Đầu tư vào tổ hợp giáo dục YOLA là thương vụ đầu tiên của công ty quản lý quỹ đầu tư giáo dục Kaizen Private Equity (Kaizen PE) tại Việt Nam trong toàn mạng lưới Đông Nam Á và Nam Á.

Kaizen PE công bố khoản đầu tư 10 triệu USD vào YOLA – tổ chức giáo dục chuyên cung cấp các chương trình học kết hợp giữa tiếng Anh với kiến thức và kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Kaizen mở rộng mạng lưới giáo dục đến Việt Nam qua thương vụ với YOLA - ảnh 1

Nhóm sáng lập YOLA, khởi sự từ năm 2009. Ảnh: Phan Quang.

Trong thông cáo phát đi ngày 29.7, Kaizen PE cho biết việc đầu tư vào YOLA là thương vụ đầu tiên của công ty quản lý quỹ đầu tư giáo dục chuyên tập trung vào các thị trường mới nổi này.

Không dừng lại ở khoản đầu tư vào YOLA, Sandeep Aneja – nhà sáng lập, đối tác quản lý của Kaizen PE khẳng định: "Công ty kỳ vọng ngành giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm năm tới và mong muốn có thêm nhiều thương vụ hơn nữa trong tương lai gần."

Người đứng đầu quỹ Kaizen cho biết việc chọn đầu tư của Kaizen được quỹ này kỳ vọng vào số liệu từ bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, Việt Nam dành 8% GDP hằng năm cho lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, chính phủ cam kết dành 20% ngân sách mỗi năm để tập trung vào việc theo đuổi các mục tiêu giáo dục.

Kaizen PE là nhà đầu tư tài chính duy nhất chuyên đầu tư độc quyền vào các công ty, tổ chức giáo dục ở Đông Nam Á và Nam Á. Hiện công ty có trụ sở ở Singapore và Ấn Độ này đang quản lý hai quỹ đầu tư với tổng tài sản hơn 150 triệu USD.

Kaizen PE công bố mục tiêu đầu tư nhắm vào các công ty giáo dục ứng dụng các mô hình kinh doanh sáng tạo, giúp mở rộng quy mô hiệu quả và các công ty có khả năng thay đổi hiện trạng giáo dục bằng các công nghệ mới hoặc các dịch vụ độc đáo được hỗ trợ bởi công nghệ. 

YOLA là một trong nhiều thương vụ đầu tư của Kaizen, trước đó quỹ này đã đầu tư vào 12 công ty đều có trụ sở tại Ấn Độ với phạm vi hoạt động từ nội địa đến khu vực và toàn cầu.

Có thể kể đến như Founding Years - chuỗi trường mầm non - nhà trẻ cao cấp lớn nhất Ấn Độ; nền tảng học tập trực tuyến toàn cầu WizIQ; EduPristine - tổ chức giáo dục hàng đầu Ấn Độ cung cấp chương trình đào tạo tài chính và phân tích tiêu chuẩn quốc tế; ứng dụng học tập sau giờ học Toppr; Varthana - công ty cung cấp vốn vay cho các trường tư thục có mức học phí giá rẻ ở Ấn Độ...

Kaizen mở rộng mạng lưới giáo dục đến Việt Nam qua thương vụ với YOLA - ảnh 2

Số lượng cơ sở của các trung tâm Anh ngữ nổi bật tại Việt Nam, tính đến 31.7.2019. Nguồn: phóng viên tổng hợp.

Tổ chức giáo dục YOLA được thành lập năm 2009 bởi Ngô Thùy Ngọc Tú, một thành viên trong danh sách 30 Under 30 năm 2015 của Forbes Việt Nam; CEO Phạm Anh Khoa và Phan Duy.

Từ một trung tâm chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh cho du học sinh, hiện YOLA mở rộng cung cấp các chương trình học kết hợp ngôn ngữ, kiến thức và kỹ năng mềm cho đa dạng đối tượng nhưng chủ yếu tập trung vào người trẻ. Tổ hợp giáo dục này hiện hoạt động với 16 cơ sở tại TP.HCM và Hà Nội.

CEO Phạm Anh Khoa cho rằng việc hợp tác với một trong những nhà đầu tư giáo dục tích cực nhất châu Á như Kaizen PE sẽ tạo điều kiện thuận lợi để YOLA tiếp tụp mục tiêu đào tạo được nửa triệu học viên. Trước khi nhận vốn 10 triệu USD từ Kaizen PE, YOLA đã nhận nguồn vốn đầu tiên 4,9 triệu USD từ Mekong Capital vào năm 2016.

Aneja nhận định, việc trang bị nền tảng nội dung trực tuyến để tăng cường trải nghiệm học tập cho học viên và các chương trình giảng dạy được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi giáo viên uy tín nước ngoài lẫn bản địa là điểm khác biệt của YOLA so với các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tương tự trên thị trường.

 Đọc thêm >>>
[Infographics] Bức tranh giáo dục VN: Chi bao nhiêu, học gì, học ở đâu?
Quỹ Navis mua lại công ty giáo dục của gia đình ông Đặng Văn Thành
Thách thức đổi mới giáo dục
Giáo dục khai phóng lót đường đến tương lai giáo dục 4.0
Vingroup đầu tư vào giáo dục đại học
Giáo dục STEAM cung cấp những kỹ năng sáng tạo cho tương lai

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK