Bộ Y tế chiều nay thông báo một hành khách người Nhật trên chuyến bay VN814 ngày 3.3 của hãng Vietnam Airlines đã được xác nhận dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Cụ thể, hành khách người Nhật này có mặt trên chuyến bay VN814 từ thành phố Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM do hãng Vietnam Airlines khai thác vào hôm qua 3.3 và ngồi ghế 33D. Danh tính của hành khách này chưa được tiết lộ.

Sau đó, hành khách chuyển tiếp chuyến bay VN340 từ sân bay Tân Sơn Nhất đi thành phố Nagoya (Nhật Bản) cất cánh lúc 1h19 phút và ngồi ghế 2C. Khi đến sân bay Nagoya, hành khách có biểu hiện sốt nên được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm y tế, kết quả dương tính với vi-rút corona chủng mới. 

Chuyến bay VN340 hạ cánh trở lại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h55 chiều 4.3 với số hiệu VN341, có tổng cộng 73 hành khách và 12 thành viên tổ bay. Do phát hiện có ca dương tính với vi-rút corona, 73 hành khách trên chuyến bay đều được xử lý y tế. 

Cụ thể, 51 người nhập cảnh vào Việt Nam và toàn bộ tổ bay được đưa về khu cách ly của thành phố. 22 khách người Nhật nối chuyến bay đến Malaysia, Campuchia và Myanmar cũng được cách ly và thực hiện các thủ tục nối chuyến. Tàu bay được khử trùng.

Ngoài ra, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với vị khách nói trên. Một nhân viên mặt đất cũng được cách ly vì mở cửa tàu VN341 để nhận tài liệu khi không thực hiện các biện pháp bảo hộ.

Chi tiết lịch trình đi lại của hành khách người Nhật này đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. 

Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cuối giờ chiều thông báo cụ thể chuyến bay VN814 có 61 hành khách quá cảnh tiếp tục di chuyển đến các nước khác trong đêm 3.3 gồm 50 người về London (Anh), 8 người về Nhật, 2 người về Busan (Hàn Quốc) và 1 người về Manila (Philippines).

Có 6 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM gồm 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippines. Hành khách người Philippines ngày hôm sau đã xuất cảnh về nước. 5 người nhập cảnh vào TP.HCM đang được các đơn vị xác định nơi lưu trú và sẽ hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Cập nhật đến 8h sáng nay 4.3, toàn TP.HCM có 59 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, với 54 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính và 5 người đang chờ kết quả, theo báo cáo của trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Đến nay TP.HCM có 44 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh, đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch, TP.HCM hiện có tổng cộng 286 trường hợp đang ở khu cách ly tập trung của thành phố, gồm 223 người tại huyện Củ Chi, 43 người tại huyện Nhà Bè và 20 người tại bệnh viện Quận 7 (cũ). 

Bên cạnh đó, đến nay có tổng cộng 254 người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện, với 60 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 194 người đang tiếp tục theo dõi. Số người hiện đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.411 người, với 2.996 trường hợp đã hết thời gian theo dõi, còn 415 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Cập nhật đến nay 4.3, trên cả nước có 92 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam còn đang theo dõi sức khỏe của 16.191 người có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc tê liệt vì dịch Covid-19
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100