Có ít nhất 5 triệu công ty quốc tế có một hoặc nhiều hơn nhà cung cấp cấp 2 tại các tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Các tỉnh thành này chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại quốc gia 1,4 tỉ dân.

Báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến việc kinh doanh và chuỗi cung ứng được công ty tư vấn Dun & Bradstreet (Mỹ) vừa thực hiện dựa trên việc phân tích dữ liệu đám mây, tập trung vào 19 tỉnh thành ở Trung Quốc đã báo cáo có từ 100 trường hợp nhiễm bệnh trở lên, tính đến ngày 5.2.2020.

Theo đó, 19 tỉnh thành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh bao gồm Hồ Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, Thượng Hải, Bắc Kinh, Hắc Long Giang, Giang Tô, Hà Bắc, Chiết Giang, Giang Tây, Tứ Xuyên, Quảng Tây, Vân Nam, Thiểm Tây, Quảng Đông, An Huy và Trùng Khánh.

Dữ liệu của Dun & Bradstreet cho thấy các tỉnh thành này chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc, với khoảng 50.000 doanh nghiệp là chi nhánh hoặc công ty con của các công ty nước ngoài.

Trong đó Bắc Kinh, Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang và Sơn Đông ước tính chiếm 50% tổng số việc làm và 48% tổng doanh thu của nền kinh tế Trung Quốc. 

Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Trung Quốc - ảnh 1

Các quốc gia và vùng lãnh thổ chịu tác động lớn nhất từ dịch Covid-19 do có hoạt động kinh doanh tại các vùng dịch gồm Hong Kong, Mỹ, Nhật, Đức.., theo dữ liệu Dun & Bradstreet.

Không ngạc nhiên khi sự lan rộng của dịch bệnh ảnh hưởng không chỉ đến tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc mà còn đến cả nền kinh tế Trung Quốc nói chung, và cuối cùng là kinh tế toàn cầu.

Việc chính phủ Trung Quốc cho đóng cửa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại các vùng dịch không những tạo tác động đến kinh tế Trung Quốc mà còn đến các doanh nghiệp toàn cầu có hoạt động hoặc có liên quan đến chuỗi cung ứng trong khu vực này.

Cụ thể, có ít nhất 51.000 công ty quốc tế có một hoặc nhiều hơn nhà cung cấp trực tiếp hoặc nhà cung cấp cấp 1 trong khu vực 19 tỉnh thành có nhiều người nhiễm bệnh. Đồng thời có ít nhất 5 triệu công ty trên toàn cầu có một hoặc nhiều hơn nhà cung cấp cấp 2 trong khu vực này.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ có mức độ phụ thuộc lớn nhất vào tác động của khu vực có dịch bệnh gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh và Thụy Sĩ.

Theo Dun & Bradstreet, top 5 lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh là dịch vụ (cá nhân và doanh nghiệp), thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các lĩnh vực này ước tính chiếm hơn 80% tổng số doanh nghiệp tại 19 tỉnh thành được phân tích. Trong đó, dịch vụ, bán buôn và sản xuất ước chiếm đến 65% số lượng doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Báo cáo "Tác động của Covid-19 đến kinh doanh" được thực hiện bởi các nhà kinh tế và các chuyên gia phân tích của Dun & Bradstreet, nhằm cung cấp thông tin cho doanh nghiệp có liên quan đến các khu vực chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các chuyên gia của Dun & Bradstreet nhận định mặc dù vẫn còn quá sớm để đánh giá về tác động chính xác của sự bùng phát dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu, nhưng việc cân nhắc những thông tin có được sẽ tạo điều kiện cho các công ty tiên lượng được phần nào mức độ rủi ro và tác động tiềm ẩn gây gián đoạn hoạt động kinh doanh của mình.

Đọc thêm>>>
Trung Quốc hoãn họp quốc hội vì Covid-19, Khánh Hòa và Thanh Hóa sắp công bố hết dịch
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19
Ngành du lịch lao đao vì corona

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK