Đây là một phần của kế hoạch cải tổ diện rộng của công ty, khi lợi nhuận thường niên của HSBC đã giảm 1/3 trong năm 2019.

HSBC lên kế hoạch cắt giảm 35.000 nhân viên trong ba năm tới - ảnh 1

CEO HSBC Noel Quinn quyết định sẽ cắt bỏ mảng dịch vụ ngân hàng và đầu tư tại châu Âu và Mỹ. Ảnh : Nurphoto/Getty Images. 

Giá trị cổ phiếu HSBC đã bị thổi bay 5,82% sau khi tin tức trên lan truyền.

Theo kế hoạch cụ thể, ngân hàng có trụ sở tại Luân Đôn sẽ giảm số nhân viên từ 235.000 xuống còn 200.000, tương tương cắt bỏ 15% lực lượng lao động trong ba năm tới. Biện pháp này nhằm giúp công ty hướng tới giảm 4,5 tỉ USD chi phí vào năm 2022.

HSBC hiện đang thu phần lớn lợi nhuận từ châu Á. Ngân hàng này từng lên tiếng cảnh báo về dịch Covid-19 đã và đang làm đứt gãy hoạt động của công ty tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

CEO đương nhiệm Noel Quinn cho biết ngân hàng đang giám sát tình hình một cách chặt chẽ. "Trong dài hạn, chúng ta có thể chứng kiến lợi nhuận bị ảnh hưởng do hoạt động cho vay và số lượng giao dịch sụt giảm, cũng như lỗ tín dụng bắt nguồn từ chuỗi cung bị đứt gãy," ông phát biểu trong thông cáo báo chí.

HSBC cũng đang giảm quy mô hoạt động tại Mỹ, đóng cửa 244 chi nhánh, tương tương 30% tổng số cơ sở tại đây. Ngân hàng này cũng đang tái định vị dịch vụ, hướng tới nhóm khách hàng quốc tế khi cắt giảm chi phí.

Năm 2019, lợi nhuận của HSBC đã giảm xuống còn 13,35 tỉ USD từ con số 20 tỉ USD của năm 2018 vì đã xóa nợ cho các khoản đầu tư quốc tế và dịch vụ ngân hàng thương mại tại châu Âu với tổng giá trị lên tới 7,3 tỉ USD.

Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC) được thành lập năm 1865 để hỗ trợ tài chính cho hoạt động thương mại của Anh với Trung Quốc. Sau quá trình phát triển và sáp nhập, hệ thống ngân hàng này hiện đang vận hành tại 65 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 1992, ngân hàng dời trụ sở chính về Luân Đôn nhưng sau khi nhận thấy tầm quan trọng của châu Á với tăng trưởng, HSBC lại chuyển trụ sở về lại Hồng Kông.

Đợt tái cơ cấu của HSBC diễn ra trong năm khó khăn với ngân hàng, khi phải dồn dập chịu tác động của dịch vi-rút corona, bạo loạn tại Hồng Kông, Brexit cùng sự kiện CEO John Flint bất ngờ từ chức vào tháng 8.2019 vừa qua. CEO kế nhiệm Noel Quinn đã quyết định sẽ tập trung cắt bỏ mảng dịch vụ ngân hàng và đầu tư tại châu Âu và Mỹ. Động thái này chúng tỏ HSBC đã mất đi vị thế tại phố Wall, thậm chí là tại các thị trường quê nhà ở châu Âu.   

Đọc thêm>>>
[Infographics] Thị trường trái phiếu 2019 tăng nhanh nhưng vẫn nhỏ
Trái phiếu bất động sản chiếm hơn nửa thị trường trái phiếu
Standard Chartered phân phối thành công 1.150 tỉ đồng trái phiếu Thiết bị điện VN
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ