Nhằm tránh dịch bệnh Covid-19 xâm nhập cộng đồng, Việt Nam sẽ tăng cường kiểm soát và quản lý người nước ngoài nhập cảnh, trong đó có chuyên gia do các đơn vị, tổ chức mời đến làm việc.

Trước xu hướng gia tăng trường hợp chuyên gia nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam làm việc cho xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 đã ban hành chỉ thị tăng cường phòng chống dịch bệnh đối với các chuyên gia này.

Theo đó đơn vị mời chuyên gia phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho chuyên gia hoàn thiện các thủ tục để làm việc tại Việt Nam. Quy định trong công văn không áp dụng với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 5.8.

Cụ thể, đơn vị phải đảm bảo chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm được thực hiện tại phòng xét nghiệm do chính phủ phê duyệt hoặc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Về chi phí điều trị trong trường hợp chuyên gia nhiễm Covid-19, họ có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả.

Dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với việc xuất hiện 4 ca nhiễm trong cộng đồng sau 99 ngày chỉ ghi nhận các ca nhập cảnh. Đặc biệt khi ghi nhận các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 cũng vừa có văn bản yêu cầu bộ Quốc phòng, bộ Công an và địa phương thắt chặt kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh.

Việt Nam theo đó sẽ kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp cũng như quản lý chặt người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ...

Những người nhập cảnh trái phép lưu trú sẽ được lập danh sách để cách ly, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính sẽ chuyển đến các cơ sở y tế để cách ly điều trị. Những người tiếp xúc gần cũng được lập danh sách và quản lý.

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 sáng nay 27.7, quyền bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chủng vi-rút ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Và hiện chưa có đủ bằng chứng về các ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây. 

"Có khả năng dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Dịch bệnh có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và không loại trừ khả năng còn nhiều trường hợp lây nhiễm," ông Long thông tin.

Đến nay Việt Nam có tổng cộng 420 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 276 trường hợp bệnh nhân nhập cảnh được cách ly ngay, chiếm tỷ lệ 65%. Cả nước đang cách ly theo dõi sức khỏe gần 12.000 người tiếp xúc gần các bệnh nhân và nhập cảnh từ nước ngoài để tránh lây lan vi-rút corona trong cộng đồng.


Đọc thêm>>>
Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động không thiết yếu từ 13h hôm nay 26.7
Thêm ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, số ca nhiễm tại VN lên 418
Hơn 1.000 người tiếp xúc bệnh nhân 416, Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng
Ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng từng đến ba cơ sở y tế thành phố
Thêm 4 ca Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam từ Nga và Hàn Quốc
Thêm 7 chuyên gia người Nga trên chuyến bay IO4405 nhiễm Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC