Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II.2020, tương đương 195 triệu việc làm toàn thời gian, theo tính toán của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Báo cáo cập nhật của ILO cho thấy châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và các nước Ả Rập là những khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất. Cụ thể, châu Á – Thái Bình Dương mất 7,2% số giờ làm việc, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian; châu Âu mất 7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian; và Ả Rập mất 8,1% số giờ làm việc, tức 5 triệu lao động toàn thời gian.

Dù các nhóm quốc gia chia theo mọi mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề do dịch bệnh từ vi-rút corona chủng mới, nhưng các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất, khi mất đến 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian.

Đồng thời, dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính sẽ là các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất từ cơn khủng hoảng được ILO đánh giá “có sức tàn phá vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009”.

Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu được phát hiện hồi tháng 12.2019 tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sau hơn ba tháng đã lan đến 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh. Hiện số liệu cập nhật thời gian thực của Worldometer cho thấy hơn 82.000 người tử vong và hơn 302.000 người khỏi bệnh.

Ngày 30.1.2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 là “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu”. Đến ngày 11.3, WHO công bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”.

ILO cho biết số liệu thống kê tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu năm 2020 sẽ phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp đối phó với Covid-19. Nhiều khả năng con số này sẽ cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người thất nghiệp.

Trong bối cảnh có đến 81% lực lượng lao động toàn cầu 3,3 tỉ người đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ để tránh lây lan dịch bệnh, tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhận định cả người lao động và doanh nghiệp đều đang đối mặt với thảm họa, ở các nền kinh tế phát triển lẫn đang phát triển.

“Chúng ta phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp hiệu quả, các biện pháp đúng đắn và cấp bách có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai là tiếp tục tồn tại hay sụp đổ,” theo tổng giám đốc ILO.

Tổ chức này đề xuất các biện pháp cần được triển khai trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào bốn trụ cột: hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động.

Đọc thêm>>>
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI