Một khung pháp lý quá chặt chẽ và cứng nhắc có thể bóp nghẹt đổi mới sáng tạo, trong khi khung pháp lý quá lỏng lẻo gây phương hại cho sự ổn định của hệ thống tài chính.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các tổ chức công nghệ tài chính (fintech) đã phá vỡ các quy tắc của thị trường, nhiều sản phẩm mới ra đời vượt khỏi các vi phạm pháp luật hiện hành, buộc các quốc gia phải xây dựng khung pháp lý mới để cân bằng giữa hai mục tiêu: thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, ổn định, giảm thiểu rủi ro và bảo vệ người dùng.

Khung pháp lý phát triển công nghệ tài chính - ảnh 1

Điều này cho thấy Việt Nam đang đứng trước áp lực về khung pháp lý mới để phát triển fintech. Nếu không có sự cởi mở, đổi mới sáng tạo sẽ hạn chế sản phẩm dịch vụ ra đời; nếu không có sự chắc chắn về kiểm soát rủi ro và khung pháp lý minh bạch cũng sẽ không có nhà đầu tư uy tín chấp nhận phát triển sản phẩm mới.

Nhóm tác giả từ Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng ĐHQG TP.HCM đã luận giải những vấn đề này qua sách Khung pháp lý phát triển công nghệ tài chính như một tài liệu chuyên khảo hữu ích cho giới kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách. Các nghiên cứu thực tiễn quản lý fintech tại các quốc gia khác tham khảo cho Việt Nam từ nhiều mô hình phát triển tại Anh, Mỹ, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Kenya…

Các dịch vụ fintech mới được đề cập kỹ lưỡng từ thanh toán di động (điện tử), huy động vốn cộng đồng, cho vay ngang hàng (P2P), tiền mật mã và chuỗi khối đến tư vấn robot, công nghệ tuân thủ (Regulatory Techonology) hay công nghệ bảo hiểm (Insurance Technology).

Sách gợi lên cho người tham khảo những trăn trở về việc làm thế nào để hỗ trợ chuyển đổi fintech vừa đảm bảo khuyến khích đổi mới sáng tạo vừa loại bỏ các quy định trùng lặp về văn bản pháp luật; vừa khuyến khích doanh nghiệp bảo vệ người dùng đồng thời tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Các tác giả đã cung cấp toàn cảnh, mang tính hệ thống chuyên sâu và cập nhật về sự phát triển của fintech và ứng xử của các quốc gia. Nếu được quản lý và điều tiết phù hợp, fintech giúp mở rộng, làm thay đổi cấu trúc thị trường theo hướng tăng tính cạnh tranh cũng như tăng sự ổn định của hệ thống tài chính. Tuy nhiên, các rủi ro tài chính mới xuất hiện đang thách thức không nhỏ đến sự phù hợp của các quy định hiện tại.

Nhóm nghiên cứu cũng đi vào phân tích hệ sinh thái fintech cũng như tiềm năng xây dựng trung tâm công nghệ tài chính (fintech hub) tại Việt Nam. Một phần quan trọng mà sách đề cập là các phân tích sâu về khung pháp lý đặc biệt đối với hai lĩnh vực cho vay ngang hàng và thanh toán di động vốn đang thu hút sự quan tâm tại Việt Nam. Dự kiến đây sẽ là hai lĩnh vực có khung quản lý thử nghiệm (sandbox) đầu tiên tại Việt Nam.

Khung pháp lý phát triển công nghệ tài chính được biên soạn hướng đến người đọc là các nhà hoạch định chính sách quản lý vĩ mô, lãnh đạo các tổ chức tài chính ngân hàng, các nghiên cứu sinh, học viên là những người quan tâm đến công nghệ tài chính và cách mạng số trong lĩnh vực ngân hàng.

Tác giả: Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế - Luật, Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng ĐHQG TP.HCM
Chủ biên: PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh và TS.Trần Hùng Sơn
Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP.HCM


Đọc thêm>>>
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Đọc sách: Lãnh đạo thực hành
5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này
Đọc sách: Lãnh đạo tỉnh thức
“Binh pháp Tôn Tử” cho doanh nghiệp nhỏ

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ