XPO lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Việt Nam nhằm kết nối và tạo cơ hội cho các nghệ sĩ múa trong nước tham gia sân chơi thế giới.

Xposition ‘O’ Contemporary Dance (XPO) lần thứ 10 đánh dấu cột mốc 20 năm thành lập của lễ hội này, mang chủ đề “Kỷ niệm ngoại giao với văn hóa thế giới”.

Lý giải cho việc lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức, ông Danny Tan – nhà sáng lập XPO đồng thời là giám đốc sáng tạo của sân chơi này, cho biết: "Nghệ sĩ Việt Nam có tiềm năng và có tài năng, cần tạo điều kiện để họ có cơ hội phát triển ra thế giới."

Lễ hội múa đương đại XPO lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - ảnh 1

Đại diện ban tổ chức và các nghệ sĩ trao đổi với báo chí sáng 29.10. Ảnh: SLPC cung cấp

Theo bà Đỗ Hải Anh, giám đốc nghệ thuật SCBC, “Đây là dịp để các nghệ sĩ Việt giao lưu và học hỏi các đạo diễn, biên đạo và diễn viên múa có tên tuổi trên thế giới, tập luyện cùng nhau và đứng cùng sân khấu.”

Lễ hội có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Danny Tan - giám đốc nhà hát Odyssey Dance Theatre (Singapore), đoàn nghệ thuật ODT International; hai biên đạo múa Hàn Quốc Lee Sun See và Kim Pyoung Su; biên đạo múa Hà Lan Joost Vrouenraets.

Các biên đạo múa Việt Nam như Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Nguyễn Phúc Hùng, nghệ sĩ múa người H’Mông Sùng A Lùng, nghệ sĩ múa Mai Trung Hiếu và nhiều nghệ sĩ khác của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM và nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen.

Tại XPO lần 10 có hai đêm diễn với các đoàn múa đương đại quốc tế và Việt Nam. Bên cạnh đó là các workshop quốc tế về phong cách múa đương đại châu Á, cách sử dụng các không gian khác nhau để làm nổi bật các chuyển động đương đại của nghệ thuật múa.

“Múa đương đại cho phép nghệ sĩ múa được là chính mình trên sân khấu mà không đóng vai bất kỳ nhân vật nào,” nghệ sĩ Hải Yến, phó giám đốc SCBC chia sẻ.

Trải qua nhiều năm thiếu vắng khán giả, qua sáu mùa cuộc thi So You Think You Can Dance tại Việt Nam, các nghệ sĩ múa đương đại mới tạo được sân chơi và lượng khán giả nhất định cùng chỗ đứng riêng, mà không là “múa minh họa cho ca sĩ”, nhà sáng lập Soul Live Project Complex (SLPC) – nhạc sĩ Thanh Bùi chia sẻ.

“Đó là lý do những sân chơi quốc tế như XPO được tổ chức, nhằm góp phần tạo nên một hệ sinh thái nghệ thuật tại Việt Nam, đồng thời để kết nối và tạo điều kiện cho các tài năng trẻ có cơ hội thể hiện,” Thanh Bùi phát biểu tại buổi họp báo ra mắt XPO tại TP.HCM sáng 29.10.

Năm 2017, lễ hội diễn ra tại Singapore đã thu hút 48 nghệ sĩ toàn cầu và 8 công ty đến từ 20 quốc gia.

Ra đời năm 2001, XPO là một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á, được tổ chức tại nhiều quốc gia thông qua các chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa. XPO tổ chức tại Việt Nam dưới sự kết hợp của SCBC Vietnam (Saigon Contemporary & Ballet Dance Company) và tập đoàn nghệ thuật ODT (Odyssey Dance Theatre) cùng sự hỗ trợ của Soul Live Project Complex (SLPC).

XPO 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ 31.10 tới 2.11.2019 tại Soul Live, 216 Paster, quận 3, TP.HCM.

Đọc thêm>>>
5 điểm đến cho người yêu ẩm thực châu Á
Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn
“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại
Nàng Kiều lên sân khấu nhạc kịch bằng tiếng Pháp
Trình diễn “giao hưởng bị chối bỏ” của Tchaikovsky và Prokofiev

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI