ILO cũng cho biết có sự gia tăng đối với luồng di cư không hợp thức từ Việt Nam sang các nước trong khu vực và châu Âu và kêu gọi các bên tăng cường nỗ lực đảm bảo di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam vừa cho biết số lượng người dân Việt Nam ra nước ngoài làm việc đang gia tăng. Riêng trong năm 2019 đã có hơn 142.000 người ra nước ngoài lao động, trong đó có khoảng 50.000 lao động nữ đi làm việc theo hợp đồng.

Theo ước tính của chính phủ Việt Nam, người lao động di cư gửi về nhà 2,5-3 tỉ USD mỗi năm.  

ILO cũng cho biết có sự gia tăng đối với luồng di cư không hợp thức từ Việt Nam sang các nước trong khu vực và châu Âu. Tổ chức này kêu gọi các bên tăng cường nỗ lực đảm bảo di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng.

“Trên nguyên tắc hợp tác, di cư lao động có thể là động lực phát triển tích cực và giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của người lao động di cư,” giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee cho biết.

Ông cũng cho rằng khi quyền của lao động di cư được tôn trọng và hành trình di cư của họ được an toàn, bản thân họ, gia đình và cả xã hội có thể được hưởng lợi từ nguồn kiều hối gửi về cũng như nâng cao được kỹ năng tay nghề.

39 thi thể bị phát hiện trên chiếc xe container tại hạt Essex (Anh) ngày 23.10. Cảnh sát nghi ngờ đây là những người tìm cách nhập cư lậu vào Anh và bị thiệt mạng.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết đã có 14 gia đình tại Việt Nam phản ánh qua tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh, trùng hợp với thời gian xảy ra vụ việc bi thảm. Hiện các công tác điều tra vẫn đang được tiến hành để xác minh.

39 nạn nhân xấu số là lát cắt rất nhỏ trong số những người di cư lao động không hợp thức - hiện tượng người dân di chuyển ngoài khuôn khổ pháp luật, quy định hoặc các hiệp định quốc tế liên quan tới việc nhập cảnh và xuất cảnh từ quốc gia xuất phát, quốc gia trung chuyển hoặc quốc gia điểm đến.   

“Di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động di cư có nguy cơ bị bóc lột, hạn chế khả năng tiếp cận các hỗ trợ và công lý khi ở nước ngoài,” ông Chang – Hee Lee nói.

Việc tăng cường các kênh di cư hợp thức thông qua giảm chi phí và đơn giản hóa các quy trình để tăng số lao động qua các kênh này.  ILO duy trì nguyên tắc đã được thông qua tại Công ước 181 về các tổ chức dịch vụ việc làm tư nhân năm 1997 và  Nghị định thư 2014 liên quan đến Công ước 29 về lao động cưỡng bức năm 1930, rằng người lao động, đặc biệt là lao động di cư phải được bảo vệ khỏi sự lạm dụng và hoạt động tuyển dụng phi pháp.

ILO khuyến cáo rằng nợ nần khi di cư làm tăng nguy cơ rủi ro bị mua bán và cưỡng bức lao động. Lao động di cư do vậy, cần phải được đảm bảo rằng họ không phải trả bất kỳ loại phí nào. Với những nạn nhân ở Anh, họ được cho là đã chi trả những khoản tiền rất lớn từ vay mượn, cầm cố gia sản, tới hàng tỉ đồng, cho đường dây đưa người nhập cư lậu.

Một nghiên cứu gần đây của ILO và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho thấy, người lao động có rất ít khả năng kiểm soát sự thành công hay thất bại trong quá trình di cư, cho dù quyết định lựa chọn di cư của họ theo kênh nào. Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng người lao động Việt Nam đã phải trả chi phí cao nhất so với một số nước trong khu vực để đi làm việc ở nước ngoài.

Lao động cũng phải vay mượn khoản tiền lớn nhất và làm việc trong khoảng thời gian lâu nhất – lên đến 11 tháng – để có thể chi trả khoản nợ này. Hơn 3/4 lao động Việt Nam được phỏng vấn (77% lao động nam và 75% lao động nữ) trả lời rằng họ bị vi phạm quyền lao động khi làm việc ở nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam hiện đang xem xét sửa đổi pháp luật liên quan đến việc quản trị lao động di cư ra nước ngoài. Đây là cơ hội quan trọng để cải thiện khung pháp lý về di cư lao động và giúp các kênh di cư hợp thức trở nên hấp dẫn hơn đối với người dân.

ILO cũng khuyến nghị sử dụng các thuật ngữ “di cư lao động”, “dịch chuyển lao động” thay vì “xuất khẩu lao động” bởi “lao động không phải là hàng hóa.”

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI