Mức tăng trưởng trong năm 2018 cao hơn kế hoạch đặt ra từ đầu năm của Chính phủ và dự báo của các định chế tài chính lớn trên thế giới đưa ra trong thời gian gần đây.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất 11 năm - ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế cao hơn kỳ vọng nhưng nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức. Ảnh: Forbes Việt Nam

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam tăng trưởng 7,08% trong năm 2018, mức tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, theo số liệu của tổng cục Thống kê.

Nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng cao ngay từ đầu năm nhờ khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng cao với điểm sáng là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, đạt mức tăng 12,98%. Ngành xây dựng tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung, đạt 9,16%.

Khu vực dịch vụ năm nay tăng 7,03%, tuy thấp hơn mức tăng của năm ngoái nhưng cao hơn so với các năm 2012-2016, nổi bật là các ngành bán buôn và bán lẻ, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng cho thấy sự phục hồi, đạt 3,76%, mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2012-2018.

GDP bình quân đầu người trong năm 2018 ước tính đạt 2.587 đô la Mỹ, tăng 198 đô la Mỹ so với năm 2017.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất 11 năm - ảnh 2

GDP năm 2018 của Việt Nam tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua. Nguồn số liệu: Tổng cục Thống kê

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, nổi bật là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam nổi lên là điểm đến của các doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Nền kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề còn tồn tại. Ông Phạm Thế Anh, phó giáo sư, tiến sĩ tại đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết tại sự kiện của Forbes Việt Nam tổ chức đầu tháng 12.2018, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhưng dựa trên sự bấp bênh của chính sách tài khóa, thâm hụt ngân sách ở mức cao, một vài quy định trong dự thảo về thuế không theo đúng mục tiêu...

Ngoài ra, quá trình cổ phần hóa sau giai đoạn thành công hồi đầu năm đang chững lại. Nhiều thương vụ cổ phần hóa diễn ra không suôn sẻ và các doanh nghiệp cổ phần hóa khó tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.