Việc đầu tư cho điện mặt trời mái nhà và sử dụng trong các hộ dân cần được khuyến khích để thúc đẩy năng lượng sạch, thông điệp này được đưa ra tại hội thảo về Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam tại TP.HCM hôm qua, 25.7.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phương Hoàng Kim - cục trưởng cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công thương cho biết, dự kiến tới cuối năm 2025, 100.000 hệ thống (hoặc tương đương 1.000MWp) điện mặt trời mái nhà sẽ được lắp đặt và đi vào vận hành. Kế hoạch này nhằm thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển năng lượng tái tạo thông qua các giải pháp phát triển thị trường điện mặt trời mái nhà, khuyến khích các tổ chức cá nhân đẩy mạnh đầu tư vào sản phẩm điện này.

Đại diện điện lực Việt Nam (EVN), ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết tính đến 18.7.2019 cả nước có 9.314 hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt với công suất 193MWp. Trong đó, có 204 hệ thống do EVN lắp đặt tại các trụ sở, trong 9.110 hệ thống còn lại, khối khách hàng doanh nghiệp lắp đặt 1.560 hệ thống với công suất 145,9MWp và hộ gia đình lắp đặt 7.550 hệ thống với 40,46MWp.

Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà - ảnh 1

Nâng cao tiêu chuẩn về quy trình lắp đặt và các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời mái nhà là một phần trong dự án hợp tác giữa GIZ và Bộ Công thương. Ảnh: EVN


Theo các chuyên gia, các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thể được phát triển rộng rãi nhờ cung cấp điện trực tiếp mà không phải kết nối vào mạng lưới điện quy mô lớn, đòi hỏi đầu tư hạ tầng như các nhà máy điện khác.

Đại diện của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, ông Mr. Sebastian Paust - trưởng phòng Hợp tác phát triển chia sẻ, khoảng 70% điện mặt trời của Đức hiện nay đến từ hơn 1,5 triệu hệ thống điện mặt trời mái nhà. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chính phủ Đức và GIZ sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong kế hoạch mở rộng mạng lưới điện mặt trời mái nhà. 

Cụ thể, trong giai đoạn 2019-2021, Đức sẽ hỗ trợ 14,5 triệu euro không hoàn lại thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án Get Fit được Bộ Công thương ủy quyền cho EVN thực hiện, với mục tiêu hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhà mái cho khoảng 50.000-70.000 hộ gia đình với công suất lắp đặt từ 130-150MWp, với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/kWp, tối đa không quá 6 triệu đồng/hộ gia đình.

Ông Micheal Greenetrong - Giám đốc cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) cho rằng, chương trình thúc đẩy điện mặt trời mái nhà là rất tham vọng nhưng khả thi do Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và một thị trường thiết bị điện mặt trời đang phát triển. "Các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thể được phát triển rộng rãi mà không đòi hỏi nâng cấp lưới điện phân phối, do công nghệ này đặc biệt hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu phụ tải đỉnh tại chỗ.” theo ông Micheal.

Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam giai đoạn 2019-2025 do cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) bộ Công Thương chủ trì thực hiện, cùng với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ như Chương trình năng lượng phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP) của USAID, tổ chức Hợp tác Đức GIZ, ngân hàng Tái thiết Đức và Chương trình hỗ trợ năng lượng của Liên minh châu Âu và Ngân hàng Thế giới.

Đọc thêm>>>
Chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né
Lật đổ mô hình đầu tư mạo hiểm
Ươm mầm doanh nghiệp hiệu quả cao
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK