IMF dự báo Việt Nam là nền kinh tế mới nổi duy nhất nằm trong nhóm ASEAN-5 (Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam) có GDP tăng trưởng dương trong năm 2020.

Báo cáo mới nhất về kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra con số dự kiến tăng trưởng GDP toàn cầu -4.4% trong năm 2020. 

Đánh giá ở nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trên toàn cầu, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất được dự báo GDP tăng trưởng dương trong năm 2020.

Cụ thể, tăng trưởng GDP trong năm 2020 của Việt Nam được IMF dự báo là 1,6%, trong khi Trung Quốc là 1,9%. Mức tăng trưởng GDP chung của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển toàn cầu ở mức -3,3%.

Trong đó tính riêng nhóm này ở khu vực châu Á dự kiến -1,7%. Riêng tăng trưởng chung của nhóm các quốc gia ASEAN-5, IMF dự báo -3,4%. Ở nhóm những quốc gia và khu vực phát triển tại châu Á, dự báo GDP chung giảm tốc khoảng -2,2%.

IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 tăng 1,6% - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo Kinh tế toàn cầu tháng 10/2020 của IMF. 

Ấn Độ là quốc gia đang phát triển chịu mức giảm GDP cao nhất tính trên toàn cầu -10,3%. Trong khi GDP Philippines được dự báo sụt giảm ở mức tệ nhất trong nhóm ASEAN-5 khi giảm đến -8,3%.

Dù IMF dự báo giảm tốc, tăng trưởng GDP ở nhóm quốc gia đang phát triển lẫn các nền kinh tế mới nổi tại châu Á vẫn khả quan hơn phần còn lại của thế giới. IMF dự báo GDP của khu vực châu Âu nói chung sẽ giảm tốc khoảng -7% trong năm nay.

Nhóm các quốc gia phát triển còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn -8,6%, trong khi nhóm các nền kinh tế mới nổi và quốc gia đang phát triển dự kiến tăng trưởng GDP giảm -4,6%.

Dự báo về tăng trưởng GDP của các khu vực trên thế giới là một phần trong báo cáo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu mang tên "Kinh tế thế giới 2020: Một chặng đường dài và khó khăn" do IMF công bố hôm 14.10.

Lý giải cho mức độ giảm tốc của GDP, IMF cho biết là hệ quả của những đợt cách ly và hạn chế di chuyển trên toàn thế giới kể từ tháng 4 năm nay. Nhiều quốc gia vẫn đang cố gắng khởi động để trở về nhịp phát triển thường nhật, bao gồm cả việc sống chung với dịch, trong khi Trung Quốc đang hồi phục nhanh hơn kỳ vọng.

Dù vậy, bản báo cáo cập nhật đưa ra những con số khả quan hơn dự kiến, chủ yếu nhờ GDP quý II của các quốc gia phát triển tăng trưởng tốt hơn, kỳ vọng các hoạt động của doanh nghiệp phục hồi sớm hơn dự kiến, từ tháng 5 và 6, cũng như một vài chỉ số quan trọng đã dần trở lại bình thường trong quý III.

Sau khi xuống tới mức âm trong năm nay, IMF kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng nhẹ khoảng 0,6% so với thời điểm 2019 và đạt 5,2% trong năm 2021. Mức này thấp hơn dự báo hồi tháng 6, nhưng được cho hợp lý với mức độ suy thoái của các nền kinh tế và các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài trong năm nay.

"Nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn để trở về thời điểm trước khi đại dịch nổ ra", IMF đúc kết.

Đọc thêm>>>
Việt Nam lội ngược dòng để tăng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu
GDP 9 tháng đầu năm chạm đáy tăng trưởng hai thập niên
Thặng dư xuất khẩu chín tháng lên kỷ lục 17 tỉ USD
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Ngân hàng trung ương “in tiền” và bong bóng tài sản

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE