Bộ Y tế chiều nay thông báo một hành khách người Nhật trên chuyến bay VN814 ngày 3.3 của hãng Vietnam Airlines đã được xác nhận dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Cụ thể, hành khách người Nhật này có mặt trên chuyến bay VN814 từ thành phố Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM do hãng Vietnam Airlines khai thác vào hôm qua 3.3 và ngồi ghế 33D. Danh tính của hành khách này chưa được tiết lộ.

Sau đó, hành khách chuyển tiếp chuyến bay VN340 từ sân bay Tân Sơn Nhất đi thành phố Nagoya (Nhật Bản) cất cánh lúc 1h19 phút và ngồi ghế 2C. Khi đến sân bay Nagoya, hành khách có biểu hiện sốt nên được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm y tế, kết quả dương tính với vi-rút corona chủng mới. 

Chuyến bay VN340 hạ cánh trở lại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h55 chiều 4.3 với số hiệu VN341, có tổng cộng 73 hành khách và 12 thành viên tổ bay. Do phát hiện có ca dương tính với vi-rút corona, 73 hành khách trên chuyến bay đều được xử lý y tế. 

Cụ thể, 51 người nhập cảnh vào Việt Nam và toàn bộ tổ bay được đưa về khu cách ly của thành phố. 22 khách người Nhật nối chuyến bay đến Malaysia, Campuchia và Myanmar cũng được cách ly và thực hiện các thủ tục nối chuyến. Tàu bay được khử trùng.

Ngoài ra, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với vị khách nói trên. Một nhân viên mặt đất cũng được cách ly vì mở cửa tàu VN341 để nhận tài liệu khi không thực hiện các biện pháp bảo hộ.

Chi tiết lịch trình đi lại của hành khách người Nhật này đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. 

Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cuối giờ chiều thông báo cụ thể chuyến bay VN814 có 61 hành khách quá cảnh tiếp tục di chuyển đến các nước khác trong đêm 3.3 gồm 50 người về London (Anh), 8 người về Nhật, 2 người về Busan (Hàn Quốc) và 1 người về Manila (Philippines).

Có 6 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM gồm 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippines. Hành khách người Philippines ngày hôm sau đã xuất cảnh về nước. 5 người nhập cảnh vào TP.HCM đang được các đơn vị xác định nơi lưu trú và sẽ hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Cập nhật đến 8h sáng nay 4.3, toàn TP.HCM có 59 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, với 54 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính và 5 người đang chờ kết quả, theo báo cáo của trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Đến nay TP.HCM có 44 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh, đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch, TP.HCM hiện có tổng cộng 286 trường hợp đang ở khu cách ly tập trung của thành phố, gồm 223 người tại huyện Củ Chi, 43 người tại huyện Nhà Bè và 20 người tại bệnh viện Quận 7 (cũ). 

Bên cạnh đó, đến nay có tổng cộng 254 người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện, với 60 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 194 người đang tiếp tục theo dõi. Số người hiện đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.411 người, với 2.996 trường hợp đã hết thời gian theo dõi, còn 415 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Cập nhật đến nay 4.3, trên cả nước có 92 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam còn đang theo dõi sức khỏe của 16.191 người có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc tê liệt vì dịch Covid-19
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.