Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II.2020, tương đương 195 triệu việc làm toàn thời gian, theo tính toán của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Báo cáo cập nhật của ILO cho thấy châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và các nước Ả Rập là những khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất. Cụ thể, châu Á – Thái Bình Dương mất 7,2% số giờ làm việc, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian; châu Âu mất 7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian; và Ả Rập mất 8,1% số giờ làm việc, tức 5 triệu lao động toàn thời gian.

Dù các nhóm quốc gia chia theo mọi mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề do dịch bệnh từ vi-rút corona chủng mới, nhưng các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất, khi mất đến 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian.

Đồng thời, dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính sẽ là các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất từ cơn khủng hoảng được ILO đánh giá “có sức tàn phá vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009”.

Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu được phát hiện hồi tháng 12.2019 tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sau hơn ba tháng đã lan đến 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh. Hiện số liệu cập nhật thời gian thực của Worldometer cho thấy hơn 82.000 người tử vong và hơn 302.000 người khỏi bệnh.

Ngày 30.1.2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 là “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu”. Đến ngày 11.3, WHO công bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”.

ILO cho biết số liệu thống kê tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu năm 2020 sẽ phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp đối phó với Covid-19. Nhiều khả năng con số này sẽ cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người thất nghiệp.

Trong bối cảnh có đến 81% lực lượng lao động toàn cầu 3,3 tỉ người đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ để tránh lây lan dịch bệnh, tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhận định cả người lao động và doanh nghiệp đều đang đối mặt với thảm họa, ở các nền kinh tế phát triển lẫn đang phát triển.

“Chúng ta phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp hiệu quả, các biện pháp đúng đắn và cấp bách có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai là tiếp tục tồn tại hay sụp đổ,” theo tổng giám đốc ILO.

Tổ chức này đề xuất các biện pháp cần được triển khai trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào bốn trụ cột: hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động.

Đọc thêm>>>
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE