Theo kết quả doanh thu công bố tháng 7.2019, lợi nhuận Nissan giảm mạnh 94,5% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh thu toàn cầu giảm gần 7%. Công ty cũng lên kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên, tương ứng với 7% lực lượng nhân lực.

Kinh doanh ảm đạm và bê bối thưởng cổ phiếu đẩy Nissan vào khủng hoảng - ảnh 1

CEO Hiroto Saikawa của Nissan thừa nhận đã thổi phồng giá trị khoản thưởng cổ phiếu bằng cách đẩy lùi ngày đổi cổ phiếu thành tiền mặt và xin từ chức. Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, đơn xin từ chức của ông Hiroto Saikawa sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 16.9, ông Yasushi Kimura - giám đốc Nissan cho biết trong cuộc họp báo tại Yokohama sáng ngày 9.9.

CEO Hiroto Saikawa của Nissan đã thừa nhận thổi phồng giá trị khoản thưởng cổ phiếu bằng cách đẩy lùi ngày đổi cổ phiếu thành tiền mặt. Giá trị khoản thưởng này lên tới hàng trăm ngàn đô-la Mỹ. 

Ông Saiwaka sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự. CEO Nissan tuyên bố mình không hề biết về tính phi pháp của hành động, rằng đây là khoản thưởng đã tồn tại từ đời lãnh đạo trước, đồng thời hứa sẽ trả khoản thưởng chênh lệch cho công ty.

Giám đốc điều hành Yasuhiro Yamauchi sẽ tạm thời đảm nhận vị trí CEO cho tới khi Nissan công bố người thay thế ông Saikawa vào tháng tới.

Sự ra đi của ông Hiroto Saikawa không phải là điều bất ngờ. Ban giám đốc Nissan đã chấp thuận những thay đổi trong bộ máy điều hành và thành lập một ủy ban mới để giám sát lương thưởng của các giám đốc.   

Năm 2018, ông Carlos Ghosn, CEO tiền nhiệm của Nissan đã bị bắt giữ vì hàng loạt bê bối tài chính. Nissan cũng đang có nguy cơ phải nộp phạt vì khai báo thiếu thu nhập của ông Ghosn, với giá trị lên tới 85 triệu USD trong vòng 10 năm.

Hiện ông Ghosn vẫn đang chờ phán quyết của tòa án và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, dù ông liên tục khẳng định mình vô tội.

Những hành động sai trái của Carlos Ghosn và Greg Kelly, cựu phó giám đốc cấp cao của Nissan đã khiến công ty thất thoát khoảng 350 triệu USD. "Nissan muốn được hoàn trả số tiền này," ông Kimura, thành viên hội đồng quản trị công ty cho biết.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Nissan đã tồi tệ hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư trong năm qua.

Tại thị trường Mỹ, Nissan ngày một suy yếu sau nhiều năm cố bành trướng thị phần bằng cách giảm giá mạnh một số mẫu sản phẩm. Tuy vậy doanh thu các mẫu xe sedan, bao gồm Sentra, Altima và Maxima, đã lao dốc bởi người tiêu dùng ngày nay chuộng các loại xe crossover và có tính thể thao hơn. Nissan cũng có các dòng xe crossover, tuy vậy chúng lại có kết quả kinh doanh không bằng năm trước.

Một trong những nhân tố tạo nên sự bất ổn của Nissan là mối quan hệ kinh doanh chiến lược với Renault, công ty sở hữu 43% cổ phần Nissan. Liên doanh giữa hai công ty đã trên đà đổ vỡ vào tháng 5.2019, khi Fiat Chrysler đưa ra đề nghị sáp nhập với Renault. Tuy vậy Fiat Chrysler đã rút lui khi thỏa thuận phải trì hoãn để chờ chỉ thị của chính phủ Pháp, cơ quan nắm giữ 15% cổ phần Renault.  

Đọc thêm>>>
Fiat Chrsyler đề nghị sáp nhập với Renault
Các thương hiệu xe hàng đầu đang chi bao nhiêu cho quảng cáo trực tuyến?
Chủ tịch Nissan bị sa thải và bắt giữ vì gian lận thu nhập cá nhân
Sáu vụ ngã ngựa trong sự nghiệp đình đám nhất năm 2018

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100