Tiếp sau động thái hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là đòn thuế mới của tổng thống Trump đánh vào 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt song song với kiểm soát chặt chẽ xuất xứ hàng hóa để tránh rơi vào danh sách đối tác giao thương có thao túng tiền tệ và kinh doanh gian lận thương mại.

Động thái hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cách đây vài ngày có thể chưa tác động lớn tới thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam. Tuy nhiên, về lâu dài Việt Nam cần một chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt và hết sức cẩn trọng trong giao thương với Hoa Kỳ để cán cân thương mại không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 7 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam vượt 288 tỉ USD. Trong đó xuất khẩu đạt giá trị 145 tỉ USD và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 22,4% tổng kim ngạch xuất với trị giá 32,5 tỉ USD.

Việc Fed giảm lãi suất sẽ kích thích tiêu dùng nội địa của Mỹ, được xem là cơ hội tốt cho các nhà nhập khẩu hàng hóa vào thị trường này. Thêm vào đó, tuyên bố áp 10% thuế quan lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc của tổng thống Trump được các chuyên gia đánh giá sẽ giúp giảm bớt áp lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ.

Kinh tế Việt Nam chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ? - ảnh 1

 Để hỗ trợ xuất khẩu, tỷ giá hối đoái không nên có sự chênh lệch quá lớn. Khi Fed giảm lãi suất, đồng USD giảm giá trị, chính phủ Việt Nam sẽ giảm áp lực phải phá giá đồng tiền. Ảnh: Tư liệu.

Nhận định về cơ hội cho hàng hóa của Việt Nam ở đâu trong biến động khó lường như hiện nay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, thương mại Việt Nam chủ yếu dựa vào xuất khẩu, tỷ giá giảm sẽ hỗ trợ xuất khẩu tích cực hơn. 

"Việc Fed cắt giảm lãi suất sẽ tác động đến các thị trường như vàng, bất động sản, chứng khoán. Khi Mỹ giảm lãi suất đồng nghĩa với việc giảm giá trị đô-la Mỹ, giúp giảm áp lực phá giá và tăng sự ổn định cho tiền đồng. Kinh tế Việt Nam có thêm cơ hội nhận được những tác động tích cực," chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với Forbes Vietnam.

Cũng theo ông Hiếu, có hai vấn đề liên quan tới giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt những tháng cuối năm 2019 mà chính phủ cần lưu tâm để nắm bắt được cơ hội từ việc giảm lãi suất của Fed.

Thứ nhất, là có chính sách tiền tệ để giảm sự chênh lệch tỷ giá hối đoái nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên chính sách này vẫn phải nằm trong giới hạn, tránh để Việt Nam rơi vào danh sách các đối tác thương mại có thao túng tiền tệ của bộ Tài chính Mỹ.


"Theo các tiêu chuẩn của Bộ Tài chính Mỹ về đối tác thương mại xét vào diện có thao túng tiền tệ, thì Việt Nam đã có 2/3 đặc điểm, vì thế chính phủ phải hết sức linh hoạt trong các chính sách tiền tệ" - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu

Thứ hai, chuyên gia này khuyến nghị chính phủ phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá, đặc biệt các loại hàng hóa từ Trung Quốc, được hoàn thành những khâu kỹ thuật cuối cùng tại Việt Nam để tránh các rủi ro mượn Việt Nam "quá cảnh" nhằm tránh thuế quan. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do vi phạm các quy chế về gian lận thương mại.

Đồng quan điểm với ông Hiếu, chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cũng cho rằng hàng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ sẽ rộng cửa hơn, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực như cá ba sa, hoa quả hay lúa gạo.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, thủy sản, nông sản và rau quả đều có giá trị xuất khẩu vượt tỉ đô trong 7 tháng đầu năm và Mỹ là thị trường hàng đầu. Dù đưa ra dự báo lạc quan về tình hình xuất khẩu trong hai quý cuối năm nhưng ông Nhân cũng nhấn mạnh: "Chỉ lạc quan trong điều kiện lý tưởng là các doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng đầu vào của nguyên liệu và gia tăng giá trị trên mỗi sản phẩm xuất đi."

Lý giải cho việc Fed hạ lãi suất, các chuyên gia kinh tế nhận định đây là hành động của tổng thống Trump nhằm giữ lời hứa tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế Mỹ từ đầu nhiệm kỳ. Báo cáo kinh tế vĩ mô hai quý đầu năm 2019 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách về kinh tế Mỹ đưa ra các số liệu khả quan khi mức lạm phát của kinh tế lớn nhất thế giới này hiện ở mức 1,79% - thấp hơn mức 2% mà chính phủ Mỹ dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, dừng lại ở con số 3,6% trong tháng 6, các chỉ báo về sản xuất và dịch vụ đều có xu hướng tăng trong quý 2.

Sau thông báo hạ lãi suất của Fed, hàng loạt ngân hàng ở Việt Nam cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay ở một số lĩnh vực ưu tiên. Việc giảm lãi suất sau khoảng sáu tháng tăng liên tục sẽ giúp kích cầu tiêu dùng nội địa, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo thêm đòn bẩy cạnh tranh cho hàng hoá trên thị trường. 

Tính chung 7 tháng năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 2,8 triệu tỉ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Chuyên gia Lê Bá Chí Nhân nhận định điều này thể hiện sức tiêu dùng tăng cao, lượng cung hàng hoá trên thị trường dồi dào. "Con số này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm khi lãi suất cho vay ở các ngân hàng tiếp tục giảm," ông Nhân nói.

Với động thái giảm lãi suất của Fed và căng thẳng thương mại Mỹ -Trung, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2019 dự báo quanh mức 6,6% thay cho mức 6,8% như chỉ tiêu chính phủ đưa ra hồi đầu năm. "Việc Fed giảm lãi suất chưa tác động tới thị trường Việt Nam trong ngắn hạn, nhưng về trung và dài hạn là khó lường trước. Giá trị đô-la Mỹ giảm có thể kéo lãi suất của Việt Nam tiếp tục giảm nhẹ, Ngân hàng Nhà nước sẽ chú ý để đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp", ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định. 

Đọc thêm>>> 
Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Mỹ tiếp tục áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây sức ép lên xuất khẩu của VN

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ