Hôm nay 22.10, ngân hàng HSBC Việt Nam công bố hợp tác với tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (World Wide Fund for Nature) thực hiện dự án phục hồi 150 hecta rừng ngập mặn ở vườn quốc gia Mũi Cà Mau nhằm giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu và môi trường tại đây. 

Trong 5 năm, dự án trị giá 10 tỉ đồng sẽ khoanh vùng và tái sinh 150 hecta rừng ngập mặn tự nhiên. Khi đạt tuổi trưởng thành, khu rừng ngập mặn rộng 150 hecta này có thể hấp thụ và dự trữ ít nhất 20.000 tấn carbon mỗi năm, làm giảm nồng độ khí CO2.

Ngoài ra, khu rừng mới này được kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ hệ sinh thái tại chỗ cho hơn 10.000 hộ gia đình được bảo vệ khỏi tình trạng lũ lụt và cải thiện bãi sinh sản thủy sản của họ lên đến 350-390 tấn hải sản mỗi năm.

Một hợp phần khác của dự án là chương trình giáo dục về bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học cho khoảng 3.000 hộ gia đình trong vùng lõi của vườn quốc gia, nâng cao nhận thức của họ về các vấn đề bảo tồn.

Dự án là một phần trong chương trình tài trợ toàn cầu của tập đoàn HSBC với mục tiêu  đầu tư 100 triệu USD vào các chương trình đổi mới khí hậu từ nay đến năm 2025.

Ông Tim Evans – tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết họ mong muốn đóng góp một phần để xây dựng khả năng chống chọi với thiên tai và tình hình biến đổi khí hậu của Việt Nam, tạo điều kiện để các thế hệ tương lai được sống trong một thế giới sạch hơn, xanh hơn, an toàn và bền vững hơn.

Ông Văn Ngọc Thịnh, giám đốc quốc gia của WWF-Việt Nam chia sẻ: "HSBC và WWF Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lâu dài trong năm nay với mục tiêu là các chiến lược phục hồi, đầu tư nhằm góp phần đảo ngược sự mất mát đa dạng sinh học đến năm 2030". 

Theo báo cáo gần đây của khối nghiên cứu HSBC có tựa đề “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo”, đối với khu vực châu Á, biến đổi khí hậu được xác định là cuộc khủng hoảng của thế kỷ, và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, châu Á không chỉ là nạn nhân của tình trạng biến đổi khí hậu mà còn là một tác nhân quan trọng của quá trình này. Khu vực này chiếm tới 87% lượng khí nhà kính toàn cầu và lượng phát thải khí CO2 tăng 78% kể từ năm 1990. Trong đó, nạn chặt phá rừng trở thành một nguyên nhân chính đóng góp vào lượng khí phát thải lớn ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.


Đọc thêm>>>
Đồng bằng sông Cửu Long: Khát giữa vùng nước
WB cấp khoản vay 84 triệu USD để ứng phó biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu nên trở thành một ưu tiên an ninh cho năng lượng
Sau thỏa thuận Paris 2015: 2.700 tỉ USD đổ vào nhiên liệu hóa thạch

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.