Giám đốc tài chính của Công ty công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị bắt tại Vancouver (Canada) vào ngày 1.12 vừa qua và đang đối mặt với lệnh dẫn độ về Mỹ.


Trong thông cáo báo chí đưa ra vào ngày 6.12, Huawei nói rằng bà Mạnh đang tạm thời bị chính quyền Canada giam giữ theo lệnh của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách dẫn độ bà về thụ án tại Quận Đông của thành phố New York.

"Chúng tôi nhận được rất ít thông tin về vụ bắt giữ và không hề biết bà Mạnh đã có hành vi sai phạm nào," Huawei chia sẻ trong một thông cáo báo chí. "Công ty tin rằng hệ thống luật pháp tại Canada và Mỹ cuối cùng sẽ đưa ra phán quyết công bằng và chính xác. Huawei luôn tuân thủ theo đúng quy định và luật pháp tại những nơi thực hiện hoạt động kinh doanh, bao gồm lệnh trừng phạt và các quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên hiệp quốc, Mỹ và châu Âu."

Nhiều báo cáo cho rằng bà Mạnh bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Nếu thông tin trên chính xác, Huawei không phải là công ty Trung Quốc đầu tiên đạp vào vết xe đổ này. Một công ty đối thủ của Huawei là ZTE cũng đã nhiều lần bị kết tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ hướng tới Iran và Triều Tiên. Vào tháng 4.2018, Bộ Thương mại Mỹ đã kết tội ZTE vi phạm thỏa thuận năm 2017 giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau đó chính phủ Mỹ đã cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho ZTE trong thời hạn bảy năm.

Huawei lên tiếng sau vụ Canada bắt giữ nữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu - ảnh 1

CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, tên tiếng Anh là Cathy Meng đang báo cáo kết quả kinh doanh vào tháng 06.2013 tại Bắc Kinh. Ảnh: Forbes.

Hình phạt này là một án tử hình dành cho ZTE. Công ty đã buộc phải đóng cửa hầu hết các hoạt động kinh doanh. Sự việc nghiêm trọng tới mức chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải đích thân can thiệp để cứu công ty khỏi phá sản. Vào tháng 6.2018, ZTE đã đạt được thỏa thuận khác với chính quyền Mỹ. Theo đó công ty này sẽ trả tổng số tiền phạt lên tới 1,4 tỉ đô la Mỹ và "thay máu" toàn bộ bộ máy nhân sự cấp cao để được dỡ bỏ lệnh cấm.

Vụ bắt giữ bà Mạnh xảy ra vào cùng ngày hai nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc gặp mặt nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Kết quả của buổi đối thoại là ông Tập và ông Trump đều đồng ý tạm hoãn chiến tranh thương mại. Tuy vậy trong những ngày sau cuộc họp, các quan chức Trung Quốc và Mỹ lại đưa ra những thông tin chi tiết không hề nhất quán về thỏa thuận đã đạt được.

Ông Nhậm Chính Phi đã thành lập Huawei vào năm 1987. Công ty sau đó đã phát triển, trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là doanh nghiệp bán điện thoại thông minh đứng thứ hai thế giới. Tổng doanh thu năm 2017 của Huawei đã tăng 29%, lên mức 92,5 tỉ đô la Mỹ. Gần một nửa con số này đều đến từ các thị trường nước ngoài.

Phiên điều trần giúp xác định bà Mạnh có được tại ngoại hay không sẽ diễn ra vào ngày 7.12 sắp tới.  

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100