Tuy vậy mức giảm lãi suất hiện tại vẫn chưa khiến tổng thống Trump hài lòng. Ông Trump viết trên Twitter: “Powell đã khiến chúng ta thất vọng."

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất - ảnh 1

Tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại trong tháng 5 và tháng 6 đã thúc đẩy Fed hạ lãi suất. Ảnh: Getty Images.

Đúng theo dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giảm 25 điểm cơ bản lãi suất. Như vậy chi phí các khoản vay mua nhà, xe và thẻ tín dụng sẽ giảm và kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân.

“Tình hình của kinh tế Mỹ vẫn rất khả quan. Động thái này nhằm hỗ trợ tương lai tích cực ấy,” chủ tịch Fed phát biểu trong buổi họp báo ngày 31.7.

Ủy ban thị trường mở liên bang trực thuộc Fed là đơn vị quyết định tăng hoặc giảm lãi suất. Ủy ban này cũng có quyền bỏ phiếu cho các chính sách tiền tệ của Mỹ.  

Thông cáo báo chí từ cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng nhấn mạnh những gì ông Powell tuyên bố: “ Động thái này hỗ trợ cho tầm nhìn của ủy ban, duy trì sự phát triển của các hoạt động kinh tế và tình trạng của thị trường lao động. Ủy ban hướng tới mục tiêu đưa mức lạm phát về khoảng 2%. Tuy vậy vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố bất ổn xoay quanh các căng thẳng thương mại và sức khoẻ của nền kinh tế toàn cầu.”

Chỉ số trung bình công nghiệp Down Jones đã ngay lập tức giảm 266 điểm vào phiên giao dịch cuối ngày. Chỉ số S&P cũng giảm 30 điểm. 

Việc giảm lãi suất hiện tại không khiến cho tổng thống Donald Trump hài lòng, vì ông mong muốn mức cắt giảm phải nhiều hơn. Ông Trump viết trên Twitter: “Powell đã khiến chúng ta thất vọng. Dù sao chúng ta cũng sẽ chiến thắng (chiến tranh thương mại). Chắc chắn tôi sẽ không nhận được nhiều sự trợ giúp từ Fed.” 

Trước đó tổng thống Mỹ đã nhiều lần yêu cầu hạ lãi suất và phàn nàn về hiệu quả làm việc của ông Powell. Thậm chí ông Trump còn từng suy xét việc sa thải đương kim chủ tịch Fed, một hành động rủi ro có thể làm dấy lên bất ổn tại thị trường chứng khoán.

Có thể thấy tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại trong tháng 5 và tháng 6 đã thúc đẩy Fed hạ lãi suất. Điều này sẽ trở thành chất xúc tác cho nền kinh tế theo đúng như hy vọng của Wall Street và ông Trump. Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất diễn ra khi khủng hoảng tài chính 2008 nổ ra.

Đọc thêm>>>

Sáu tháng lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu giảm mạnh

Chứng khoán Việt “hồi hộp” chờ tín hiệu của FED

Chuyện gì sẽ xảy ra khi S&P 500 cán mốc lịch sử 3.000 điểm?

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK