Một hệ thống điện mặt trời công suất 850kWp với 2.560 tấm pin áp trên mái nhà đã được công ty Cát Tường của Việt Nam và Syntegra của Đức xây dựng thí điểm đầu tiên ở Việt Nam, vừa đưa vào hoạt động tại Long An sáng nay, 16.9.

Hệ thống điện mặt trời thí điểm này là một phần trong chương trình develoPPP.de do bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Đức (BMZ) tài trợ và tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thực hiện.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của GIZ, từ tháng 10.2018, Cát Tường và Syntegra đã hợp tác chiến lược xây dựng hệ thống điện mặt trời đầu tiên. Dự án thí điểm này nhằm chứng minh các lợi ích khi sử dụng công nghệ điện mặt trời đối với những khách hàng tiêu thụ điện công nghiệp nói riêng và ngành năng lượng nói riêng tại Việt Nam.

Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại Long An - ảnh 1

Tham quan hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhà máy Cát Tường, Long An. Ảnh : GIZ cung cấp

Hệ thống có công suất 850kWp với khoảng 2.560 tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà, dự kiến đáp ứng khoảng 50% nhu cầu điện bình quân của nhà máy Cát Tường.

Lượng điện cung vượt nhu cầu tiêu thụ (trong khung giờ khoảng 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều) sẽ được hệ thống phát lên lưới điện quốc gia. Dự kiến mỗi năm, hệ thống điện mặt trời này sẽ giúp nhà máy Cát Tường tiết kiệm khoảng 102.000 USD (khoảng 2,4 tỉ đồng) chi phí điện năng và giảm phát thải 1.092 tấn CO2.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Josefine Wallat, tổng lãnh sự Đức tại TP.HCM cho biết, thành công trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm này là một mốc quan trọng hướng tới mục tiêu hỗ trợ phát triển điện mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại tại Việt Nam.

Dự án thành công đồng nghĩa tạo thêm động lực thúc đẩy đầu tư tư nhân vào năng lượng mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp, hướng tới hệ thống điện sạch và bền vững hơn. "Chúng tôi tin rằng hệ thống thí điểm này là ví dụ điển hình cho những lợi ích cả về kinh tế và môi trường của năng lượng mặt trời," bà Josefine khẳng định.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng, giám đốc công ty Cát Tường cho biết, dự án có thể hoàn vốn trong 5-6 năm với doanh thu tăng trưởng 17-18%/năm. Hiện tại, công ty nhắm tập trung cung cấp điện cho các khu công nghiệp và những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện công nghiệp.

Dự án trên là một phần của Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam do bộ Công Thương phát động với mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà, tương đương công suất 1.000 MWp được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc.

Đọc thêm>>> 
Xu thế nào dẫn dắt y tế, năng lượng và hàng không Đông Nam Á?
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.