Công ty giao nhận và vận chuyển Indo Trans Logistics (ITL Corp) hôm nay 18.8 công bố hoàn tất giao dịch mua lại công ty Kho vận miền Nam - Sotrans (HoSE: STG) với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 97%.

Giá trị thương vụ không được hai bên công bố. Tuy nhiên, hiện Sotrans đang niêm yết trên sàn HoSE hơn 98,2 triệu cổ phiếu với giá trị vốn hóa tương đương 1.803 tỉ đồng. Ước tính theo giá cổ phiếu kết phiên ngày 17.8 ở 18.350 đồng, ITL ước chi hơn 1.780 tỉ đồng cho thương vụ này.

Hai bên công bố thương vụ M&A nhằm giúp ITL Corp. và Sotrans mang lại cho khách hàng các lợi ích thiết thực và giá trị gia tăng cao hơn thông qua các dịch vụ logistics tích hợp, đa dạng và tối ưu về mặt chi phí. 

“Chúng tôi sẽ duy trì chiến lược thương hiệu kép (dual brands) để tận dụng nguồn lực và thế mạnh của hai doanh nghiệp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng,” ông Đặng Doãn Kiên, phó chủ tịch khối Đầu tư của ITL Corp cho biết trong thông cáo phát đi hôm nay, 18.8. 
ITL Corp hoàn tất thương vụ M&A sở hữu 97% Sotrans - ảnh 1

ITL Corp hiện là đại diện hàng không và tổng đại lý khai thác hàng hóa (GSA) của 22 hãng hàng không, quản lý hơn 300 chuyến bay mỗi tuần và công suất 150.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Ảnh: ITL Corp.  

“Tôi tin rằng sự kết hợp về tài sản, mạng lưới hệ thống, công nghệ và đội ngũ nhân sự có chuyên môn của hai doanh nghiệp sẽ hình thành tập đoàn logistics đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu lớn quốc tế, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành logistics trong nước và khu vực,” ông Đặng Vũ Thành, tổng giám đốc Sotrans chia sẻ.  

Trước đó Sotrans đã công bố sẽ chi hơn 1.000 tỉ đồng nhằm tăng sở hữu lên 100% vốn tại hai công ty logistics khác là Vietranstimex (VTX) và tổng công ty cổ phần Đường sông Miền Nam (Sowatco). Hiện Sotrans đang nắm lần lượt 84% và 51% tại hai công ty này. Giao dịch dự kiến từ 17.8 đến 10.9.2020.

Ngoài ra Sotrans cũng đang sở hữu đa phần tại các công ty con như Sotrans Hà Tĩnh, Xây lắp công trình, Cảng miền Nam, Phương tiện thủy Cần Thơ... cùng nhiều công ty liên kết trong lĩnh vực phát triển bất động sản, xây dựng công trình, logistics, tiếp vận...

Sotrans là công ty nhà nước được thành lập năm 1975 và chuyển đổi thành công ty cổ phần từ năm 2007 -  là một trong những công ty hàng đầu trong ngành giao nhận vận tải quốc tế và dịch vụ kho đa chức năng tại Việt Nam với diện tích hơn 230.000 m2. Đặc biệt, Sotrans có lợi thế trong hoạt động logistics cảng nhờ sở hữu hệ thống cảng cạn như Sotrans ICD, cảng Sowatco Long Bình và Depot Sotrans Mỹ Phước. 

Kết quả kinh doanh quý II của công ty cho thấy giảm sút với doanh thu gần 421 tỉ đồng nhưng khoản lợi nhuận tài chính âm -52 tỉ đã kéo lợi nhuận quý âm -8,2 tỉ đồng. Trong khi năm 2019, Sotrans mang lại doanh thu 1.837 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 123 tỉ đồng. 

Đặt trụ sở chính tại TP.HCM, ITL Corp hiện là đại diện hàng không và tổng đại lý khai thác hàng hóa (GSA) của 22 hãng hàng không, quản lý hơn 300 chuyến bay mỗi tuần và công suất 150.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

Ngoài ra, ITL còn vận hành hơn 300.000 m2 không gian kho bãi đạt tiêu chuẩn quốc tế đồng thời sở hữu nhà ga đường sắt Yên Viên cùng nhiều thương hiệu logistics như Speedlink và DASH Logistics.

Ngày 11.8 vừa qua, ITL Corp đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của ngành kho vận Việt Nam nhận khoản vay tài chính 70 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) trong thời điểm khan hiếm các nguồn tài trợ dài hạn do tác động của Covid-19. 

Ngành logistics Việt Nam những năm gần đây, với mức tăng trưởng kép hàng năm của thị trường kho vận giai đoạn 2018-2022 dự báo đạt 13,3%, theo công ty nghiên cứu Ken Research. Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) ước tính hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam. 


Đọc thêm>>>
Indo Trans Logistics nhận khoản vay 70 triệu USD từ WB
DHL ở Việt Nam: Rượt bám tốc độ 
Cải thiện hạ tầng để thu hút vốn đầu tư  
Ninja Van giao dịch trọn gói 
Logistics: Sôi động công ty ngoại vào thị trường qua M&A với công ty nội địa

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ