Tập đoàn Alibaba tuyên bố ngày 10.09.2019, CEO hiện tại Daniel Zhang sẽ kế nhiệm Jack Ma, đảm nhận chức chủ tịch. Đâu là những thách thức “người kế vị ngai vàng” sẽ phải đối mặt?  

Jack Ma thoái lui, người kế nhiệm Alibaba phải đối mặt với những thách thức nào? - ảnh 1

Jack Ma dự định dành thời gian và tiền bạc cho các hoạt động từ thiện. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Alibaba, một trong bộ ba tam đại gia của Trung Quốc, còn hay gọi là BAT (Baidu, Alibaba và Tencent), đã không còn giống với những gì cách đây 12 năm khi mới thành lập. Họ được xem là những công ty Internet thế hệ đầu tiên của Trung Quốc gặt hái những thành công vượt bậc.

Alibaba đã dần dần mở rộng từ một cộng ty thương mại điện tử sang lĩnh vực giải trí và cung cấp các dịch vụ số. Từ quê nhà Trung Quốc, Alibaba đã mở rộng thị trường sang Đông Nam Á và Mỹ bằng chiến lược đầu tư và thu mua.

Khi chủ tịch đương nhiệm Jack Ma buông tay khỏi bánh lái Alibaba vào năm tới, người kế nhiệm, CEO hiện tại Daniel Zhang, sẽ phải đối mặt với điều gì?

Trước hết là sức ép cạnh tranh đến từ các đối thủ trong nước, bao gồm Tencent và Baidu, trong các lĩnh vực giàu tiềm năng phát triển nhanh chóng Alibaba đã và đang tham gia.

Trong thanh toán di động, Alipay của Alibaba tuy vẫn đang dẫn đầu với 53% thị phần tại Trung Quốc, nhưng đang bị Tencent theo sát với con số thị phần 40%.

Trong thương mại điện tử, Tencent đang “lấn sân” sang thành trì của Alibaba bằng cách tích hợp các yếu tố của mạng xã hội vào thương mại điện tử. JD.com đang dồn sức lật đổ vị trí dẫn đầu của Tmall, trang thương mại điện tử tiếng Trung của Alibaba dành cho bán lẻ B2C. Bên cạnh đó Tencent và JD đã cùng đầu tư vào VIPShop, một trang thương mại điện tử chuyên bán hàng nhanh (flash sales) lớn thứ ba của Trung Quốc. Ấy là chưa kể Baidu, Google của Trung Quốc, cũng đang hợp tác với JD.com, để dẫn khách hàng tìm kiếm sản phẩm vào các trang bán hàng của JD.

Sự phát triển lâu dài của Alibaba cũng đang bị đe đọa bởi sự hiện diện của một đối thủ đáng gờm khác là Pinduoduo, một ngôi sao đang lên trong mảng mạng xã hội thương mại (social commerce). Chỉ trong vòng 3 năm Pinduoduo đi từ con số 0 đến doanh thu 23 tỉ đô la Mỹ  và huy động được 1,5 tỷ đô la Mỹ trong kỳ IPO cuối tháng 7 vừa qua tại New York. Con số này đã thể hiện sức mạnh của những công ty mới nổi trên thị trường, bởi lẽ Alibaba mất những 16 năm để đạt được con số nói trên.

Quả thật, lãnh đạo mới của Alibaba chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn để dẫn dắt công ty này vào một giai đoạn mới mà không có Jack Ma. Tuy nhiên, dư địa của thương mại điện tử tại Trung Quốc còn khá dồi dào, khi chỉ mới có khoảng 20% ngành bán lẻ chuyển sang thương mại điện tử. Đây được xem là một thuận lợi. Lãnh đạo mới sẽ thừa hưởng tầm nhìn rộng mở về thương mại điện tử và uy tín của Jack Ma để đưa Alibaba vào một giai đoạn mới. 

Rebecca Fannin

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ