Châu Á tiếp tục là động lực kinh tế toàn cầu, nhưng khu vực kinh tế năng động này đang đối mặt nhiều rủi ro, ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ, căng thẳng thương mại leo thang và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

So với năm ngoái, nền kinh tế châu Á được dự báo có mức tăng trưởng thấp hơn trong năm nay, đạt 5,6% so với mức tăng 5,7% trong năm ngoái, theo báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á Thái Bình Dương do IMF phát hành cuối tuần trước.

Châu Á đã đạt được những tiến bộ kinh tế trong vài thập kỷ qua, vài nền kinh tế chuyển sang mức thu nhập trung bình và thậm chí có nền kinh tế phát triển. Nhưng có một số rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng khu vực trong ngắn hạn và trung hạn.

Căng thẳng thương mại gia tăng có thể làm xói mòn niềm tin kinh doanh, tổn thương thị trường tài chính, gây xáo trộn chuỗi cung ứng, và tác động tới thương mại và đầu tư trong khu vực.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc đã leo thang nhanh chóng từ đầu năm nay. Các đợt tăng thuế hàng hóa nhập khẩu với quy mô hàng chục tỉ đô la Mỹ được hai nước liên tiếp đưa ra và đe dọa sẽ tiếp tục áp dụng trong thời gian tới.

“Nếu tất cả hệ quả nói trên xảy ra và các mức thuế đề xuất được áp dụng, GDP châu Á có thể giảm 0,9% trong vài năm tới,” báo cáo của IMF nhận định. Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng cũng sẽ làm cho hàng tiêu dùng như đồ điện tử trở nên đắt đỏ hơn.

Châu Á cũng sẽ bị tổn thương bởi chính sách tài khóa toàn cầu thắt chặt, được thúc đẩy bởi lãi suất đồng đô la Mỹ cao hơn, các khoản đầu tư rủi ro sụt giảm đột ngột, căng thẳng thương mại, và chính sách và nền chính trị không ổn định.

Điều kiện tài chính thắt chặt có thể làm giảm 0,75 điểm phần trăm sản lượng châu Á, phân tích mới nhất của IMF cho biết.

Biến động thị trường tài chính, vốn đã chứng kiến ở một số nền kinh tế thị trường mới nổi, có thể còn tồi tệ hơn, bằng sự lan tỏa tiêu cực đến châu Á khi dòng vốn giảm và chi phí vốn cao hơn.

Chính sách của Trung Quốc đang tập trung vào việc giải quyết các lỗ hổng tài chính quan trọng và lâu dài của nền kinh tế nước này. Nhưng việc thay đổi mối ưu tiên để ổn định tăng trưởng có thể làm chậm tiến trình giảm nợ và gia tăng rủi ro trung hạn của Trung Quốc và cả khu vực.

IMF cũng chỉ ra nhiều thách thức cho triển vọng tăng trưởng của khu vực trong dài hạn, bao gồm suy giảm năng suất, già hóa dân số, và tác động từ cuộc cách mạng số lên thị trường việc làm trong tương lai.

"Các nền kinh tế trong khu vực có thể giải quyết được các thách thức lớn này bằng cách hoạch định những chính sách thông minh", Changyong Rhee, giám đốc IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết trong thông cáo báo chí.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE