Tình trạng thất nghiệp của nhân lực đã qua đào tạo đại học không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn là bài toán chung của ngành giáo dục toàn cầu. 

Một phần nguyên nhân của tình trạng này được các chuyên gia đánh giá là do các doanh nghiệp và trường đại học chưa tìm được tiếng nói chung, trong khi nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng khiến cho nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp cũng thay đổi theo.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năm 2017 ước tính có 1,4 tỉ lao động đang phải làm các công việc mang tính kém ổn định. Dự kiến năm 2019 này sẽ có thêm 35 triệu người gia nhập vào nhóm lao động này.

Tại Việt Nam, vào quý IV.2018, có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, trong đó người có trình độ đại học và trên đại học chiếm 17,4%, theo báo cáo cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Tổng cục Thống kê. 

"Tình trạng trên là một nghịch lý”, theo ông Jean-Paul de Gaudemar - tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) – một hiệp hội các tổ chức giáo dục và nghiên cứu có sử dụng tiếng Pháp với hơn 900 trường đại học thành viên trên toàn cầu. Lực lượng lao động đã tốt nghiệp đại học được trang bị kỹ lưỡng các kiến thức, kỹ năng nhưng lại khó tìm được công việc phù hợp cho thấy thách thức mới của các trường đại học hiện nay là phải đào tạo ra lực lượng lao động đúng với nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội, và trước tiên là nhu cầu của chính địa phương mà ngôi trường đó hoạt động.

Kết nối nhân lực giữa doanh nghiệp và trường đại học vẫn còn khoảng cách lớn - ảnh 1

Ông Jean-Paul de Gaudemar chia sẻ tại hội nghị sáng 7.5. Ảnh: BTC

"Tình trạng trên gây lãng phí không chỉ với sinh viên, nhà trường mà toàn xã hội." PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế - Luật, chủ tịch AUF tại châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ với Forbes Việt Nam bên lề hội nghị Đối thoại đại học – doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học” tại TP.HCM sáng nay, 7.5.

Vẫn theo cách lập luận cũ kỹ, một số đại biểu vẫn cho rằng cách giải quyết vấn đề là thu hút thật nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên tương tác với doanh nghiệp thông qua các hội thảo, hội nghị, hội chợ việc làm… Ngược lại, doanh nghiệp có cơ hội cập nhật cho sinh viên, nhà trường và xã hội về những nhu cầu của họ. Tuy nhiên thực tế cho thấy, cách làm này chưa có được cách thức triển khai cụ thể và hiệu quả.

Theo PGS.TS Trần Minh Triết – Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), có nhiều mô hình kết nối nhà trường với doanh nghiệp, như đưa các bài toán thực tế của doanh nghiệp vào các môn học ở trường, thông qua các chương trình thực tập, hoặc thành lập những trung tâm nghiên cứu, các điểm cầu nối cho sinh viên và doanh nghiệp ở đa dạng ngành nghề. 

Theo đó, vấn đề quan trọng là phải chọn lựa, dung hòa việc vận hành các mô hình đó, trên cơ sở không chạy theo những yêu cầu tức thời của thị trường mà trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng vững chắc và các kỹ năng có thể đáp ứng các yêu cầu công việc, thích nghi nhanh chóng với các yêu cầu mới, công nghệ mới. 

Tuy nhiên, ông Điện nhìn nhận mô hình này khó trở thành giải pháp chủ lực tại các trường đại học vì kinh nghiệm ở nhiều nước cho thấy, các định chế như trung tâm nghiên cứu thuộc trường đại học với mục đích kết nối với doanh nghiệp sẽ có xu hướng ngày càng bị cuốn vào các chiến lược hoạt động theo chủ trương riêng. "Nên theo thời gian, các định chế này sẽ dần tạo khoảng cách với doanh nghiệp”, PGS.TS Điện nói. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI