Châu Á tiếp tục là động lực kinh tế toàn cầu, nhưng khu vực kinh tế năng động này đang đối mặt nhiều rủi ro, ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ, căng thẳng thương mại leo thang và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

So với năm ngoái, nền kinh tế châu Á được dự báo có mức tăng trưởng thấp hơn trong năm nay, đạt 5,6% so với mức tăng 5,7% trong năm ngoái, theo báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á Thái Bình Dương do IMF phát hành cuối tuần trước.

Châu Á đã đạt được những tiến bộ kinh tế trong vài thập kỷ qua, vài nền kinh tế chuyển sang mức thu nhập trung bình và thậm chí có nền kinh tế phát triển. Nhưng có một số rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng khu vực trong ngắn hạn và trung hạn.

Căng thẳng thương mại gia tăng có thể làm xói mòn niềm tin kinh doanh, tổn thương thị trường tài chính, gây xáo trộn chuỗi cung ứng, và tác động tới thương mại và đầu tư trong khu vực.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc đã leo thang nhanh chóng từ đầu năm nay. Các đợt tăng thuế hàng hóa nhập khẩu với quy mô hàng chục tỉ đô la Mỹ được hai nước liên tiếp đưa ra và đe dọa sẽ tiếp tục áp dụng trong thời gian tới.

“Nếu tất cả hệ quả nói trên xảy ra và các mức thuế đề xuất được áp dụng, GDP châu Á có thể giảm 0,9% trong vài năm tới,” báo cáo của IMF nhận định. Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng cũng sẽ làm cho hàng tiêu dùng như đồ điện tử trở nên đắt đỏ hơn.

Châu Á cũng sẽ bị tổn thương bởi chính sách tài khóa toàn cầu thắt chặt, được thúc đẩy bởi lãi suất đồng đô la Mỹ cao hơn, các khoản đầu tư rủi ro sụt giảm đột ngột, căng thẳng thương mại, và chính sách và nền chính trị không ổn định.

Điều kiện tài chính thắt chặt có thể làm giảm 0,75 điểm phần trăm sản lượng châu Á, phân tích mới nhất của IMF cho biết.

Biến động thị trường tài chính, vốn đã chứng kiến ở một số nền kinh tế thị trường mới nổi, có thể còn tồi tệ hơn, bằng sự lan tỏa tiêu cực đến châu Á khi dòng vốn giảm và chi phí vốn cao hơn.

Chính sách của Trung Quốc đang tập trung vào việc giải quyết các lỗ hổng tài chính quan trọng và lâu dài của nền kinh tế nước này. Nhưng việc thay đổi mối ưu tiên để ổn định tăng trưởng có thể làm chậm tiến trình giảm nợ và gia tăng rủi ro trung hạn của Trung Quốc và cả khu vực.

IMF cũng chỉ ra nhiều thách thức cho triển vọng tăng trưởng của khu vực trong dài hạn, bao gồm suy giảm năng suất, già hóa dân số, và tác động từ cuộc cách mạng số lên thị trường việc làm trong tương lai.

"Các nền kinh tế trong khu vực có thể giải quyết được các thách thức lớn này bằng cách hoạch định những chính sách thông minh", Changyong Rhee, giám đốc IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết trong thông cáo báo chí.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100