Kế hoạch chống lại biến đổi khí hậu của ông Joe Biden đưa ra khi tranh cử tổng thống Mỹ là sẽ đầu tư 1.700 tỉ USD trong hơn 10 năm, với lợi suất đòn bẩy trị giá hơn 5.000 tỉ USD. 

Thêm vào đó, 400 tỉ USD cũng sẽ được đổ vào các công tác nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, tạo đà cho Mỹ tiến lên trên đường đua năng lượng sạch toàn cầu. 

Trong nước, ông Biden dự kiến ra mắt kế hoạch đưa xả thải về 0 trước năm 2050 và các mục tiêu hành động cho tới năm 2025. Tại cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba trong chiến dịch tranh cử, ứng viên đảng Dân chủ cho rằng các ngành công nghiệp Mỹ cần chuyển dịch từ nguồn năng lượng từ dầu mỏ sang năng lượng tái tạo để đạt được mục tiêu trên. 

“Ngành dầu mỏ mang lại ô nhiễm đáng kể, cần phải dần thay đổi bởi năng lượng tái tạo,” ông Biden nói. 

Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu của ông Joe Biden gồm những gì? - ảnh 1

Ông Biden đã hứa hẹn tham gia lại Hiệp định Paris một khi đắc cử. Ảnh: Getty Images. 

Bên cạnh việc đổ tiền của chính phủ vào các hoạt động nghiên cứu phát triển và hệ thống hạ tầng sạch, chính quyền dưới thời ông Biden sẽ mua bán năng lượng sạch và các thiết bị không xả thải. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự ứng dụng của các thiết bị sử dụng năng lượng sạch, giúp nuôi dưỡng các ngành sản xuất và công nghệ xanh của Mỹ. 

Ông Biden cho biết mình sẽ làm việc với các thống đốc và thị trưởng để hỗ trợ việc dùng 500.000 trạm sạc công cộng từ nay cho tới năm 2030, trong khi tạo xúc tác tài chính cho các thiết bị điện và sử dụng công nghệ sạch trên toàn nền kinh tế: người tiêu dùng sẽ được hưởng trợ cấp nếu đổi từ xe chạy xăng sang xe dùng năng lượng sạch. 

Trên quy mô toàn cầu, nước Mỹ sẽ tập trung lần nữa vào các mối quan hệ hợp tác tầm quốc tế và xuất khẩu. Ông Biden đã hứa hẹn tham gia lại Hiệp định Paris một khi đắc cử. Điều này sẽ tái khẳng định vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong việc giải quyết biến đổi khí hậu và hỗ trợ công nghệ xanh.

Hướng tiếp cận của ông Biden cũng sẽ tạo sức ép lên các nước đồng minh, thúc đẩy họ đầu tư vào các sáng kiến ít xả thải và sử dụng công nghệ xanh.

Các công nghệ chính được xem là đối tượng đầu tiên hưởng lợi từ chính sách môi trường của ông Biden. Nhiều công nghệ đòi hỏi phải nhận được sự trợ giúp tài chính và chính trị từ chính phủ, chẳng hạn như lưu trữ năng lượng lưới, xây dựng toà nhà xanh, các công trình không xả thải và các công nghệ lưu trữ carbon. 

Cách đây không lâu, năng lượng tái tạo cần có trợ cấp từ chính phủ để cạnh tranh. Hiện các dự án này đều mang lại lợi nhuận và việc mỡ rộng quy mô cũng đã giúp chi phí suy giảm. 

Giá thành của các tấm pin năng lượng mặt trời đã giảm 82% trong 10 năm qua, theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA). Xét trên 17.000 dự án năng lượng tái tạo và 10.000 thoả thuận năng lượng từ năm 2019, giá trị của các dự án năng lượng xanh giờ đây rẻ hơn các nhà máy cung cấp điện than. 

Nhu cầu đầu tư đến từ xã hội, nhà nước và môi trường ngày một gia tăng đang dịch chuyển dòng đầu tư tư nhân sang năng lượng sạch. Việc sử dụng công nghệ xanh cũng đã nhanh chóng gia tăng trong bốn năm qua. Với sự hỗ trợ từ chính phủ, nhu cầu đầu tư bị kiềm hãm bởi dịch bệnh có thể sẽ sớm xuất hiện sau Covid-19. 

Với ngành dầu khí, kế hoạch của ông Biden là ngưng sử dụng khí đốt tự nhiên trong vòng 15 năm. Chiến thắng của ông sẽ thúc đẩy các cổ phiếu năng lượng sạch, trong khi các doanh nghiệp phát triển dầu khí có thể sẽ gặp khó.

Tuy vậy nhiều “ông lớn” như Shell hay Exxon đang lên kế hoạch dịch chuyển mạnh mẽ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghệ ít carbon, vậy nên tiềm năng phát triển của ngành vẫn còn rất đang kể và tích cực.       


Đọc thêm>>>
Ông Biden nói sẽ xây dựng đội ngũ chống Covid-19 theo đúng cam kết tranh cử 
Bà Kamala Harris làm nên lịch sử khi đắc cử nữ phó tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ 
Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ 
Biến đổi khí hậu nên trở thành một ưu tiên an ninh cho năng lượng 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.