Với mức bán ròng hơn 343 tỉ đồng hôm nay, khối ngoại tiếp nối chuỗi bán ròng 25 phiên liên tiếp trên thị trường chứng khoán. Việc Fed hạ lãi suất khẩn cấp về mức cận 0% cũng không tác động nhiều đến thị trường Việt Nam và nhiều nước trong khu vực.

VN Index phiên đầu tuần 17.3 đóng cửa ở mức 747,86 điểm, giảm gần 14 điểm, tương đương 1,83% so với đầu phiên. Trong đó chỉ số VN30 tiêu cực hơn với mức giảm 18,4 điểm, tương đương 2,58%, mất mốc 700 điểm, về 698 điểm vào cuối phiên. Thanh khoản ở mức 4.570 tỉ đồng, giảm mạnh so với phiên trước.

Dẫn đầu đà giảm chỉ số bao gồm các cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB và nhóm Vingroup… Trong khi đó, nhóm dầu khí GAS, PLX bứt phá về cuối phiên thu hẹp đà giảm hơn 20 điểm trong phiên chiều. Sabeco cũng có cú ngược dòng ngoạn mục giúp đỡ tâm lý của thị trường.

Trong phiên giao dịch 16.3, hầu hết chứng quyền đều giảm tiêu cực theo chứng khoán cơ sở. Các hợp đồng tương lai cũng giảm theo chỉ số cơ sở.

Ngay cả các nhóm ngành được cho là hưởng lợi trong bối cảnh dịch bệnh như dược phẩm, y tế vẫn cũng không thể đi ngược thị trường.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, phó tổng giám đốc công ty Chứng khoán Everest, vì quy mô của nhóm này không lớn, mặc khác dịch bệnh chỉ tác động tích cực ở một nhóm sản phẩm nhất định nên không rõ ràng, quy mô thị trường cũng không đáng kể. Trong khi đó các cổ phiếu lớn giảm mạnh có tác động rất lớn đến chỉ số.

Một trong những nguyên nhân tác động tiêu cực đến chỉ số là động thái bán ròng của khối ngoại. Ông Tuấn cho rằng với việc bán ròng ở những cổ phiếu vốn hóa lớn, khối ngoại đã góp phần lớn vào đà giảm thị trường dù mức độ đóng góp trong tổng giá trị giao dịch không cao.

Thị trường có phiên giao dịch đồng chiều với các thị trường chứng khoán lớn khác trong khu vực sau quyết định cắt giảm lãi suất về 0-0,25% của Fed ngày 15.3. Bên cạnh đó, Fed cũng tung ra gói nới lỏng định lượng với giá trị bằng 700 tỉ USD đồng thời cho phép dự trữ bắt buộc của một số ngân hàng giảm về mức 0%.

Không chỉ riêng Việt Nam, các thị trường chính trong khu vực hôm nay cũng kết phiên trong sắc đỏ. Chỉ số S&P/ASX 200 của chứng khoán Úc giảm mạnh 9,7%, tương đương giảm 537 điểm; Hang Seng của Hồng Kông giảm 4,7% - tương đương 1.128 điểm. KOSPI của Hàn Quốc cũng giảm 3,19% còn 1.714 điểm, Shanghai giảm 3,4% và Nikkei 225 giảm 2,46%. Hầu hết các thị trường khác cũng diễn biến tiêu cực.

Theo nhận định của chứng khoán BSC, động thái bất ngờ và có phần quyết liệt của Fed cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung đang tiến sát ngưỡng báo động và cần được hỗ trợ. Như vậy, trong bối cảnh thị trường Việt Nam, các động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước cần được theo dõi thêm.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục đà bán ròng, với hơn 384 tỉ đồng trên HoSE, nâng tổng số chuỗi bán ròng trên thị trường lên 25 phiên liên tiếp với tổng mức bán ròng hơn 6.000 tỉ đồng kể từ đầu tháng 2. Một số cổ phiếu giảm dưới áp lực của khối ngoại bao gồm VCB, HPG, MSN, VNM, HDB.

Nhưng có tín hiệu tích cực đối với thị trường mà các chuyên gia chỉ ra rằng, trong khi sức cầu vẫn lớn nhưng chọn ở ngoài quan sát hoặc tìm kênh trú ẩn thì sức cung đang có vẻ thu hẹp dần. Khi lực cung co lại, thị trường sẽ bắt đầu tạo đáy trong ngắn hạn, khi có tin tức tích cực về dịch bệnh, thị trường sẽ có thể phục hồi mạnh trở lại.

Tỉ giá USD/VND hôm nay tại Vietcombank ở mức 23.310 đồng/USD, tăng 20 đồng so với phiên cuối tuần trước.

Đọc thêm>>>
Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty rớt khỏi câu lạc bộ vốn hoá tỉ đô
Giá dầu lao dốc, vàng quay đầu tăng sau một tuần giảm mạnh
Gần 170.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, số ca tử vong ở Ý lập kỷ lục mới
Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0%
Những nhà đầu tư khôn ngoan

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100