Đông Nam Á chứng kiến nền kinh tế internet đạt quy mô khoảng 72 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018 và dự kiến sẽ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với các dự báo trước đây. Trong đó, Việt Nam đạt chín tỉ đô la Mỹ. 

Tổng giá trị giao dịch trên nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á đạt 72 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018, theo báo cáo e-Conomy SEA 2018 do Google và Temasek phát hành hôm thứ hai 19.11.

Quy mô nền kinh tế số Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng 37% trong năm 2018 so với một năm trước, cao hơn tốc độ tăng trưởng gộp (CAGR) 32% trong giai đoạn 2015-2018.

Google và Temasek từng đưa ra dự báo nền kinh tế internet của Đông Nam Á sẽ đạt quy mô 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, nhưng nhờ tăng trưởng cao trong thời gian qua, quy mô được dự báo sẽ sớm vượt ngưỡng này để đạt 240 tỉ đô la Mỹ.

Kinh tế internet Việt Nam đạt chín tỉ đô la Mỹ - ảnh 1

Quy mô kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ đạt 240 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025.

Động lực tăng trưởng tới từ các lĩnh vực du lịch trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông trực tuyến và đặt xe, được thúc đẩy bởi lượng người dùng internet đông đảo.

Có hơn 350 triệu người dùng internet tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tính tới tháng 6.2018, tăng tới 90 triệu người dùng so với năm 2015. Với hơn 90% người dùng kết nối internet thông qua điện thoại thông minh, đây được xem là một trong những khu vực có mức độ thâm nhập điện thoại cao nhất trên toàn cầu, Google và Temasek nhận định.

Nhờ đó, các ngành kinh tế qua mạng tăng trưởng mạnh mẽ. Thương mại điện tử là lĩnh vực năng động nhất trong nền kinh tế internet Đông Nam Á trong ba năm qua. Lĩnh vực này năm nay tăng trưởng gấp bốn lần so với năm 2015. Lĩnh vực truyền thông trực tuyến cũng tăng trưởng gấp ba lần trong cùng giai đoạn so sánh, trong khi lĩnh vực du lịch trực tuyến có mức tăng trưởng gộp đạt 15%, đặt xe qua ứng dụng tăng trưởng gộp 39%.

Tiềm năng tăng trưởng lớn khiến Đông Nam Á là điểm đến thu hút đầu tư mạnh mẽ. Các khoản đầu tư vào nền kinh tế internet Đông Nam Á đạt 9,1 tỉ đô la Mỹ trong nửa đầu năm nay, nâng tổng số vốn đầu tư vào các công ty này đạt 24 tỉ đô la Mỹ trong khoảng bốn năm qua.

Grab là công ty thu hút vốn đầu tư lớn nhất khu vực. Chỉ riêng Grab đã thu hút sáu tỉ đô la Mỹ đầu tư, gia nhập nhóm công ty decacorn (giá trị hơn 10 tỉ đô la Mỹ).

Nền kinh tế internet của Việt Nam đang bùng nổ, Google và Temasek nhận định. Việt Nam có quy mô kinh tế internet chín tỉ đô la Mỹ năm nay, đạt tốc độ tăng trưởng gộp 38% giai đoạn 2015-2018. Thương mại điện tử của Việt Nam tăng trưởng gấp đôi trong năm nay, trong khi quảng cáo và trò chơi trực tuyến tăng hơn 50%.

Indonesia là quốc gia có nền kinh tế số lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất Đông Nam Á nhờ có lượng người dùng internet đông đảo, lên tới 150 triệu người dùng vào năm 2018. Nước này cũng sở hữu bốn trong số chín unicorn (công ty có giá trị trên một tỉ đô la Mỹ) của khu vực Đông Nam Á như Tokopedia, Traveloka, Go-Jek, Bukalapak.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ