Khoảng 12% dân số và 35% nhà ở khu vực ven biển Việt Nam đứng trước nguy cơ từ thiên tai. Tính trung bình mỗi năm, khoảng 852 triệu USD - tương đương 0,5% GDP - và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển.

Dữ liệu trên từ báo cáo “Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển” do Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Toàn cầu về giảm nhẹ và phục hồi thiên tai cùng chính phủ Việt Nam phối hợp thực hiện vừa công bố hôm nay, 22.10.

Báo cáo đánh giá Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.000 km với thiên nhiên trù phú mang lại sinh kế cho khoảng 47 triệu người dân, tương đương một nửa dân số cả nước. Tuy nhiên đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên nhiên thường xuyên xảy ra.

Khoảng 852 triệu USD giá trị kinh tế ven biển đứng trước nguy cơ thiên tai mỗi năm - ảnh 1Lực lượng cứu hộ khu vực đường dẫn lên thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh:Chinhphu.vn

Không chỉ lao động và nhà cửa, báo cáo cũng chỉ ra rằng hạ tầng và các cơ sở công cộng cũng đứng trước các nguy cơ tương tự, có thể làm gián đoạn dịch vụ trong những thời điểm cần thiết nhất.  

Cụ thể, 26% số bệnh viện công và trạm xá cùng 11% trường học trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp do tình hình ngập lụt nghiêm trọng thời gian qua. Hơn 1/3 lưới điện đặt tại các khu vực trong rừng cũng đứng trước nguy cơ bị hư hỏng do bão tàn phá.

Theo các chuyên gia, khu vực kinh tế biển Việt Nam ngày càng hứng chịu nhiều thiên tai, gây thiệt hại lớn về người và kinh tế nhưng các biện pháp quản lý rủi ro hiện nay là chưa đủ. 

Những tồn tại chính được chỉ ra trong báo cáo gồm thông tin về rủi ro rời rạc và thiếu, việc thực thi các quy định liên quan như quy hoạch không gian, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn an toàn và bảo trì cơ sở hạ tầng kém hiệu quả. Ví dụ, 2/3 hệ thống đê biển của Việt Nam hiện không đáp ứng đủ các yêu cầu an toàn theo quy định.

 “Nếu vẫn tiếp tục xu hướng phát triển kinh tế nhanh ở các khu vực có nguy cơ cao như hiện nay thì thiệt hại do thiên tai sẽ càng gia tăng”, bà Carolyn Turk, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nói trong thông cáo.

WB và các tổ chức thực hiện khuyến nghị Việt Nam cần khẩn trương xây dựng chiến lược tăng cường khả năng chống chịu mới, nếu không hàng tỉ đô la tăng trưởng kinh tế trong thập niên tới "sẽ bị cuốn sạch bởi các thảm họa thiên nhiên".

5 lĩnh vực WB khuyến nghị Việt Nam cần khẩn trương triển khai bao gồm: Cải thiện việc ra quyết định bằng cách xây dựng cơ sở dữ liệu thiên tai công khai và hệ thống quản lý tài sản đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng;

Tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công, bằng cách nâng cấp các công trình tại những khu vực dễ bị ảnh hưởng và ít được bảo vệ đồng thời cập nhật các tiêu chuẩn an toàn hiện có;

Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với thiên tai bằng cách nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm, tăng cường năng lực ứng phó của địa phương, cải thiện mạng lưới an sinh xã hội và thực hiện phân bổ ngân sách rủi ro toàn diện;

Cân nhắc yếu tố rủi ro trong quy hoạch phân vùng và không gian dựa trên thông tin sẵn có tốt nhất; và tận dụng các giải pháp dựa trên tự nhiên bằng cách khai thác khả năng bảo vệ và đóng góp phát triển kinh tế của hệ sinh thái một cách có hệ thống.


Đọc thêm>>>
ĐBSCL cần tới 6,7 tỉ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu 5 năm tới
Đồng bằng sông Cửu Long: Khát giữa vùng nước
WB: Đại dịch làm khó tiến trình cải thiện vốn nhân lực của Việt Nam
HSBC Việt Nam và WWF hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
Cảnh báo “thảm họa thế hệ”: 1,6 tỉ học viên bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì đại dịch 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.