Mỹ ghi nhận tăng trưởng GDP trong quý III ở mức kỷ lục 33,1%, theo ước tính sơ bộ của bộ Thương mại Mỹ. Con số này cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bù đắp được một số thiệt hại do đại dịch gây ra trong thời gian đầu, nhưng không phản ánh bức tranh tổng thể. 

Tăng trưởng kinh tế quý III của nền kinh tế hàng đầu thế giới được thúc đẩy bởi tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu và các khoản đầu tư kho bãi tư nhân. Tuy vậy con số này vẫn chưa đủ để bù đắp lại những thiệt hại to lớn ghi nhận trong quý II. 

Kinh tế Mỹ quý III tăng trưởng kỷ lục 33% - ảnh 1

 Ảnh: Boston Globe/Getty Images. 

Mức tăng trưởng 33,1% được tính theo tỷ lệ hằng năm, bằng cách giả định mức tăng trưởng trong quý III sẽ giữ nguyên cho đến hết năm.

Tuy nhiên sẽ không thể xảy ra vì nhiều lý do: số ca nhiễm Covid-19 gia tăng gần đây sẽ làm chậm lại các hoạt động kinh tế cuối năm, trong khi sự vắng bóng của gói cứu trợ mới đồng nghĩa nền kinh tế sẽ không có “đệm đỡ” trong quý IV như thời gian trước. 

Trước đó Mỹ đã ghi nhận GDP quý II giảm 31,4% theo cách tính hằng năm khi tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu, chi tiêu chính phủ trung ương và địa phương đều giảm. 

“Cơn đau” kinh tế này vẫn tiếp tục kéo dài tới mùa thu, dù một vài tín hiệu khả quan xuất hiện, chẳng hạn như doanh nghiệp tái mở cửa và nhu cầu người tiêu dùng đã ổn định. 

Tiêu dùng cá nhân vẫn đang tiếp tục giảm và hơn 20 triệu người Mỹ vẫn đang nhận hỗ trợ thất nghiệp từ chính phủ. Thị trường lao động cũng mất đi 10 triệu công việc so với tháng Hai. 

“Dù nền kinh tế có tăng trưởng thì vẫn có bằng chứng cho thấy các hộ gia đình đều đang chịu áp lực lớn,” Jay Shabaugh, chuyên viên cấp cao của Brookings nhận định, cho biết kết quả khảo sát cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực đang gia tăng.

Số người có việc làm chính thức, nguồn thu phụ và công việc tự do ngày càng giảm, đẩy các hộ gia đình vào tình trạng khó khăn. Hơn 2,4 triệu lao động đang trong tình trạng thất nghiệp trong hơn 27 tuần qua - đây là con số thể hiện rõ tình trạng khó khăn nhiều hộ gia đình đang trải qua.   


Đọc thêm>>>
Xuất siêu 10 tháng tiếp tục tăng kỷ lục, vượt 18 tỉ USD
Chứng khoán Mỹ trải qua ngày tồi tệ nhất bốn tháng 
Ba phiên liên tiếp VN-Index giảm điểm  
Dow Jones giảm thêm 200 điểm, hết kỳ vọng gói cứu trợ mới trước bầu cử 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.