Toàn cầu đã có hơn 145.000 người nhiễm bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới, với hơn 5.400 người tử vong. WHO gọi châu Âu là tâm dịch mới, Mỹ công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ chi 50 tỉ USD để khống chế dịch.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) đến nay đã lây lan đến 145 quốc gia và vùng lãnh thổ, tương đương khoảng 70% thế giới. Hiện đã có 145.638 người nhiễm bệnh, với 5.423 người tử vong, Worldometer cập nhật số liệu đến 9h30 sáng nay 14.3.

Tỷ lệ phục hồi khỏi bệnh đang là 48% và tỷ lệ tử vong vào khoảng 3,7%.

Tại Trung Quốc đại lục, nơi được cho xuất phát dịch bệnh Covid-19 hồi tháng 12.2019 hiện vẫn chiếm nhiều nhất về ca nhiễm và tử vong. Tuy nhiên, mức độ mỗi ngày đã giảm dần trong gần 20 ngày qua, khiến cơ quan y tế nước này hôm 12.3 công bố đã qua đỉnh dịch và “về cơ bản đã khống chế được dịch”. 

Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19 - ảnh 1

Diễn tiến tại các khu vực dịch lớn nhất thế giới. Cập nhật đến 9h30 sáng nay 14.3. Nguồn: Worldometer

Trong khi đó, những thách thức do Covid-19 gây ra đang đổ dồn về các nước châu Âu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi châu Âu là “tâm dịch mới” của đợt bùng phát dịch bệnh.

Có đến 6/10 ổ dịch lớn nhất thế giới đang nằm ở châu Âu với xấp xỉ từ 1.000 ca nhiễm bệnh tại Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sĩ và Na Uy. Trong khi tại Thụy Điển, Hà Lan, Đan Mạch và Anh mỗi nước cũng có từ 800 ca nhiễm bệnh.

Cơ quan bảo vệ công dân Ý vừa thông báo có thêm 250 ca tử vong trong vòng một ngày qua, nâng số ca tử vong lên 1.266 trường hợp. Đây là mức tăng kỷ lục về số ca tử vong trong vòng một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Hôm qua Ý cũng có đến 2.547 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 17.660. Chính phủ Ý vì vậy đã phong tỏa toàn bộ đất nước 60 triệu dân, dự kiến đến ngày 3.4 và ngày càng thắt chặt các quy định hạn chế đi lại.

Đáng chú ý, các điểm dịch lớn khác tại châu Âu trong ngày qua ghi nhận số ca nhiễm bệnh mới tăng cao đáng kể. Tây Ban Nha có thêm 2.086 ca nhiễm; Đức có thêm 930 ca; Pháp thêm 785 ca... 

Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19 - ảnh 2

Nguồn: cơ quan bảo vệ công dân Ý

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chính phủ các nước phải đề ra các biện pháp đối phó chưa từng có tiền lệ, đặc biệt là các nước châu Âu, như đóng cửa trường học, đóng cửa các cửa hàng và dịch vụ kinh doanh lẫn giải trí có thể dẫn đến tụ tập đông người trừ các dịch vụ thiết yếu như nhà thuốc và cửa hàng thực phẩm… 

Ngay sau khi WHO công bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu” ngày 11.3, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày tính từ nửa đêm 13.3, không bao gồm công dân Anh. Tuy nhiên mới đây, khi WHO gọi châu Âu là tâm dịch, ông Trump phát biểu Anh có thể cũng sẽ bị áp dụng lệnh cấm nhập cảnh này. 

Tổng thống Trump cũng vừa công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch bệnh Covid-19. Quyết định này sẽ tạo điều kiện để giải phóng 50 tỉ USD nguồn lực liên bang để đối phó với vi-rút corona chủng mới. 

Tại Việt Nam, sáng nay 14.3 Bộ Ngoại giao thông báo trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ quyết định tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài (gồm cả người Việt Nam có hộ chiếu nước ngoài) đến từ Anh và 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

Đọc thêm>>>
Hơn 15.000 ca nhiễm corona tại Ý, đại dịch Covid-19 hoành hành châu Âu
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
Số ca tử vong vì corona tăng kỷ lục, hàng loạt quốc gia ngừng bay đến Ý
Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100