KEB Hana Bank, ngân hàng thuộc tập đoàn tài chính Hana của Hàn Quốc chính thức trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sau thương vụ đầu tư chiến lược có giá trị lớn nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.

Thương vụ trị giá gần 20.300 tỉ đồng (875 triệu USD) sau khi BIDV (HoSE: BID) phát hành riêng lẻ 603,3 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên, KEB Hana Bank, trở thành vụ đầu tư chiến lược có giá trị lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam tính đến nay. 

Đánh dấu sự kiện này là lễ ký kết hợp tác vào tối qua (11.11) tại Hà Nội, với sự chứng kiến của đại diện Chính phủ hai nước.  

Sau thương vụ, KEB Hana Bank thành cổ đông lớn nhất tại BIDV với tỷ lệ sở hữu 15% và thời gian nắm giữ ít nhất 5 năm. Theo đó, vốn điều lệ của BIDV cũng dự kiến tăng lên 40.220 tỉ đồng, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Theo thỏa thuận, BIDV sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ tập đoàn Hana và KEB Hana Bank trên 6 lĩnh vực: quản trị chiến lược phát triển; quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; quản trị rủi ro; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

BIDV dẫn phát biểu của ông Ji Sung Kyu, tổng giám đốc KEB Hana Bank cho biết thương vụ với BIDV là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam, sẽ tạo sức mạnh tổng hợp cho nhiều lĩnh vực như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm và công nghệ tài chính (fintech).

Trong khi đó, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết với sự hỗ trợ chiến lược của đối tác là một định chế tài chính có năng lực quản trị vượt trội và kinh nghiệm tại nhiều thị trường, BIDV có cơ hội thay đổi mô hình quản trị, nâng cao năng lực điều hành, quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm dịch vụ hiện đại để tăng năng lực cạnh tranh.

Câu chuyện tìm cổ đông chiến lược tại BIDV được đề cập kể từ khi ngân hàng này niêm yết năm 2014. Thời điểm đó ban lãnh đạo BIDV có kế hoạch tìm kiếm hai cổ đông chiến lược với tổng tỷ lệ bán vốn cho nhà đầu từ nước ngoài là 30% - tỷ lệ tối đa của nhà đầu tư nước ngoài trong một ngân hàng theo luật định. Trong đó cổ đông chiến lược đầu tiên phải là tổ chức có năng lực trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Trong bản tin cho nhà đầu tư cập nhật hồi tháng 8, BIDV cho biết giai đoạn 2019-2020, bên cạnh việc bán 15% vốn cho KEB Hana Bank, BIDV cũng sẽ bán tối đa 12% vốn điều lệ cho nhà đầu tư tài chính nước ngoài, vốn nhà nước còn tương đương 65%. Giai đoạn kế tiếp, từ 2021, sẽ tiếp tục giảm vốn nhà nước từ 65% xuống còn 51% cùng kế hoạch niêm yết cổ phiếu lên sàn quốc tế.

Tính đến nay, ở nhóm ngân hàng quốc doanh đã có ba ngân hàng có cổ đông chiến lược nước ngoài. Cụ thể, Vietcombank với Mizuho Bank hiện sở hữu 15%; Vietinbank với Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ và Quỹ Đầu tư cấp vốn IFC sở hữu lần lượt 19,73% và 5,4%. Trong khi đó, dù đã có chủ trương nhưng Agribank - ngân hàng 100% vốn nhà nước cuối cùng hiện vẫn đang quá trình triển khai cổ phần hóa.  

Báo cáo tổng quan năm 2018 của BIDV dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, theo đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng, số lượng ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm từ 42 năm 2012 xuống còn 34 vào cuối 2018. Trong đó, 4 đại diện nhóm ngân hàng quốc doanh đang dẫn đầu về quy mô tài sản với 44%, nắm 52% thị phần cho vay và chiếm 50% dư nợ toàn hệ thống, đóng góp 33% vào tổng lợi nhuận.

Đọc thêm>>>
BIDV: Lợi nhuận chín tháng sụt giảm do phải tăng dự phòng nợ xấu
Techcombank, VIB dẫn đầu tăng trưởng tín dụng chín tháng
[Infographics] Tài sản và hiệu quả của các ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ ra sao?
Vietcombank: Khát vọng người dẫn đầu
BIDV dự kiến thu về gần tỉ đô từ cổ đông ngoại

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK