Dịch Covid-19 do vi-rút corona đã khiến hơn 5.800 người chết, tiếp tục diễn biến phức tạp ở châu Âu. Pháp đóng cửa hầu hết địa điểm công cộng, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Mỹ mở rộng lệnh chặn nhập cảnh sang cả Anh.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 di vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) đến nay khiến hơn 156.500 người nhiễm bệnh trên toàn cầu, với 75.924 người phục hồi (48%) và 5.836 người tử vong (3,7%), Worldometer cập nhật thời gian thực đến 10h sáng nay 15.3.

Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái, Covid-19 hoành hành tại Trung Quốc đại lục và các nước khu vực châu Á trong khoảng hai tháng đầu tiên, đến nay dịch bệnh đã lây lan đến 152 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây tử vong cho hàng trăm người mỗi ngày. 

Từ tháng 3, dịch bệnh dần diễn biến phức tạp ở các nước châu Âu, với ổ dịch lớn nhất tại Ý. Trong 24 giờ qua, nước Ý có đến 3.496 ca nhiễm bệnh mới và thêm 175 ca tử vong, nâng tổng mức nhiễm bệnh lên 21.157 ca và tổng mức tử vong lên 1.441 ca. Tỷ lệ tử vong của nước này hiện là 6,8%, trong khi tỷ lệ phục hồi ở mức 9,2%. 

Lệnh chặn nhập cảnh của Mỹ mở rộng cả Anh, Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1

Nguồn: Cơ quan Bảo vệ công dân Ý

Trong bối cảnh đó, hàng loạt quốc gia trên toàn cầu tạm dừng các chuyến bay đến và từ Ý. Các quyết định tạm dừng nhập cảnh, dừng cấp thị thực cho các quốc gia châu Âu cũng lần lượt được đưa ra khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua 14.3 chính thức gọi châu Âu là tâm dịch mới của vi-rút corona.

Có đến 6 trong 10 khu vực dịch lớn nhất thế giới hiện ở các quốc gia châu Âu là Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sĩ và Anh. Lần lượt các quốc gia trong khu vực siết chặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Pháp đóng cửa hầu hết các địa điểm công cộng và khuyến cáo người dân ở trong nhà trong khi Tây Ban Nha hôm qua đã công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. 

Công bố đưa ra khi tại Tây Ban Nha hôm qua đã có thêm 63 ca tử vong và 1.159 ca mới nhiễm, con số tăng kỷ lục trong ngày đã đưa tổng số ca nhiễm lên 6.391 và số ca tử vong lên 196 - là nước có số ca tử vong cao thứ tư trên toàn cầu hiện nay. 

Lệnh chặn nhập cảnh của Mỹ mở rộng cả Anh, Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 2

Cập nhật đến 10h sáng 15.3. Nguồn: Worldometer

Hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã mở rộng chính sách dừng nhập cảnh đến cả Vương quốc Anh và Bắc Ireland nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Tổng thống Trump trước đó đã tuyên bố ngưng toàn bộ các chuyến đi giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày, nhưng trừ công dân Anh.

Tại châu Á, trong khi số ca nhiễm và tử vong tại Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng chậm lại thì Iran vẫn đang trong tình trạng chưa kiểm soát được. Quốc gia Trung Đông này hôm qua đã có thêm 1.365 ca mới nhiễm và 97 ca tử vong. 

Hôm qua 14.3, Việt Nam cũng thông báo tạm ngừng nhập cảnh đối với du khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam, tạm dừng việc cấp thị thực tại các cửa khẩu. Quyết định được áp dụng với cả người Việt Nam có hộ chiếu nước ngoài.

Tại Việt Nam đến nay có tổng cộng 53 trường hợp dương tính với Covid-19, với 16 người đã được chữa khỏi và 37 người đang được cách ly điều trị. Tổng cộng 35.221 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe trên toàn quốc, số liệu bộ Y tế cập nhật đến 8h tối qua 14.3.

Lệnh chặn nhập cảnh của Mỹ mở rộng cả Anh, Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 3

Cập nhật đến 8h tối 14.3. Nguồn: bộ Y tế

Đọc thêm>>>
Dừng nhập cảnh với công dân từ 27 nước châu Âu, nhiều địa phương đóng cửa quán bar, vũ trường
Việt Nam thêm 4 ca nhiễm corona, đều là người nhập cảnh từ tâm dịch châu Âu
Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty rớt khỏi câu lạc bộ vốn hoá tỉ đô
Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19
Người dân TP.HCM có thể theo dõi thông tin chính thống về Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100