Một hệ thống điện mặt trời công suất 850kWp với 2.560 tấm pin áp trên mái nhà đã được công ty Cát Tường của Việt Nam và Syntegra của Đức xây dựng thí điểm đầu tiên ở Việt Nam, vừa đưa vào hoạt động tại Long An sáng nay, 16.9.

Hệ thống điện mặt trời thí điểm này là một phần trong chương trình develoPPP.de do bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Đức (BMZ) tài trợ và tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thực hiện.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của GIZ, từ tháng 10.2018, Cát Tường và Syntegra đã hợp tác chiến lược xây dựng hệ thống điện mặt trời đầu tiên. Dự án thí điểm này nhằm chứng minh các lợi ích khi sử dụng công nghệ điện mặt trời đối với những khách hàng tiêu thụ điện công nghiệp nói riêng và ngành năng lượng nói riêng tại Việt Nam.

Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại Long An - ảnh 1

Tham quan hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhà máy Cát Tường, Long An. Ảnh : GIZ cung cấp

Hệ thống có công suất 850kWp với khoảng 2.560 tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà, dự kiến đáp ứng khoảng 50% nhu cầu điện bình quân của nhà máy Cát Tường.

Lượng điện cung vượt nhu cầu tiêu thụ (trong khung giờ khoảng 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều) sẽ được hệ thống phát lên lưới điện quốc gia. Dự kiến mỗi năm, hệ thống điện mặt trời này sẽ giúp nhà máy Cát Tường tiết kiệm khoảng 102.000 USD (khoảng 2,4 tỉ đồng) chi phí điện năng và giảm phát thải 1.092 tấn CO2.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Josefine Wallat, tổng lãnh sự Đức tại TP.HCM cho biết, thành công trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm này là một mốc quan trọng hướng tới mục tiêu hỗ trợ phát triển điện mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại tại Việt Nam.

Dự án thành công đồng nghĩa tạo thêm động lực thúc đẩy đầu tư tư nhân vào năng lượng mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp, hướng tới hệ thống điện sạch và bền vững hơn. "Chúng tôi tin rằng hệ thống thí điểm này là ví dụ điển hình cho những lợi ích cả về kinh tế và môi trường của năng lượng mặt trời," bà Josefine khẳng định.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng, giám đốc công ty Cát Tường cho biết, dự án có thể hoàn vốn trong 5-6 năm với doanh thu tăng trưởng 17-18%/năm. Hiện tại, công ty nhắm tập trung cung cấp điện cho các khu công nghiệp và những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện công nghiệp.

Dự án trên là một phần của Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam do bộ Công Thương phát động với mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà, tương đương công suất 1.000 MWp được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc.

Đọc thêm>>> 
Xu thế nào dẫn dắt y tế, năng lượng và hàng không Đông Nam Á?
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.