IBM đã mua lại thành công tất cả cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Red Hat với giá 190 USD/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỉ USD, theo thông cáo IBM phát đi hôm nay (10.7). 

IBM chi 34 tỉ đô thâu tóm Red Hat và “định hình” lại thị trường điện toán đám mây - ảnh 1

Thương vụ sáp nhập IBM và Red Hat sẽ định hình lại thị trường điện toán đám mây cho doanh nghiệp. Ảnh: IBM Việt Nam. 

Từng khiến dư luận xôn xao khi được công bố lần đầu vào tháng 10.2018, thương vụ này được đánh giá là một trong những vụ sáp nhập quan trọng và có giá trị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. 

Red Hat sẽ hoạt động như một đơn vị riêng biệt trong IBM và vẫn sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi Whitehurst và đội ngũ lãnh đạo hiện tại. CEO của Red Hat sẽ gia nhập đội ngũ lãnh đạo cao cấp của IBM và báo cáo trực tiếp cho bà Ginni Rometty - chủ tịch và giám đốc điều hành IBM.

"Gia nhập IBM mang lại cho Red Hat cơ hội đưa những đổi mới, sáng tạo nguồn mở tới nhiều đối tượng hơn và cho phép chúng tôi mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu giải pháp đám mây lai," CEO Jim Whitehurst của Red Hat nhận định.

Được thành lập vào năm 1993 bởi nhà sáng lập Robert F. Young, Red Hat trở thành một trong các doanh nghiệp tiên phong trong việc cung cấp giải pháp phần mềm nguồn mở - bao gồm các công nghệ như Linux, Kubernetes, Ansible, Java, Ceph... Linux hiện đang là nền tảng được doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu, riêng Red Hat Enterprise Linux đóng góp vào doanh thu toàn cầu trị giá hơn 10.000 tỉ đô la vào năm 2019.

Trong năm tài khóa 2019, doanh thu của Red Hat đạt 3,4 tỉ USD, tăng 15% so với năm trước.

Bằng việc mua lại Red Hat, IBM thể hiện tham vọng bành trướng trên thị trường đám mây dành cho doanh nghiệp. Mức đóng góp cho tổng doanh thu của nền tảng đám mây của IBM đã tăng từ 4% năm 2013 lên 25% ở thời điểm hiện tại. So với quý 1 năm ngoái, doanh thu từ điện toán đám mây của IBM đã tăng thêm hơn 19 tỉ USD. 

Sự kết hợp của IBM và Red Hat sẽ tạo ra nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới, bởi cả hai đang sở hữu những công nghệ mạnh của mảng này, bao gồm Linux, Kubernetes, quản lý đa đám mây và quản lý tác vụ tự động.

"Các doanh nghiệp đang bước vào chương tiếp theo của các sáng kiến kỹ thuật số, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và dịch chuyển các công việc quan trọng lên các đám mây tư và công cộng," bà Ginni Rometty - chủ tịch và giám đốc điều hành của IBM nhấn mạnh, "Họ cần công nghệ mở, linh hoạt để quản lý các môi trường đa đám mây và đám mây lai."

Trên thực tế, IBM và Red Hat đã có 20 năm cùng nhau phát triển và mở rộng khả năng ứng dụng của mã nguồn mở. Với thương vụ sáp nhập vừa hoàn tất, cả hai doanh nghiệp sẽ cùng phát triển và cung cấp nền tảng đa đám mây lai trong tương lai.  

Hai bên cũng khẳng định cam kết "sẽ tiếp tục cung cấp sự lựa chọn và tính linh hoạt vốn có cho môi trường công nghệ thông tin nguồn mở và lai". Theo đó Red Hat sẽ tiếp tục xây dựng và mở rộng quan hệ đối tác, bao gồm cả những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn, như Amazon Web Services, Microsoft Azure, Google Cloud và Alibaba.

Đọc thêm>>>
Vì sao IBM mua lại Red Hat?
11 startup công nghệ tài chính lớn nhất nước Mỹ 2019
Ấn Độ muốn “kéo đám mây” về nước mình

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.