Theo kết quả doanh thu công bố tháng 7.2019, lợi nhuận Nissan giảm mạnh 94,5% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh thu toàn cầu giảm gần 7%. Công ty cũng lên kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên, tương ứng với 7% lực lượng nhân lực.

Kinh doanh ảm đạm và bê bối thưởng cổ phiếu đẩy Nissan vào khủng hoảng - ảnh 1

CEO Hiroto Saikawa của Nissan thừa nhận đã thổi phồng giá trị khoản thưởng cổ phiếu bằng cách đẩy lùi ngày đổi cổ phiếu thành tiền mặt và xin từ chức. Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, đơn xin từ chức của ông Hiroto Saikawa sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 16.9, ông Yasushi Kimura - giám đốc Nissan cho biết trong cuộc họp báo tại Yokohama sáng ngày 9.9.

CEO Hiroto Saikawa của Nissan đã thừa nhận thổi phồng giá trị khoản thưởng cổ phiếu bằng cách đẩy lùi ngày đổi cổ phiếu thành tiền mặt. Giá trị khoản thưởng này lên tới hàng trăm ngàn đô-la Mỹ. 

Ông Saiwaka sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự. CEO Nissan tuyên bố mình không hề biết về tính phi pháp của hành động, rằng đây là khoản thưởng đã tồn tại từ đời lãnh đạo trước, đồng thời hứa sẽ trả khoản thưởng chênh lệch cho công ty.

Giám đốc điều hành Yasuhiro Yamauchi sẽ tạm thời đảm nhận vị trí CEO cho tới khi Nissan công bố người thay thế ông Saikawa vào tháng tới.

Sự ra đi của ông Hiroto Saikawa không phải là điều bất ngờ. Ban giám đốc Nissan đã chấp thuận những thay đổi trong bộ máy điều hành và thành lập một ủy ban mới để giám sát lương thưởng của các giám đốc.   

Năm 2018, ông Carlos Ghosn, CEO tiền nhiệm của Nissan đã bị bắt giữ vì hàng loạt bê bối tài chính. Nissan cũng đang có nguy cơ phải nộp phạt vì khai báo thiếu thu nhập của ông Ghosn, với giá trị lên tới 85 triệu USD trong vòng 10 năm.

Hiện ông Ghosn vẫn đang chờ phán quyết của tòa án và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, dù ông liên tục khẳng định mình vô tội.

Những hành động sai trái của Carlos Ghosn và Greg Kelly, cựu phó giám đốc cấp cao của Nissan đã khiến công ty thất thoát khoảng 350 triệu USD. "Nissan muốn được hoàn trả số tiền này," ông Kimura, thành viên hội đồng quản trị công ty cho biết.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Nissan đã tồi tệ hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư trong năm qua.

Tại thị trường Mỹ, Nissan ngày một suy yếu sau nhiều năm cố bành trướng thị phần bằng cách giảm giá mạnh một số mẫu sản phẩm. Tuy vậy doanh thu các mẫu xe sedan, bao gồm Sentra, Altima và Maxima, đã lao dốc bởi người tiêu dùng ngày nay chuộng các loại xe crossover và có tính thể thao hơn. Nissan cũng có các dòng xe crossover, tuy vậy chúng lại có kết quả kinh doanh không bằng năm trước.

Một trong những nhân tố tạo nên sự bất ổn của Nissan là mối quan hệ kinh doanh chiến lược với Renault, công ty sở hữu 43% cổ phần Nissan. Liên doanh giữa hai công ty đã trên đà đổ vỡ vào tháng 5.2019, khi Fiat Chrysler đưa ra đề nghị sáp nhập với Renault. Tuy vậy Fiat Chrysler đã rút lui khi thỏa thuận phải trì hoãn để chờ chỉ thị của chính phủ Pháp, cơ quan nắm giữ 15% cổ phần Renault.  

Đọc thêm>>>
Fiat Chrsyler đề nghị sáp nhập với Renault
Các thương hiệu xe hàng đầu đang chi bao nhiêu cho quảng cáo trực tuyến?
Chủ tịch Nissan bị sa thải và bắt giữ vì gian lận thu nhập cá nhân
Sáu vụ ngã ngựa trong sự nghiệp đình đám nhất năm 2018

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ