Morgan Stanley Capital International (MSCI) sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán Kuwait từ cận biên lên mới nổi trong tháng 11 tới. Theo các chuyên gia, Việt Nam sẽ là ứng viên sáng giá trong việc thu hút dòng vốn của các quỹ đầu tư vào nhóm thị trường cận biên nhằm tăng tỷ trọng thay thế cho Kuwait.

Từ tháng 11, Kuwait sẽ không có tên trong chỉ số MSCI Frontier Markets 100 dành cho thị trường cận biên do được nâng hạng lên nhóm mới nổi (emerging markets), theo thông báo ngày 21.10 của MSCI. Trước đó, kế hoạch nâng hạng thị trường Kuwait đã bị trì hoãn bởi các tác động của đại dịch, theo thông báo của MSCI hồi tháng 6.

Do Việt Nam chưa có khả năng được nâng hạng lên thị trường mới nổi nên thông tin về thị trường Kuwait được cho là yếu tố tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết thúc phiên giao dịch 22.10, VN-Index tăng mạnh 10,87 điểm, đóng cửa sát ngưỡng 950 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu VN30, dẫn đầu 17 trong tổng số 19 nhóm ngành tăng điểm trong phiên hôm nay.  

Kuwait lên hạng mới nổi, chứng khoán Việt Nam có được hưởng lợi? - ảnh 1

"Việc thị trường Kuwait có thể được nâng hạng trong tháng 11 sẽ khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất trong nhóm chỉ số thị trường cận biên của MSCI, là yếu tố khiến thị trường có khả năng thu hút lượng vốn đáng kể từ các quỹ đầu tư dựa vào các chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index," bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền, giám đốc nghiên cứu phân tích khối khách hàng cá nhân công ty Chứng khoán Maybank KimEng nói với Forbes Vit Nam

Theo báo cáo cơ hội thu hút dòng tiền của Việt Nam sau kỳ MSCI Review tháng 11.2020 của BSC, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được mua bổ sung 68,8 triệu USD bởi quỹ iShares (quỹ đầu tư theo MSCI FM 100 Index) và 193 triệu USD nếu các quỹ khác (đầu tư theo MSCI FM Index) tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam thêm 5%. Các cổ phiếu lưu ý có tỷ trọng lớn trong rổ hai chỉ số trên gồm VNM, VIC, VHM, HPG, VCB và MSN.

Việt Nam hiện là thị trường chiếm tỷ trọng lớn thứ hai sau Kuwait trong rổ chỉ số của iShares với 11,8% gồm 26 cổ phiếu nằm trong danh mục, tại thời điểm cuối tháng 8. BSC dẫn báo cáo hồi tháng 5 và tháng 8 của MSCI chỉ ra Việt Nam dự kiến chiếm lần lượt 25,8% và 30% trong MSCI FM Index và MSCI FM 100 Index.

Hiện có 31 quỹ đầu tư lấy MSCI FM Index làm chỉ số mô phỏng, với tổng giá trị tài sản quản lý ước 3,8 tỉ USD. Trong đó, các cổ phiếu của Việt Nam chiếm khoảng 12% với giá trị đầu tư 463 triệu USD. 

Phòng phân tích chứng khoán VNDirect trong báo cáo hồi tháng 9 đưa ra kỳ vọng Việt Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số thị trường cận biên của MSCI khi Kuwait được nâng hạng. Theo tính toán của VNDirect, mức hút ròng khoảng 120 triệu USD từ các quỹ đầu tư.

Kể từ đầu năm đến nay, diễn biến phức tạp của Covid-19 đã tác động mạnh đến dòng đầu tư toàn cầu, theo đó vốn rót vào nhóm thị trường mới nổi bị rút khá mạnh. Tuy nhiên, theo cập nhật tháng 9 của SSI Research, dòng tiền đã bắt đầu tích cực hơn so với tháng 8.

Riêng tháng 9 có thêm 15 tỉ USD đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu, trong đó Trung Quốc trở thành điểm sáng khi thu hút 4,3 tỉ USD vốn mới, riêng dòng vốn ETFs đổ vào thị trường tăng trong khoảng 15 tuần liên tiếp. Dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi cũng cải thiện tuy nhiên vốn vào các thị trường cận biên vẫn kém khả quan khi có 9 tuần liên tiếp bị rút ròng.

Dòng vốn ETFs tại Việt Nam theo đánh giá của SSI Research vẫn trong xu hướng tích cực, chủ yếu nhờ các quỹ ETFs nội. Trong khi đó, các ETFs ngoại như VanEck và FTSE Vietnam đang giao dịch chậm lại. Lũy kế chín tháng, các ETFs rót ròng 1.846 tỉ đồng vào thị trường, đóng góp lớn nhất là từ các ETF nội mới như VNDiamond ETF và VNFin Lead.

Để nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, hiện tại Việt Nam cơ bản đã đáp ứng được tiêu chí định lượng, nhưng điểm yếu nằm ở tiêu chí định tính, theo BSC. Đặc biệt là tiêu chí mở cửa thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường hồi tháng 6.2020 của MSCI, những điểm nghẽn thị trường chứng khoán Việt Nam chưa cải thiện trong nhiều năm qua như giới hạn sở hữu nước ngoài, quyền công bằng của nhà đầu tư nước ngoài, mức độ tự do trên thị trường ngoại hối, quy định thị trường và công bố thông tin bằng tiếng Anh, thanh toán bù trừ, khả năng chuyển nhượng... BSC nhấn mạnh Việt Nam khó thể thăng hạng trước năm 2022 nếu không có những giải pháp đột phá.


Đọc thêm>>>

Thanh khoản đột biến 16.000 tỉ đồng, VN-Index lên ngưỡng 940 điểm

HoSE đưa vào vận hành bộ ba chỉ số mới hướng đến dòng vốn ngoại

Khối ngoại mạnh tay mua ròng, củng cố kỳ vọng nâng hạng thị trường

Chứng khoán Việt Nam chưa được xem xét nâng hạng thị trường mới nổi

Kỳ vọng gì vào chứng khoán những tháng cuối năm?

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.