Đông Nam Á chứng kiến nền kinh tế internet đạt quy mô khoảng 72 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018 và dự kiến sẽ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với các dự báo trước đây. Trong đó, Việt Nam đạt chín tỉ đô la Mỹ. 

Tổng giá trị giao dịch trên nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á đạt 72 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018, theo báo cáo e-Conomy SEA 2018 do Google và Temasek phát hành hôm thứ hai 19.11.

Quy mô nền kinh tế số Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng 37% trong năm 2018 so với một năm trước, cao hơn tốc độ tăng trưởng gộp (CAGR) 32% trong giai đoạn 2015-2018.

Google và Temasek từng đưa ra dự báo nền kinh tế internet của Đông Nam Á sẽ đạt quy mô 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, nhưng nhờ tăng trưởng cao trong thời gian qua, quy mô được dự báo sẽ sớm vượt ngưỡng này để đạt 240 tỉ đô la Mỹ.

Kinh tế internet Việt Nam đạt chín tỉ đô la Mỹ  - ảnh 1

Quy mô kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ đạt 240 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025.

Động lực tăng trưởng tới từ các lĩnh vực du lịch trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông trực tuyến và đặt xe, được thúc đẩy bởi lượng người dùng internet đông đảo.

Có hơn 350 triệu người dùng internet tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tính tới tháng 6.2018, tăng tới 90 triệu người dùng so với năm 2015. Với hơn 90% người dùng kết nối internet thông qua điện thoại thông minh, đây được xem là một trong những khu vực có mức độ thâm nhập điện thoại cao nhất trên toàn cầu, Google và Temasek nhận định.

Nhờ đó, các ngành kinh tế qua mạng tăng trưởng mạnh mẽ. Thương mại điện tử là lĩnh vực năng động nhất trong nền kinh tế internet Đông Nam Á trong ba năm qua. Lĩnh vực này năm nay tăng trưởng gấp bốn lần so với năm 2015. Lĩnh vực truyền thông trực tuyến cũng tăng trưởng gấp ba lần trong cùng giai đoạn so sánh, trong khi lĩnh vực du lịch trực tuyến có mức tăng trưởng gộp đạt 15%, đặt xe qua ứng dụng tăng trưởng gộp 39%.

Tiềm năng tăng trưởng lớn khiến Đông Nam Á là điểm đến thu hút đầu tư mạnh mẽ. Các khoản đầu tư vào nền kinh tế internet Đông Nam Á đạt 9,1 tỉ đô la Mỹ trong nửa đầu năm nay, nâng tổng số vốn đầu tư vào các công ty này đạt 24 tỉ đô la Mỹ trong khoảng bốn năm qua.

Grab là công ty thu hút vốn đầu tư lớn nhất khu vực. Chỉ riêng Grab đã thu hút sáu tỉ đô la Mỹ đầu tư, gia nhập nhóm công ty decacorn (giá trị hơn 10 tỉ đô la Mỹ).

Nền kinh tế internet của Việt Nam đang bùng nổ, Google và Temasek nhận định. Việt Nam có quy mô kinh tế internet chín tỉ đô la Mỹ năm nay, đạt tốc độ tăng trưởng gộp 38% giai đoạn 2015-2018. Thương mại điện tử của Việt Nam tăng trưởng gấp đôi trong năm nay, trong khi quảng cáo và trò chơi trực tuyến tăng hơn 50%.

Indonesia là quốc gia có nền kinh tế số lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất Đông Nam Á nhờ có lượng người dùng internet đông đảo, lên tới 150 triệu người dùng vào năm 2018. Nước này cũng sở hữu bốn trong số chín unicorn (công ty có giá trị trên một tỉ đô la Mỹ) của khu vực Đông Nam Á như Tokopedia, Traveloka, Go-Jek, Bukalapak.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.