920 triệu USD là khoản tiền kỷ lục JPMorgan phải trả, sau khi ba cơ quan liên bang Mỹ điều tra vai trò của ngân hàng này trong việc thao túng thị trường kim loại quý và trái phiếu kho bạc.  

JPMorgan đã bị cáo buộc thực hiện spoofing - một hành vi tạo ra hàng loạt các giao dịch giả khiến thị trường tăng do nhu cầu ảo. Hành động này đã bị cấm từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Gần đây chính phủ cũng đã đẩy mạnh các nỗ lực điều tra và phá vỡ các hành vi thao túng thị trường. 

JPMorgan chịu phạt 920 triệu USD sau hành vi thao túng thị trường - ảnh 1

Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Các cáo buộc cho biết JPMorgan đã “thực hiện các hành vi lừa dối và thao túng thị trường trong ít nhất tám năm và dính líu tới hàng trăm ngàn giao dịch giả trên thị trường kim loại quý và trái phiếu kho bạc tương lai,” theo CFTC.

Hành vi trên theo đó mang lại lợi đáng kể cho ngân hàng nhưng lại “gây hại cho nhiều nhóm đối tượng trên thị trường”.

JPMorgan đã đồng ý chi ra khoản tiền kỷ lục để dàn xếp vụ điều tra đang được thực hiện bởi bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). 

Theo thông cáo của CFTC phát ra ngày 29.9, ngân hàng này sẽ phải thừa nhận hành động sai trái của mình, đồng thời chi ra 920 triệu USD đóng phạt. 

“Trong tám năm, một nhóm các chuyên viên giao dịch của JPMorgan đã thao túng thị trường kim loại quý và trái phiếu kho bạc tương lai bằng cách nhập hàng trăm ngàn lệnh mua, sau đó hủy chúng ngay trước khi thực hiện,” Dan Berkovitz, cao ủy CFTC nói.

Đại diện này cũng phản đối phán quyết ngân hàng hàng đầu nước Mỹ sẽ không phải chịu bất cứ hình phạt truất quyền nào theo luật chứng khoán. 

“Spoofing là hành động trái pháp luật,” chủ tịch CFTC Heath Tarbert nói, khẳng định sự việc lần này thể hiện cam kết của CFTC trong việc mạnh tay với những đối tượng có ý định phá luật, dù đó là ai. 

“CFTC sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để điều tra và truy tố các hành vi trái pháp luật làm ảnh hưởng tới đạo đức của hệ thống kinh doanh tự do của Mỹ,” ông nói thêm. 

Theo CNBC, JPMorgan từng phải dàn xếp một vụ kiện kéo dài, cáo buộc ngân hàng này thao túng thị trường kim loại quý. Theo đó, JPMorgan được cho là đã thao túng thị trường bạc tương lai trong khoảng thời gian 2010-2011 bằng hành vi spoofing. Chi tiết của vụ dàn xếp không được tiết lộ rõ trong hồ sơ vụ án. 


Đọc thêm>>>

 Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị lên hơn 10%
Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tin mở lại đàm phán gói cứu trợ mới 
Startup OYO: Tầm nhìn “có vấn đề” 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE