Giá dầu năm 2018 được đánh giá là trải qua những biến động khó lường, tăng giảm thất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn. Liệu giá dầu năm 2019 sẽ diễn biến thế nào? Michael Lynch, kinh tế trưởng về năng lượng của IHS Global Insight có những nhận định dựa trên những số liệu từ IEA. 

Sau một năm 2018, giá dầu thay đổi bất thường, việc đưa ra các kịch bản về giá cho loại hàng hóa đặc biệt này chẳng khác nào một trò lừa phỉnh, nhưng dẫu sao giá dầu vẫn là một tham chiếu quan trọng cho các nền kinh tế và vẫn phải có những dự đoán cho chuyển biến trong tương lai. Những dự báo đưa ra gần đây cho rằng, cũng giống như 2018, năm nay chúng ta cũng chứng kiến một thị trường, tính về trung bình mà nói, vẫn ở trạng thái cân bằng, có thể hơi thiếu hụt ở đầu năm và sau đó hơi thừa ở nửa cuối năm. Tương tự như câu chuyện vui về 2 người lênh đênh ngoài biển khơi, một đang trôi lềnh bềnh và người còn lại đang chìm dưới độ sâu 10 dặm, nhưng nếu tính trung bình thì cả hai đều ổn.

Nửa đầu năm 2019, nguồn cung hơi thiếu hụt

Theo đồ thị bên dưới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường sẽ hơi bị thiếu hụt nguồn cung ở nửa đầu năm, đặc biệt quí hai, nửa năm còn lại không thừa, không thiếu. Ở thị trường ngoài OPEC sẽ thiếu chừng 18 triệu thùng trong nửa đầu năm, ngược lại sẽ thừa 18 triệu thùng trong nửa năm còn lại. Tất nhiên, dự báo này đưa ra nếu sản lượng của OPEC không thay đổi, nhưng điều này được cho là khó xảy ra.

Kịch bản nào cho giá dầu năm 2019? - ảnh 1

Sản lượng tính theo quí của 2018 và 2019. Dữ liệu từ IEA.

Sản lượng của Iran và Venezuela có thể sẽ giảm nhưng ở mức độ khác nhau. Tại Iran, đầu năm có thể giảm và sẽ đi ngang vào giữa năm khi các lệnh trừng phạt phát huy tác dụng. Trong khi đó, Venezuela có thể sẽ đi ngang vào đầu năm nhưng càng về sau càng giảm xuống mức thấp nhất.

Sản lượng ở Libya và Nigeria sẽ dao động rất khó dự đoán vì có thể Nigeria sẽ có những căng thẳng chính trị leo thang sau kỳ bầu cử tháng 2 năm nay.

Dữ liệu bên dưới sẽ cho thấy sự khác nhau về sản lượng dự đoán ở một quốc gia OPEC cho phép chúng ta có thể so sánh trong các quí liền kề. Thị trường trong quí đầu năm 2019, IEA dự đoán giảm 36 triệu thùng tổng cộng từ Iran, Nigeria và Venezuela.

Kịch bản nào cho giá dầu năm 2019? - ảnh 2

Sự thay đổi sản lượng của các quốc gia OPEC. Tác giả thu thập từ IEA.

Quí 2 sẽ có chút thay đổi vì hạn ngạch của OPEC bị cắt giảm do lệnh trừng phạt có hiệu lực, mặc dù mức độ giảm có thể nhỏ hơn ba quốc gia trên. Dự đoán cung cầu của thị trường ngoài OPEC sẽ thiếu khoảng 0.5mb/d (tương đương 90 triệu thùng). Số liệu bên dưới so sánh dự đoán này với xu hướng hiện tại với giả thiết lượng dầu dự trữ của 34 quốc gia OECD giảm một nửa – khoảng 75 triệu thùng trong vòng sáu tháng được đánh giá là nhiều nhưng không phải quá lớn, trong khi giá có thể ổn định hoặc hơi nhích lên một chút khoảng từ 5 đến 10 đô la Mỹ một thùng.

Kịch bản nào cho giá dầu năm 2019? - ảnh 3

Sự thay đổi lượng tồn kho của các quốc gia OECD. Dữ liệu từ IEA.

Tình hình nửa năm 2019

Sức khỏe của nền kinh tế thế giới cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ổn vào đầu năm 2019 với lo ngại về một đợt suy thoái có thể xảy ra hoặc ít nhất cũng là sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ. Những người ủng hộ ông Donald Trump cứ khăng khăng chưa có dấu hiệu nào cho thấy suy thoái cả. Tuy nhiên, họ không chấp nhận rằng suy thoái thường chỉ thấy được sau khi đã xảy ra.

Trung Quốc cũng đang đối mặt với sự bất ổn kinh tế vĩ mô nhưng bản thân họ cũng không muốn nhìn nhận việc đó với các số liệu không đáng tin và nhiều tín hiệu báo động. Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy, chính phủ Trung Quốc khá thành công trong việc đáp ứng lại các tín hiệu đó, đơn giản theo kiểu bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Brexit, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hay việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ không có tác động gì lớn lao như nhiều người lo sợ, nhưng có thể đó chỉ là thói quen hay “ngó lại đằng sau” của các chuyên gia dự báo về xu hướng kinh tế.

Quan trọng hơn, chưa có dấu hiệu của một cuộc suy thoái nào xuất hiện cho đến cuối quí 1 nhưng không thể kéo dài đến cuối quí hai. Điều này có nghĩa là tác động của nhu cầu yếu về giá dầu sẽ không xảy ra đến hết quí một. Nhưng sang quí ba, nếu sản lượng dầu của OPEC+ tăng lên kha khá, trong khi Iran và Venezuela xuống mức thấp nhất, suy thoái sẽ dẫn đến việc giảm lượng tồn kho, chúng ta sẽ thấy thị trường đổi chiều.

Cũng có thể giá dầu sẽ đi theo kịch bản năm 2018, tăng dần trong năm rồi đột ngột giảm mạnh cuối năm? Không có gì đáng kể, nhưng hãy chú ý những yếu tố có thể thay đổi khác như sản lượng của Lybia, khả năng Iran tránh được những lệnh trừng phạt, Venezuela có thể tăng thời gian bảo dưỡng các mỏ dầu, hay thời điểm nào kinh tế Trung Quốc suy thoái…tất cả sẽ quyết định giá dầu đi theo kịch bản nào.

Kịch bản nào cho giá dầu năm 2019? - ảnh 4

Michael Lynch - Kinh tế trưởng về Năng lượng của IHS Global Insight. Ông cũng là tác giả quyển "The Peak Oil Scare and the Coming Oil Flood".

Hiện tại ông là chủ tịch của Strategic Energy and Economic Research, Inc.. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ