Tuy vậy mức giảm lãi suất hiện tại vẫn chưa khiến tổng thống Trump hài lòng. Ông Trump viết trên Twitter: “Powell đã khiến chúng ta thất vọng."

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất - ảnh 1

Tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại trong tháng 5 và tháng 6 đã thúc đẩy Fed hạ lãi suất. Ảnh: Getty Images.

Đúng theo dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giảm 25 điểm cơ bản lãi suất. Như vậy chi phí các khoản vay mua nhà, xe và thẻ tín dụng sẽ giảm và kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân.

“Tình hình của kinh tế Mỹ vẫn rất khả quan. Động thái này nhằm hỗ trợ tương lai tích cực ấy,” chủ tịch Fed phát biểu trong buổi họp báo ngày 31.7.

Ủy ban thị trường mở liên bang trực thuộc Fed là đơn vị quyết định tăng hoặc giảm lãi suất. Ủy ban này cũng có quyền bỏ phiếu cho các chính sách tiền tệ của Mỹ.  

Thông cáo báo chí từ cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng nhấn mạnh những gì ông Powell tuyên bố: “ Động thái này hỗ trợ cho tầm nhìn của ủy ban, duy trì sự phát triển của các hoạt động kinh tế và tình trạng của thị trường lao động. Ủy ban hướng tới mục tiêu đưa mức lạm phát về khoảng 2%. Tuy vậy vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố bất ổn xoay quanh các căng thẳng thương mại và sức khoẻ của nền kinh tế toàn cầu.”

Chỉ số trung bình công nghiệp Down Jones đã ngay lập tức giảm 266 điểm vào phiên giao dịch cuối ngày. Chỉ số S&P cũng giảm 30 điểm. 

Việc giảm lãi suất hiện tại không khiến cho tổng thống Donald Trump hài lòng, vì ông mong muốn mức cắt giảm phải nhiều hơn. Ông Trump viết trên Twitter: “Powell đã khiến chúng ta thất vọng. Dù sao chúng ta cũng sẽ chiến thắng (chiến tranh thương mại). Chắc chắn tôi sẽ không nhận được nhiều sự trợ giúp từ Fed.” 

Trước đó tổng thống Mỹ đã nhiều lần yêu cầu hạ lãi suất và phàn nàn về hiệu quả làm việc của ông Powell. Thậm chí ông Trump còn từng suy xét việc sa thải đương kim chủ tịch Fed, một hành động rủi ro có thể làm dấy lên bất ổn tại thị trường chứng khoán.

Có thể thấy tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại trong tháng 5 và tháng 6 đã thúc đẩy Fed hạ lãi suất. Điều này sẽ trở thành chất xúc tác cho nền kinh tế theo đúng như hy vọng của Wall Street và ông Trump. Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất diễn ra khi khủng hoảng tài chính 2008 nổ ra.

Đọc thêm>>>

Sáu tháng lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu giảm mạnh

Chứng khoán Việt “hồi hộp” chờ tín hiệu của FED

Chuyện gì sẽ xảy ra khi S&P 500 cán mốc lịch sử 3.000 điểm?

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.