"Phải đến năm 2023 khi ngân hàng mới thoát khỏi diện tái cơ cấu thì mới có thể tính đến việc chia cổ tức”, ông Dương Công Minh, chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) trả lời chất vấn của nhiều cổ đông về việc “im hơi” cổ tức nhiều năm qua.

Khoảng ba năm gần đây, việc không chia cổ tức đã gây bức xúc nhiều cổ đông Sacombank khi tham gia đại hội cổ đông thường niên. Tại đại hội 2020 diễn ra sáng nay 5.6, các cổ đông cho rằng nỗ lực của ban điều hành đã giúp tình hình ngân hàng sáng sủa hơn kể từ sau sáp nhập với Phương Nam nhưng lại không có phương án chia cổ tức, thậm chí bằng cổ phiếu để khích lệ cổ đông.

Năm ngoái, ông Minh từng nói với cổ đông sẽ trình phương án tái cơ cấu điều chỉnh trong đó đề xuất Ngân hàng Nhà nước về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông. Tuy nhiên tại đại hội năm nay, vấn đề này lặp lại, ông Minh cho biết “đã đề xuất chia cổ tức bằng cổ phiếu nhưng chưa được Ngân hàng Nhà nước thông qua”.

Chủ tịch Sacombank hiện đang nắm hơn 62,5 triệu cổ phiếu, tương đương 3,8% vốn điều lệ ngân hàng. 

Ông Minh cho biết, tính đến nay khoản lợi nhuận tích lũy tại Saconbank hơn 4.000 tỉ đồng nhưng vì kinh doanh trong lĩnh vực có điều kiện nên vẫn phải thông qua Ngân hàng Nhà nước. “Hội đồng quản trị trong tình cảnh ‘trên đe dưới búa’, chịu áp lực lớn, hy vọng đến năm 2023 tái cơ cấu thành công, ngân hàng có thể chia cổ tức cho cổ đông," ông nói.

Tại đại hội, Sacombank cũng trình kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay giảm 20% so với năm trước, đạt 2.573 tỉ đồng. Năm ngoái lợi nhuận sau thuế của Sacombank hơn 2.454 tỉ đồng, tăng 37% so với 2018. Sacombank cũng dự kiến năm nay tăng trưởng tổng tải sản 10%, tổng huy động tăng 10% và tăng trưởng tín dụng 11%.

Theo bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, tổng giám đốc Sacombank, kế hoạch này dựa trên tác động của dịch Covid-19 đến ngành ngân hàng nói chung và khách hàng Sacombank nói riêng.  

Kế hoạch lợi nhuận Sacombank giảm 20%, sớm nhất đến 2023 mới chia cổ tức - ảnh 1

Kết quả kinh doanh của Sacombank trong vòng 5 năm. 

Bà Diễm cho hay, ước tính có 3.000 khách hàng với tổng dư nợ 25.000 tỉ đồng chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19. Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua Sacombank đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng trên tổng dư nợ gần 12.000 tỉ đồng.

“Chúng tôi sẽ cân đối lại một phần lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng, tuy nhiên trong kịch bản dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn, kế hoạch có thể điều chỉnh và phấn đấu đạt mức lợi nhuận của năm ngoái,” CEO Sacombank cho hay.

Riêng 5 tháng đầu năm, Sacombank ghi nhận tổng vốn huy động tăng 5%, tín dụng tăng 4,8%, cao hơn mức bình quân toàn ngành và lợi nhuận trước thuế đạt 1.303 tỉ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch lợi nhuận năm.

Theo ban lãnh đạo Sacombank, năm 2020 ngân hàng tiếp tục tập trung xử lý khoản nợ xấu dự kiến trong năm là 11.000 tỉ đồng. “Tính đến hiện tại doanh số đấu giá thành công 9.700 ti đồng, trong đó thực thu bằng tiền hơn 1.800 tỉ đồng, kết quả chắc chắn vượt xa kỳ vọng” bà Diễm nói.

2019 đánh dấu năm thứ ba tái cơ cấu tại Sacombank kể từ khi hợp nhất với ngân hàng Phương Nam, ghi nhận một số kết quả khả quan. Tính đến cuối 2019, tổng tài sản tăng 11,7% đạt 453.581 tỉ đồng, xếp thứ 5/10 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất. Tổng mức cho vay cũng nằm trong top 10 với hơn 296.000 tỉ đồng ở thời điểm cuối 2019, tăng gần 17%.  

Kết phiên hôm nay, cổ phiếu STB của Sacombank đóng cửa ở 10.550 đồng, phục hồi gần 40% so với thời điểm cuối tháng 3 khi thị trường lao dốc mạnh trước tác động bệnh dịch. Vốn hóa STB đạt gần 19.900 tỉ đồng, tăng 44% trong hai tháng và 8% so với thời điểm đầu năm.


Đọc thêm>>>
Làm sao khơi dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ vượt khó
Đại hội cổ đông lên trực tuyến
Bỏ tiền vào cổ phiếu ngân hàng năm 2019: Buồn vui lẫn lộn
Sacombank số hóa môi trường làm việc bằng ứng dụng Microsoft Teams
Cổ đông Sacombank chờ cổ tức đến bao giờ?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ