Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II.2020, tương đương 195 triệu việc làm toàn thời gian, theo tính toán của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Báo cáo cập nhật của ILO cho thấy châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và các nước Ả Rập là những khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất. Cụ thể, châu Á – Thái Bình Dương mất 7,2% số giờ làm việc, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian; châu Âu mất 7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian; và Ả Rập mất 8,1% số giờ làm việc, tức 5 triệu lao động toàn thời gian.

Dù các nhóm quốc gia chia theo mọi mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề do dịch bệnh từ vi-rút corona chủng mới, nhưng các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất, khi mất đến 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian.

Đồng thời, dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính sẽ là các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất từ cơn khủng hoảng được ILO đánh giá “có sức tàn phá vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009”.

Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu được phát hiện hồi tháng 12.2019 tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sau hơn ba tháng đã lan đến 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh. Hiện số liệu cập nhật thời gian thực của Worldometer cho thấy hơn 82.000 người tử vong và hơn 302.000 người khỏi bệnh.

Ngày 30.1.2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 là “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu”. Đến ngày 11.3, WHO công bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”.

ILO cho biết số liệu thống kê tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu năm 2020 sẽ phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp đối phó với Covid-19. Nhiều khả năng con số này sẽ cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người thất nghiệp.

Trong bối cảnh có đến 81% lực lượng lao động toàn cầu 3,3 tỉ người đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ để tránh lây lan dịch bệnh, tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhận định cả người lao động và doanh nghiệp đều đang đối mặt với thảm họa, ở các nền kinh tế phát triển lẫn đang phát triển.

“Chúng ta phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp hiệu quả, các biện pháp đúng đắn và cấp bách có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai là tiếp tục tồn tại hay sụp đổ,” theo tổng giám đốc ILO.

Tổ chức này đề xuất các biện pháp cần được triển khai trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào bốn trụ cột: hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động.

Đọc thêm>>>
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC