Đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của Covid-19 đến tình hình lao động trên toàn cầu của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) cho thấy tác động của dịch bệnh sẽ còn tiếp tục mở rộng, khiến hàng triệu người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm và rớt xuống dưới chuẩn nghèo.

Dựa vào các kịch bản khác nhau mà Covid-19 có thể gây ra với tăng trưởng GDP toàn cầu, ước tính của ILO cho thấy số người thất nghiệp toàn cầu sẽ tăng từ 5,3 triệu đến 24,7 triệu người. Đây là con số tăng thêm trên nền số người thất nghiệp sẵn có là 188 triệu trong năm 2019.

Trước đó Hiệp hội Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) từng đưa ra dự báo dịch Covid-19 có thể khiến 50 triệu người lao động ngành du lịch mất việc. Con số này tương đương với 12-14% tổng lực lượng lao động của lĩnh vực này trên toàn thế giới.

Trong quá khứ, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến khoảng 22 triệu người rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Giảm số lượng việc làm đồng nghĩa với việc mất đi nguồn thu nhập lớn cho người lao động. Nghiên cứu ước tính con số này có thể chạm tới 860 tỉ USD đến 3.400 tỉ USD trong năm 2020. Điều này sẽ dẫn tới giảm tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, từ đó tác động tới triển vọng của doanh nghiệp và các nền kinh tế.

ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19 - ảnh 1

ILO ước tính sẽ có thêm 8,8 đến 35 triệu người lao động rơi vào đói nghèo trên khắp thế giới, so với mức ước tính trước đây cho năm 2020 là 14 triệu người. Ảnh: ILO. 

ILO cũng dự báo người lao động không được sử dụng đầy đủ khả năng làm việc sẽ tăng theo diện rộng khi những tác động về kinh tế của Covid-19 khiến giờ làm và tiền lương bị giảm. Nhóm lao động làm việc tự do ở các nước đang phát triển – vốn thường là tấm đệm giúp giảm nhẹ tác động do những thay đổi đột ngột mang lại – lần này sẽ không còn tác dụng vì con người và hàng hóa đều đang trong tình trạng hạn chế di chuyển.

Tình trạng lao động nghèo được dự báo sẽ gia tăng đáng kể, bởi thu nhập giảm do suy giảm các hoạt động kinh tế sẽ ảnh hưởng xấu tới những người lao động cận nghèo hoặc sống dưới chuẩn nghèo. ILO ước tính sẽ có thêm 8,8 đến 35 triệu người lao động rơi vào đói nghèo trên khắp thế giới, so với mức ước tính trước đây cho năm 2020 là 14 triệu người.

Báo cáo của ILO cũng cảnh báo rằng tác động của khủng hoảng việc làm tới một số nhóm lao động sẽ không đồng đều, từ đó làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng. Những người bị ảnh hưởng lớn bao gồm những người được bảo vệ ít hơn và làm những công việc được trả lương thấp, nhất là lao động trẻ và lao động cao tuổi.

Phụ nữ và lao động di cư cũng thuộc nhóm này. Lao động di cư dễ bị tổn thương vì họ thường không được hưởng đầy đủ quyền lao động và an sinh xã hội. Trong khi đó, phụ nữ thường chiếm số đông trong nhóm các công việc lương thấp và các ngành kinh tế bị tác động bởi dịch bệnh.

“Đây không còn chỉ là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nữa, mà cũng chính là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với thị trường lao động và kinh tế, tác động lớn tới con người,” tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho biết.

“Trong năm 2008, thế giới đã cho thấy sự đồng lòng để cùng nhau giải quyết các hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và đã có thể tránh được những tác động tồi tệ nhất. Đó chính là điều chúng ta cần lúc này,” ông nhận định.

ILO nhắc tới hai công cụ chính có thể giúp giảm bớt những tác động tiêu cực và giúp phục hồi niềm tin của công chúng: đối thoại giữa người lao động, người sử dụng lao động và các tổ chức đại diện của họ và xây dựng các tiêu chuẩn lao động quốc tế phù hợp.

“Khi cuộc chiến chống Covid-19 có khả năng sẽ còn kéo dài, bây giờ chính là lúc bắt đầu hành động để giảm thiểu những tác động tiêu cực của virus tới doanh nghiệp, việc làm và thu nhập của phần lớn người lao động, bao gồm cả khu vực kinh tế phi chính thức,” giám đốc ILO Việt Nam Lee Chang-Hee nhận định.

Đọc thêm>>>
ILO: Hơn 141.000 người ra nước ngoài lao động trong năm 2019
16,7 tỉ USD kiều hối về Việt Nam năm 2019, cao gấp 10 lần thu nhập của các hộ gia đình
Dịch corona làm mất 50 triệu việc làm của ngành du lịch toàn cầu
Năm 2020, ngành hàng không toàn cầu có thể mất 113 tỉ USD vì dịch bệnh corona 
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ