Đây là một phần của kế hoạch cải tổ diện rộng của công ty, khi lợi nhuận thường niên của HSBC đã giảm 1/3 trong năm 2019.

HSBC lên kế hoạch cắt giảm 35.000 nhân viên trong ba năm tới - ảnh 1

CEO HSBC Noel Quinn quyết định sẽ cắt bỏ mảng dịch vụ ngân hàng và đầu tư tại châu Âu và Mỹ. Ảnh : Nurphoto/Getty Images. 

Giá trị cổ phiếu HSBC đã bị thổi bay 5,82% sau khi tin tức trên lan truyền.

Theo kế hoạch cụ thể, ngân hàng có trụ sở tại Luân Đôn sẽ giảm số nhân viên từ 235.000 xuống còn 200.000, tương tương cắt bỏ 15% lực lượng lao động trong ba năm tới. Biện pháp này nhằm giúp công ty hướng tới giảm 4,5 tỉ USD chi phí vào năm 2022.

HSBC hiện đang thu phần lớn lợi nhuận từ châu Á. Ngân hàng này từng lên tiếng cảnh báo về dịch Covid-19 đã và đang làm đứt gãy hoạt động của công ty tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

CEO đương nhiệm Noel Quinn cho biết ngân hàng đang giám sát tình hình một cách chặt chẽ. "Trong dài hạn, chúng ta có thể chứng kiến lợi nhuận bị ảnh hưởng do hoạt động cho vay và số lượng giao dịch sụt giảm, cũng như lỗ tín dụng bắt nguồn từ chuỗi cung bị đứt gãy," ông phát biểu trong thông cáo báo chí.

HSBC cũng đang giảm quy mô hoạt động tại Mỹ, đóng cửa 244 chi nhánh, tương tương 30% tổng số cơ sở tại đây. Ngân hàng này cũng đang tái định vị dịch vụ, hướng tới nhóm khách hàng quốc tế khi cắt giảm chi phí.

Năm 2019, lợi nhuận của HSBC đã giảm xuống còn 13,35 tỉ USD từ con số 20 tỉ USD của năm 2018 vì đã xóa nợ cho các khoản đầu tư quốc tế và dịch vụ ngân hàng thương mại tại châu Âu với tổng giá trị lên tới 7,3 tỉ USD.

Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC) được thành lập năm 1865 để hỗ trợ tài chính cho hoạt động thương mại của Anh với Trung Quốc. Sau quá trình phát triển và sáp nhập, hệ thống ngân hàng này hiện đang vận hành tại 65 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 1992, ngân hàng dời trụ sở chính về Luân Đôn nhưng sau khi nhận thấy tầm quan trọng của châu Á với tăng trưởng, HSBC lại chuyển trụ sở về lại Hồng Kông.

Đợt tái cơ cấu của HSBC diễn ra trong năm khó khăn với ngân hàng, khi phải dồn dập chịu tác động của dịch vi-rút corona, bạo loạn tại Hồng Kông, Brexit cùng sự kiện CEO John Flint bất ngờ từ chức vào tháng 8.2019 vừa qua. CEO kế nhiệm Noel Quinn đã quyết định sẽ tập trung cắt bỏ mảng dịch vụ ngân hàng và đầu tư tại châu Âu và Mỹ. Động thái này chúng tỏ HSBC đã mất đi vị thế tại phố Wall, thậm chí là tại các thị trường quê nhà ở châu Âu.   

Đọc thêm>>>
[Infographics] Thị trường trái phiếu 2019 tăng nhanh nhưng vẫn nhỏ
Trái phiếu bất động sản chiếm hơn nửa thị trường trái phiếu
Standard Chartered phân phối thành công 1.150 tỉ đồng trái phiếu Thiết bị điện VN
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE