Phản ứng của thị trường chứng khoán với cuộc bầu cử sẽ phụ thuộc vào việc ghế tổng thống sẽ về tay ai và đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện và Hạ viện. Đâu là kịch bản có lợi hoặc tồi tệ cho thị trường chứng khoán? 

Chỉ còn hai tháng nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ đến. Các nhà đầu tư phố Wall đang cân đo lợi - hại khi nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo thuộc về đương kim tổng thống Donald Trump hay cựu phó tổng thống Joe Biden, dù kết quả bỏ phiếu trước đó cho thấy ông Biden đang dẫn trước 7,3%, theo RealCrealPolitics

Dù kết quả có ra sao, một điều chắc chắn là tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ phải đối mặt với trận đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 190.000 người Mỹ, khiến hàng triệu người thất nghiệp và làm cho nền kinh tế phải vật lộn để phục hồi khi tăng trưởng GDP giảm kỷ lục.

“Lịch sử gần đây chỉ ghi nhận vài lần bầu cử tổng thống xảy ra với quá nhiều biến động,” Sam Stivall, chuyên gia chiến lược đầu tư chính của CFRA Research chỉ ra.

Sau đây là những kịch bản của thị trường chứng khoán với các kết quả bầu cử khác nhau, theo các chuyên gia. 

Kịch bản 1: Ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? - ảnh 1

Các nhà đầu tư kỳ vọng các ưu đãi cho doanh nghiệp sẽ tiếp tục nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống. Ảnh: Getty Images.  

Nếu ông Trump giữ được ghế tổng thống, đảng Cộng hoà tiếp tục nắm Thượng viện và Dân chủ nắm Hạ viện, thị trường có thể sẽ tăng 3-5%, theo công ty quản lý tài sản Hightower Advisors. 

Thị trường ban đầu đã nhảy vọt sau tin Trump trúng cử tổng thống năm 2016. Ông đã mạnh tay cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và nới lỏng các quy định dành cho doanh nghiệp. 

Các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường doanh nghiệp ưu đãi trên sẽ được duy trì nếu ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai. Tuy vậy Trung Quốc và đại dịch Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục là những thách thức với thị trường. Đừng quên Mỹ đã chính thức rơi vào suy thoái kinh tế từ tháng 2.2020 và tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. 

“Thị trường không thích những biến động, trong khi cách thức đàm phán của ông Trump đôi khi không thể đoán trước,” Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược đầu tư của LPL Financial nhận định.

Các chuyên gia phân tích phố Wall cũng đồng tình rằng nếu Trump thắng cử, những ngành như quốc phòng, tài chính và công nghệ vẫn tiếp tục hưởng lợi, trong khi bán lẻ sẽ chịu thiệt. 

Nhìn lại lịch sử, nhiệm kỳ của các tổng thống đảng Cộng hòa đã giúp chỉ số S&P 500 tăng trung bình 5,3%, với chứng khoán tăng 60% sau bầu cử, theo dữ liệu của CFRA từ năm 1944. 

Kịch bản 2: Làn sóng xanh

Nếu Biden chiến thắng, đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện và Hạ viện, thị trường có thể sẽ bán tháo khoảng 2-5% lúc ban đầu, theo Hightower.

Trong trường hợp này, “chúng ta có thể thấy những thay đổi chính sách của đảng Dân chủ thành hiện thực,” bao gồm lời hứa tăng thuế của Biden, Ross Hambrick, chuyên viên phân tích của William Blair’s Dynamic Allocation Strategies Team nhận định. 

Trong quá khứ, khi vị trí tổng thống và Quốc hội về tay của đảng Dân chủ, thị trường ban đầu thường bán tháo. “Không ngạc nhiên khi S&P 500 đã giảm trung bình 2,4% vào tháng 11 trong 3/5 lần kết quả bầu cử trên xảy ra,” Stovall nói. 

Tuy vậy chứng khoán thường phục hồi vào tháng 12, tăng trung bình 3,1% và có lời trong suốt năm lần. S&P sau đó lời trung bình 10,4% vào một năm sau. Việc này đã xảy ra 4/5 lần trong lịch sử.

Nếu đảng Dân chủ thực sự chiến thắng ở cả ba chiến trường, “lịch sử cho thấy cú sốc ban đầu có thể sẽ khiến chứng khoán đi xuống, sau đó phục hồi vào tháng 12 và vào năm sau,” Stovall nói.

“Phố Wall vẫn thường có xu hướng lo lắng việc một tổng thống đảng Dân chủ lên nắm quyền. Tuy vậy trong những năm đảng Dân chủ lên ngôi, mức tăng thị trường vẫn cao nhất,” ông bổ sung thêm. 

Trong 22 năm đảng Dân chủ giữ chức tổng thống và Thượng - Hạ viện, thị trường chứng khoán đã tăng trung bình 9,8%, có lúc tăng tới 77% sau bầu cử, theo nghiên cứu của CFRA.

Nếu kịch bản này lại xảy ra, các khối ngành như năng lượng tái tạo và công nghiệp có thể sẽ hưởng lợi khi chính phủ Mỹ chuyển trọng tâm sang phát triển cơ sở hạ tầng, các chuyên viên phân tích nói, trong khi các công ty công nghệ lớn và công ty dược có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những thay đổi luật pháp Mỹ. 

Kịch bản 3: Biden trở thành tổng thống nhưng đảng Cộng hoà kiểm soát Thượng viện

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? - ảnh 2

Những động thái của ông Biden trong chính sách thương mại và đối ngoại có thể sẽ dễ dự đoán hơn. Ảnh: Forbes.com 

“Đây sẽ là kịch bản thân thiện nhất cho thị trường,” Hightower nhận định cổ phiếu sẽ tăng 4-5% khi kịch bản trên thành hiện thực.

Nếu Biden thắng cử nhưng Thượng viện vẫn nằm trong tay đảng Cộng hoà, điều này có thể giảm thời gian chính quyền ông Biden thực thi các chính sách, Hambrick nhận định. Rất có thể chính sách ưu đãi thuế và môi trường doanh nghiệp của ông Trump sẽ được tiếp diễn. 

Những động thái của ông Biden trong chính sách thương mại và đối ngoại có thể sẽ dễ dự đoán hơn. Kết quả này có thể tạo nên “môi trường gần như được giữ nguyên hiện trạng mà không có rủi ro thương mại,” Hightower nhận định.

Kịch bản một tổng thống Dân chủ và Quốc hội phân chia quyền lực sẽ có lợi nhất cho thị trường, Stovall cho biết. Nếu nhìn vào số liệu trước đây, kịch bản này thường mang tới lợi nhuận thị trường nhiều nhất, với S&P 500 tăng trung bình 13,6% và biến động tới 75% hậu bầu cử. 

“Trong lịch sử, một Quốc hội được phân chia quyền lực sẽ tốt hơn cho chứng khoán, bởi những thứ như chi tiêu hay cân bằng ngân sách sẽ không chỉ do một bên toàn quyền quyết định,” Detrick đồng thuận. Quốc hội chia tách sẽ mang lại lợi nhuận trung bình 17,2%, so với 13,4% lợi nhuận khi quốc hội về tay đảng Cộng hoà và 10,7% quốc hội Dân chủ, theo LPL Research. 

Kịch bản 4: Kết quả bầu cử bị trì hoãn

Viễn cảnh tồi tệ nhất với chứng khoán là khi kết quả bầu cử bị trì hoãn. Nhiều yếu tố có thể biến kịch bản trên thành hiện thực, khi vẫn còn nhiều tranh cãi quanh việc bầu cử qua email trong khi dịch bệnh vẫn đang hoành hành. 

Lần gần đây nhất kết quả bầu cử bị trì hoãn là vào năm 2000, khi lượng phiếu tại Florida quá sít sao khiến bang này phải đếm lại phiếu. Cuộc bầu cử này chỉ đi đến hồi kết khi toà án tối cao đưa ra quyết định vào ngày 12.12, năm tuần sau khi dân Mỹ đã bỏ phiếu xong. Trong lúc đó, chỉ số S&P 500 đã giảm gần 10% và Nasdaq đã bị thổi bay gần 20% vào cuối tháng 11. 

Chiến lược gia đầu tư của Goldman Sachs - David Kostin đã từng lên tiếng cảnh báo về khả năng này trong cuộc bầu cử năm 2020. Những biến động xoay quanh cuộc bầu cử lần này “rất cao so với những vòng bầu cử trước,” ông nhận định trong một ghi chú vào đầu mùa hè năm nay.

Goldman đã khuyên khách hàng của mình thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro trên thị trường vào tháng 12 nhằm cắt lỗ nếu kết quả bầu cử không chắc chắn. “Nếu nhìn vào số phiếu bầu qua email gia tăng trong các vòng bầu cử đầu tiên, ta có thể thấy rủi ro liên quan tới bầu cử đang tăng cao và có thể khiến kết quả bầu cử bị trì hoãn,” Kostin nói.        


Đọc thêm>>>
Chuyện gì xảy ra nếu hàng loạt công ty Trung Quốc bị huỷ niêm yết tại Mỹ?  
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ có gói cứu trợ kinh tế thứ hai 
Đổi mới khi cần thiết 
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung 
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ