XPO lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Việt Nam nhằm kết nối và tạo cơ hội cho các nghệ sĩ múa trong nước tham gia sân chơi thế giới.

Xposition ‘O’ Contemporary Dance (XPO) lần thứ 10 đánh dấu cột mốc 20 năm thành lập của lễ hội này, mang chủ đề “Kỷ niệm ngoại giao với văn hóa thế giới”.

Lý giải cho việc lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức, ông Danny Tan – nhà sáng lập XPO đồng thời là giám đốc sáng tạo của sân chơi này, cho biết: "Nghệ sĩ Việt Nam có tiềm năng và có tài năng, cần tạo điều kiện để họ có cơ hội phát triển ra thế giới."

Lễ hội múa đương đại XPO lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - ảnh 1

Đại diện ban tổ chức và các nghệ sĩ trao đổi với báo chí sáng 29.10. Ảnh: SLPC cung cấp

Theo bà Đỗ Hải Anh, giám đốc nghệ thuật SCBC, “Đây là dịp để các nghệ sĩ Việt giao lưu và học hỏi các đạo diễn, biên đạo và diễn viên múa có tên tuổi trên thế giới, tập luyện cùng nhau và đứng cùng sân khấu.”

Lễ hội có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Danny Tan - giám đốc nhà hát Odyssey Dance Theatre (Singapore), đoàn nghệ thuật ODT International; hai biên đạo múa Hàn Quốc Lee Sun See và Kim Pyoung Su; biên đạo múa Hà Lan Joost Vrouenraets.

Các biên đạo múa Việt Nam như Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Nguyễn Phúc Hùng, nghệ sĩ múa người H’Mông Sùng A Lùng, nghệ sĩ múa Mai Trung Hiếu và nhiều nghệ sĩ khác của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM và nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen.

Tại XPO lần 10 có hai đêm diễn với các đoàn múa đương đại quốc tế và Việt Nam. Bên cạnh đó là các workshop quốc tế về phong cách múa đương đại châu Á, cách sử dụng các không gian khác nhau để làm nổi bật các chuyển động đương đại của nghệ thuật múa.

“Múa đương đại cho phép nghệ sĩ múa được là chính mình trên sân khấu mà không đóng vai bất kỳ nhân vật nào,” nghệ sĩ Hải Yến, phó giám đốc SCBC chia sẻ.

Trải qua nhiều năm thiếu vắng khán giả, qua sáu mùa cuộc thi So You Think You Can Dance tại Việt Nam, các nghệ sĩ múa đương đại mới tạo được sân chơi và lượng khán giả nhất định cùng chỗ đứng riêng, mà không là “múa minh họa cho ca sĩ”, nhà sáng lập Soul Live Project Complex (SLPC) – nhạc sĩ Thanh Bùi chia sẻ.

“Đó là lý do những sân chơi quốc tế như XPO được tổ chức, nhằm góp phần tạo nên một hệ sinh thái nghệ thuật tại Việt Nam, đồng thời để kết nối và tạo điều kiện cho các tài năng trẻ có cơ hội thể hiện,” Thanh Bùi phát biểu tại buổi họp báo ra mắt XPO tại TP.HCM sáng 29.10.

Năm 2017, lễ hội diễn ra tại Singapore đã thu hút 48 nghệ sĩ toàn cầu và 8 công ty đến từ 20 quốc gia.

Ra đời năm 2001, XPO là một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á, được tổ chức tại nhiều quốc gia thông qua các chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa. XPO tổ chức tại Việt Nam dưới sự kết hợp của SCBC Vietnam (Saigon Contemporary & Ballet Dance Company) và tập đoàn nghệ thuật ODT (Odyssey Dance Theatre) cùng sự hỗ trợ của Soul Live Project Complex (SLPC).

XPO 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ 31.10 tới 2.11.2019 tại Soul Live, 216 Paster, quận 3, TP.HCM.

Đọc thêm>>>
5 điểm đến cho người yêu ẩm thực châu Á
Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn
“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại
Nàng Kiều lên sân khấu nhạc kịch bằng tiếng Pháp
Trình diễn “giao hưởng bị chối bỏ” của Tchaikovsky và Prokofiev

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE