa ‘thức giấc.’”

McDermott dự đoán rằng, 3.000 tỉ USD sẽ được đầu tư vào việc chuyển đổi kỹ thuật số trong vài năm tới. Chặng đua đã khởi hành. Chốt dữ liệu tính toán của thị trường Hoa Kỳ ngày 5.8.2020.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 89, tháng 10.2020


 Đọc thêm >>>
Hộ gia đình là nhân tố quan trọng giúp phục hồi kinh tế
Khi thế giới ngập trong nợ nần
Xu hướng nào trong hoạt động M&A tại Việt Nam?
Các chuyên gia châu Á: Thế giới hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Ngân hàng trung ương “in tiền” và bong bóng tài sản
Đổi mới khi cần thiết
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE