Theo đó, nhà mạng MTS đang làm việc cùng gã khổng lồ Huawei để lên kế hoạch phủ mạng tốc độ cao lên hầu hết Moscow. Đây là kết quả của hiệp ước được ký giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St Petersburg vào tháng 6 vừa qua.

Huawei ra mắt 5G tại Nga với sự hỗ trợ của tổng thống Putin - ảnh 1

Cú bắt tay giữa Nga và Trung Quốc diễn ra giữa bối cảnh giới công nghệ thế giới đang có sự phân cực sâu sắc. Ảnh: Getty Images. 

Kế hoạch thử nghiệm 5G không phải là điều duy nhất hai lãnh đạo bàn bạc trong sự kiện này. Cuộc họp cũng đề cập tới khả năng smartphone Huawei chuyển sang sử dụng hệ điều hành Aurora của Nga. Đây là vấn đề đã được Huawei và bộ trưởng truyền thông và phát triển kỹ thuật số Nga bàn bạc trước đó. Tờ Reuters đã đưa tin về việc Huawei cài đặt Aurora lên 360.000 máy tính bảng sẽ được phân phối tại xứ sở bạch dương trong năm tới, đồng thời cho biết đây chỉ mới là giai đoạn đầu tiên.

Trả lời cho câu hỏi liệu có lo ngại các rủi ro bảo mật đến từ Huawei, bộ trưởng Nga Eduard Lysenko cho biết chính phủ Mỹ và Nga có quan điểm rất khác nhau về việc Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ: "Liên bang Nga luôn sở hữu và tuân thủ theo chính sách bảo mật thông tin nghiêm ngặt. Dĩ nhiên có rủi ro ở nhiều cấp bậc khác nhau, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng," Lysenko khẳng định, dẫn chứng bằng việc Nga đã xóa bỏ 27.000 cuộc tấn công công nghệ trong năm 2018 và hiện đang liên tục cập nhật hệ thống an ninh.   

Dự án 5G tại Nga của Huawei đã được thử nghiệm tại quốc gia này vào dịp World Cup 2018. "Nhà mạng MegaFo đã sử dụng thiết bị 5G của Nokia để phát sóng sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR)," Eduard Lysenko cho hay. Huawei cũng đang lên kế hoạch cho công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) để sản xuất chíp và phần mềm tại Nga.

Tuy vậy vị bộ trưởng này nhấn mạnh: "Chính phủ Nga không ký bất cứ thỏa thuận nào với Huawei. Chính phủ chỉ ký hợp đồng với các nhà mạng và không nghiêm cấm các hoạt động của họ, cho phép họ liên kết với các nhà cung cấp thiết bị khác nhau."

Trong khuôn khổ cuộc họp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St Petersburg, chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Vladimir Putin cũng bàn tới sự chia rẽ của hai thế lực lớn trong giới công nghệ: một bên là Mỹ và các nước đồng minh, bên còn lại là Trung Quốc cùng các nước khác, trong đó có Nga. Tình trạng này đã khiến cho nhiều công ty, đặc biệt là các công ty công nghệ phương Tây như Intel, Qualcomm, Google và Microsoft, lo ngại về việc mất kiểm soát và thâm hụt doanh thu.

"Trung Quốc là đối tác công nghệ của chúng tôi. Việc xây dựng và hướng tới mối quan hệ thân thiết hơn là điều dễ hiểu. Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là tiến trình phát triển công nghệ," Lysenko cho biết.

Khi được hỏi liệu người dân Nga có phản đối mối quan hệ hợp tác công nghệ với Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng hay không, bộ trưởng Nga cho hay quốc gia này không vấp phải "bất cứ sự phản đối ý kiến quy mô lớn" đến từ người dân.

Mạng 5G của Huawei sẽ được triển khai cho toàn thị trường Nga trong giai đoạn 2020-2022. Báo chí Nga cũng đưa tin Huawei đang thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh, được thiết kế để cải thiện công tác quản lý dịch vụ và an ninh của các khu đô thị, cũng như giúp phát triển hệ thống giao thông.  

Đọc thêm>>>
Người dùng iPhone bị đe dọa bảo mật từ các cuộc tấn công mã hóa trên WhatsApp
FPT tư vấn chuyển đổi số cho hãng bưu chính Pháp DPDgroup
Tencent và Alibaba là những công ty đầu tiên phân phối tiền mã hóa của Trung Quốc
Người dùng Windows đã chính thức có bộ gõ tiếng Việt
Phần mềm kiểm thử Kobiton nhận thêm 5,2 triệu USD vòng series A

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ