Mức tăng trưởng trong năm 2018 cao hơn kế hoạch đặt ra từ đầu năm của Chính phủ và dự báo của các định chế tài chính lớn trên thế giới đưa ra trong thời gian gần đây.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất 11 năm - ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế cao hơn kỳ vọng nhưng nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức. Ảnh: Forbes Việt Nam

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam tăng trưởng 7,08% trong năm 2018, mức tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, theo số liệu của tổng cục Thống kê.

Nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng cao ngay từ đầu năm nhờ khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng cao với điểm sáng là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, đạt mức tăng 12,98%. Ngành xây dựng tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung, đạt 9,16%.

Khu vực dịch vụ năm nay tăng 7,03%, tuy thấp hơn mức tăng của năm ngoái nhưng cao hơn so với các năm 2012-2016, nổi bật là các ngành bán buôn và bán lẻ, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng cho thấy sự phục hồi, đạt 3,76%, mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2012-2018.

GDP bình quân đầu người trong năm 2018 ước tính đạt 2.587 đô la Mỹ, tăng 198 đô la Mỹ so với năm 2017.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất 11 năm - ảnh 2

GDP năm 2018 của Việt Nam tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua. Nguồn số liệu: Tổng cục Thống kê

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, nổi bật là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam nổi lên là điểm đến của các doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Nền kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề còn tồn tại. Ông Phạm Thế Anh, phó giáo sư, tiến sĩ tại đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết tại sự kiện của Forbes Việt Nam tổ chức đầu tháng 12.2018, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhưng dựa trên sự bấp bênh của chính sách tài khóa, thâm hụt ngân sách ở mức cao, một vài quy định trong dự thảo về thuế không theo đúng mục tiêu...

Ngoài ra, quá trình cổ phần hóa sau giai đoạn thành công hồi đầu năm đang chững lại. Nhiều thương vụ cổ phần hóa diễn ra không suôn sẻ và các doanh nghiệp cổ phần hóa khó tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100