Chỉ có 198 cổ đông đại diện 57,62% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) tổ chức sáng nay (26.4) đã không đủ điều kiện tiến hành, do số đông đại diện cho cổ đông có quyền biểu quyết thấp hơn 65%.  

Eximbank cho biết thời gian và địa điểm tổ chức đại hội lần hai sẽ được thông báo trong thời gian gần nhất. Theo điều lệ hiện hành, đại hội cổ đông lần hai sẽ được diễn ra trong vòng 30 ngày kể từ ngày dự định tổ chức, đại hội chỉ được tiến hành nếu các cổ đông tham dự và ủy quyền tham dự đại diện cho ít nhất 51%. Nếu lần hai vẫn không thành, thì đại hội sẽ được triệu tập lần ba không cần điều kiện tỷ lệ biểu quyết, trong vòng 20 ngày kể từ thời điểm tiến hành đại hội lần hai.

Trong các đại hội cổ đông ngân hàng năm nay, Eximbank có lẽ là đại hội được mong chờ nhất vì liên quan đến vụ lùm xùm về nhân sự chủ chốt.

Cụ thể, bà Lương Thị Cẩm Tú (cựu CEO Nam A Bank) được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 ngày 22.3 nhưng sau đó 5 ngày, toà án ra phán quyết dừng khẩn cấp tạm thời đối với quyết định bổ nhiệm bà Tú do ông Lê Minh Quốc - người  bị bãi nhiệm chức danh này đưa đơn kiện.  

Đại hội diễn ra trong bối cảnh Eximbank đang khuyết vị trí tổng giám đốc. Trong các nội dung được Eximbank vừa bổ sung ngày 24.4, trước hai ngày diễn ra đại hội, một tờ trình có nội dung xác nhận thông tin Eximbank đang "khuyết" tổng giám đốc.

Tờ trình nêu rõ, hiện nay hoạt động của Eximbank đang xảy ra trường hợp tổng giám đốc bị miễn nhiệm và ngân hàng chưa hoàn tất thủ tục bổ nhiệm nhân sự thay thế do cần có sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó Eximbank đề xuất nội dung bổ sung người đại diện theo pháp luật là tổng giám đốc hoặc chủ tịch HĐQT (trước đây chỉ là tổng giám đốc).

Kiện tụng nhân sự lãnh đạo, Eximbank triệu tập đại hội cổ đông 2019 bất thành - ảnh 1

Đại hội sáng nay có sự xuất hiện từ sớm của bà Lương Thị Cẩm Tú và ông Lê Minh Quốc, hai nhân vật trong tâm điểm vụ kiện liên quan đến việc bổ nhiệm “ghế nóng” tại Eximbank gần đây.

Cũng trong nội dung bổ sung, sửa đổi điều lệ, HĐQT dự kiến thay đổi nội dung liên quan đến quy định điều kiện tiến hành đại hội khi có số cổ đông hoặc đại diện ủy quyền ứng 65% tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tham dự xuống còn 51%. Eximbank cũng trình việc thành lập Ban thẩm tra tư cách cổ đông do ông Trần Ngọc Dũng làm trưởng ban.

Đồng thời, Eximbank cũng bổ sung tờ trình chấp thuận đầu tư dự án số 7 Lê Thị Hồng Gấm (Q.1,TP.HCM) theo phương thức Eximbank góp quyền sử dụng đất, nhà đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng và phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật. Việc này Eximbank đã có báo cáo Ngân hàng Nhà nước nhưng chưa nhận được ý kiến phản hồi.

Theo kế hoạch trình đại hội, năm 2019, EIB dự kiến huy động được nguồn vốn 143.500 tỉ đồng, tăng 21% so với năm 2018. Dư nợ cấp tín dụng tăng 11%, đạt 115.570 tỉ đồng, song trong điều kiện thuận lợi, EIB sẽ xin NHNN được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Ngân hàng này cũng dự kiến lãi trước thuế trước trích lập dự phòng bổ sung trái phiếu VAMC là 2.000 tỉ đồng, tăng 49% so với năm trước. Lãi trước thuế sau trích lập dự phòng 1.077 tỉ đồng, tăng 30% và tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Đọc thêm >>>
Tòa án yêu cầu dừng áp dụng nghị quyết bổ nhiệm tân chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank
ACB được chấp thuận áp dụng chuẩn Basel II
Ngân hàng lo gặp khó trong quản trị rủi ro

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.