Sau 11 tháng liên tiếp mua ròng cổ phiếu, tháng 8 rồi khối ngoại bán ròng mạnh. Đáng chú ý nhà đầu tư ngoại hướng hoạt động tích cực đến thị trường trái phiếu.

Theo số liệu sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), trong tháng 8  tổng giá trị giao dịch qua HoSE đạt 94.493 tỉ đồng, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 26.3% tổng giá trị thị trường. Tuy nhiên, khối ngoại đã bán ròng 1.245 tỉ đồng, đánh dấu tháng bán ròng đầu tiên sau 11 tháng liên tục mua ròng trên sàn HoSE.

Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu - ảnh 1

Ảnh: Forbes

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng ghi nhận khối ngoại bán ròng tháng thứ 4 liên tiếp với giá trị 701 tỉ đồng kể từ đầu năm.

Theo dữ liệu từ công ty chứng khoán Bản Việt, cổ phiếu VJC của Vietjet dẫn đầu danh sách bán ròng với hơn 42,5 triệu USD, tiếp theo là HPG của tập đoàn Hòa Phát bán ra 22,7 triệu USD. Đáng kể, quỹ  ETF E1VFVN30 của VFM cũng bị bán mạnh với 18,3 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu VIC của Vingroup được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với hơn 45,6 triệu USD.

Tuy nhiên, tính chung tám tháng trên HoSE, khối ngoại bán ròng về số lượng nhưng vẫn mua ròng về giá trị với hơn 8.633 tỉ đồng. Tính trên hai sàn niêm yết, lũy kế tám tháng khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng hơn 7.962 tỉ đồng.

Bình luận về động thái này, ông Hoàng Thạch Lân - trưởng phòng phân tích công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, hiện thị trường chứng khoán đón nhiều thông tin xấu nên khả năng khối ngoại cân đối lại danh mục, họ có thể giảm tỷ trọng ở một số cổ phiếu mà họ cho là rủi ro.

“Khi thị trường giảm điểm cũng là cơ hội để các tổ chức đầu tư dài hạn mua vào các cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn,” ông Lân nói, tuy nhiên ông cũng cho rằng hiện có rất ít thông tin công bố về các quỹ ngoại lớn bán ra, việc bán ròng chưa phải là cảnh báo rủi ro lớn trong thời điểm này. 

Trong khi đó, trên thị trường trái phiếu khối ngoại đang giữ vị thế mua ròng. Báo cáo của công chứng khoán SSI cho thấy tính đến hết tháng 8, khối ngoại mua ròng 13.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ và 10.266 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó trái phiếu của nhóm ngân hàng dẫn đầu, được mua vào hơn 7.000 tỉ đồng, tiếp đến là nhóm phát triển hạ tầng và các định chế tài chính khác.

Bất chấp biến động của thị trường tiền tệ thế giới, tỷ giá đồng Việt Nam so với đô-la Mỹ vẫn được duy trì ổn định dù nhân dân tệ giảm giá mạnh so với đô-la Mỹ. Việc tỷ giá tiền đồng ổn định đã hỗ trợ tích cực cho giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhận định xu hướng cuối năm, ông Lân cho rằng, Luật Chứng khoán đưa ra thảo luận trong tháng 10 tới có hai điểm: tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết, sẽ được khối ngoại quan tâm.

“HoSE cũng đã công bố ba bộ chỉ số mới mà theo tôi mục đích là kích cầu khối ngoại. Các chỉ số mới này có thể là cơ sở để khối ngoại triển khai một số chiến thuật đầu tư,” chuyên gia từ VDSC cho hay.

Thị trường chứng khoán thế giới bao gồm Việt Nam trong tháng 9 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi quyết định của cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào ngày 17-18.9 tới. VCSC dẫn khảo sát của CME FedWatch Tool cho thấy 92% người được hỏi cho rằng tại cuộc họp tiếp theo, lãi suất sẽ được cắt giảm tiếp 0,25 điểm %.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán lao dốc sau các đòn thuế mới giữa Mỹ - Trung
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau bảy năm
[Infographics] Thị trường chứng khoán bán niên 2019
Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm
SC rót thêm 100 triệu USD, hoàn tất tăng vốn cấp 2 vào VN

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE