Danh tính của tổ chức chi hơn 15.000 tỉ đồng cho giao dịch thỏa thuận khủng cổ phiếu “con cưng” VHM của nhà Vingroup là Vinhomes đã được công bố. Đó là nhóm nhà đầu tư được dẫn dắt bởi KKR, trong đó có Temasek, những tổ chức đầu tư quen thuộc tại thị trường Việt Nam.

Thông qua quỹ Asia Fund III, KKR cùng một số tổ chức khác đã đầu tư tổng cộng 15.100 tỉ đồng, tương đương 650 triệu USD để sở hữu 6% vốn điều lệ Vinhomes, trở thành cổ đông ngoại lớn thứ hai sau GIC.

Giá trị giao dịch này chỉ xếp sau thương vụ rót gần 1 tỉ USD của SK Group vào Vingroup năm ngoái. Trong thông cáo vừa phát đi sáng nay, Vingroup cho biết sau giao dịch này tập đoàn vẫn tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes.

KKR dẫn dắt nhóm đầu tư chi 15.000 tỉ đồng sở hữu 6% Vinhomes - ảnh 1

Cơ cấu cổ đông Vinhomes sau giao dịch của KKR và nhóm nhà đầu tư

Với giá trị vốn hóa hơn 10 tỉ USD, Vinhomes là công ty bất động sản có quy mô lớn nhất thị trường, mang về khoảng một nửa doanh thu cho Vingroup.

Trong quý I.2020, nhờ chuyển nhượng dự án, VHM báo lãi hơn 7.600 tỉ đồng, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ và tiếp tục dẫn đầu lợi nhuận trên thị trường niêm yết. Ngoài bất động sản nhà ở và thương mại, gần đây Vinhomes công bố sẽ tham gia thị trường bất động sản công nghiệp.

Ông Ashish Shastry, đồng chủ tịch quỹ đầu tư vốn chủ tư nhân tại châu Á - Thái Bình Dương của KKR đánh giá, “Việc đầu tư vào Vinhomes minh chứng cho cam kết đầu tư mạnh mẽ hơn của chúng tôi tại thị trường Việt Nam.”

Kohlberg Kravis Roberts & Co. LP (KKR) là quỹ đầu tư toàn cầu có nguồn gốc tại Mỹ, quản lý nhiều loại tài sản thay thế khác nhau, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, do anh em tỉ phú Henry Kravis và George Roberts sáng lập.

Quỹ nổi bật nhờ phương pháp đầu tư tài chính dựa trên công cụ đòn bẩy và hiện quản lý tổng tài sản lên đến 200 tỉ USD. Tháng 5 này, quỹ vừa hoàn tất gọi vốn 4 tỉ USD bổ sung cho hoạt động đầu tư.

Tại Việt Nam, KKR đã có mặt trong hơn mười năm qua. Trước đó, KKR đã đầu tư vào các công ty thuộc Masan. Cụ thể, năm 2017 KKR rót 150 triệu USD vào Masan Nutri-Science, tiền thân của Masan MeatLife qua đó sở hữu 7,5% vốn tại công ty này.

Cùng lúc, quỹ cũng đầu tư 100 triệu USD vào Masan Group thông qua một giao dịch thỏa thuận khác nhưng đã thoái toàn bộ vào năm 2018. Trước đó, năm 2011 KKR được cho đã rót 360 triệu USD vào công ty trong lĩnh vực tiêu dùng Masan Consumer, tương đương 10% vốn và đã thoái toàn bộ sau 4 năm.

Trong lĩnh vực bất động sản, năm 2018, KKR rót 144 triệu USD vào PropertyGuru, một nền tảng bất động sản trực tuyến hoạt động tại thị trường Đông Nam Á, có trụ sở chính tại Singapore. Năm 2016, PropertyGuru hợp tác chiến lược nắm giữ 20% vốn tại công ty sở hữu nền tảng tra cứu thông tin bất động sản batdongsan.com.vn.

KKR cũng đầu tư vào GoJek, một trong những kỳ lân công nghệ của Đông Nam Á, trong một thương vụ 550 triệu USD vào năm 2016. GoJek có mặt tại Việt Nam với nền tảng gọi xe công nghệ GoViet.

Trong khi đó Temasek là quỹ đầu tư toàn cầu có quy mô tài sản hơn 313 tỉ USD, tính đến 31.3.2020. Gần 70% danh mục của quỹ tập trung tại châu Á, phần lớn là Trung Quốc và Singapore. Ba khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Temasek tính đến tháng 3.2019 là công ty viễn thông Singapore (8%), BDS Group (6%) và Mapletree Investment Pte. Ltd, (5%).

Tại Việt Nam, Mapletree Investment cam kết đầu tư 1 tỉ USD vào các dự án khu kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, khu bán lẻ và khu chung cư tại Việt Nam. Các dự án đáng chú ý của Mapletree như tòa nhà Pacific Place (Hà Nội), mPlaza Saigon (trước đây là Kumho Asiana Plaza), SC Vivo City, Mapletree Business Centre...

Năm ngoái Temasek cũng gây chú ý với thương vụ rót vốn vào VNG bằng việc chi 1,86 triệu đồng cho mỗi cổ phiếu, đưa định giá công ty này lên hơn 2 tỉ USD. Thương vụ cũng nâng tỉ lệ sở hữu gián tiếp lên 16,6% vốn VNG.

Gần đây nhất, thông qua hai nền tảng giao hàng trực tuyến là Giao Hàng Nhanh và Ahamove, Scommerce đã chính thức nhận vốn đầu tư Temasek nhưng từ chối tiết lộ giá trị khoản đầu tư.

Temasek cũng đang đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết trên sàn như thủy sản Minh Phú (10% vốn thông qua Aranda Investment); Vinamilk (1,6% vốn thông qua Arisaig Asia Consumer Fund); công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (2,6% vốn thông qua Northbrooks Investment (Mauritius) Pte. Ltd) và 1.100 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi tại tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.


Đọc thêm>>>
VN-Index mất hơn 31 điểm nhưng thanh khoản tăng kỷ lục trên 1 tỉ USD
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Vingroup lên kế hoạch lợi nhuận 2020 giảm 35%
Cuộc đầu tư “chinh phạt” thị trường của anh em sở hữu quỹ KKR
Temasek chi hơn 1,86 triệu đồng cho mỗi cổ phiếu VNG, đưa định giá VNG lên hơn 2,2 tỉ USD

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100