Sáu tháng cuối năm 2020, ILO phác thảo ba kịch bản cho thị trường lao động theo mức cơ bản, tiêu cực và lạc quan, nhấn mạnh kết quả trong dài hạn phụ thuộc vào diễn biến đại dịch Covid-19 và lựa chọn chính sách của các chính phủ. 

Báo cáo phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) về tác động của đại dịch Covid-19 cho thấy sự không chắc chắn về khả năng phục hồi của thị trường lao động trong sáu tháng cuối năm 2020.

Theo đó, thậm chí với kịch bản tích cực nhất cũng không đủ để đưa thị trường việc làm quay trở lại mức trước đại dịch. Toàn cầu vẫn đứng trước nguy cơ tiếp tục chứng kiến mức độ tổn thất việc làm trên quy mô lớn.

Trong khi nhấn mạnh kết quả dài hạn của thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và sự lựa chọn chính sách của các chính phủ, báo cáo phác thảo ba kịch bản phục hồi nửa cuối năm 2020 theo các mức tiêu cực, cơ bản và lạc quan.

Mô hình phục hồi tiêu cực giả định làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát và các biện pháp khống chế dịch được thiết lập lại, khiến việc phục hồi chậm lại đáng kể. Hệ quả là số giờ làm việc giảm 11,9% so với quý IV.2019, tương đương 340 triệu lao động toàn thời gian.

Ở kịch bản phục hồi cơ bản, tổn thất về giờ làm việc giảm 4,9% so với quý IV.2019, tương đương 140 triệu lao động toàn thời gian. Kịch bản này giả định việc khôi phục các hoạt động kinh tế được thực hiện theo dự báo, các biện pháp hạn chế đối với nơi làm việc được dỡ bỏ, đồng thời mức độ tiêu dùng và đầu tư được khôi phục.  

Còn kịch bản lạc quan giả định việc làm của người lao động được nhanh chóng khôi phục, thúc đẩy đáng kể tổng cầu và tạo việc làm. Theo đó mức tổn thất về thời gian làm việc toàn cầu sẽ giảm 1,2% (tương đương với 34 triệu lao động toàn thời gian) so với quý IV.2019.

Số liệu của ILO trong quý II vừa qua cho thấy tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14%, tương đương 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định người lao động làm việc 48 giờ một tuần). Đây là mức giảm sâu so với dự báo 10,7% (tương đương 305 triệu lao động toàn thời gian) được trong báo cáo công bố ngày 27.5. 

Xét theo khu vực, tổn thất số giờ làm việc trong quý II cao nhất tại châu Mỹ (18,3%). Kế đến là châu Âu và Trung Á (13,9%), châu Á và Thái Bình Dương (13,5%), các quốc gia Ả-rập (13,2%) và châu Phi (12,1%).

Hiện nay, 93% người lao động trên thế giới sống tại những quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn đang áp dụng các biện pháp có liên quan đến đóng cửa nơi làm việc để hạn chế sự lây nhiễm vi-rút corona mới.

Trong đó các nước châu Mỹ đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất vì là khu vực chiếm gần một nửa trong 11 triệu ca nhiễm bệnh và 524.000 tử vong trên toàn thế giới tính đến nay.


Đọc thêm>>>
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19
Người trẻ sau đại dịch: Đừng ngủ yên trước sự thay đổi
Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?
Hơn 50% nhân viên thôi việc năm 2019 do thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp
Đại dịch thay đổi cấu trúc lao động ra sao?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE