Toàn cầu đã có hơn 145.000 người nhiễm bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới, với hơn 5.400 người tử vong. WHO gọi châu Âu là tâm dịch mới, Mỹ công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ chi 50 tỉ USD để khống chế dịch.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) đến nay đã lây lan đến 145 quốc gia và vùng lãnh thổ, tương đương khoảng 70% thế giới. Hiện đã có 145.638 người nhiễm bệnh, với 5.423 người tử vong, Worldometer cập nhật số liệu đến 9h30 sáng nay 14.3.

Tỷ lệ phục hồi khỏi bệnh đang là 48% và tỷ lệ tử vong vào khoảng 3,7%.

Tại Trung Quốc đại lục, nơi được cho xuất phát dịch bệnh Covid-19 hồi tháng 12.2019 hiện vẫn chiếm nhiều nhất về ca nhiễm và tử vong. Tuy nhiên, mức độ mỗi ngày đã giảm dần trong gần 20 ngày qua, khiến cơ quan y tế nước này hôm 12.3 công bố đã qua đỉnh dịch và “về cơ bản đã khống chế được dịch”. 

Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19 - ảnh 1

Diễn tiến tại các khu vực dịch lớn nhất thế giới. Cập nhật đến 9h30 sáng nay 14.3. Nguồn: Worldometer

Trong khi đó, những thách thức do Covid-19 gây ra đang đổ dồn về các nước châu Âu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi châu Âu là “tâm dịch mới” của đợt bùng phát dịch bệnh.

Có đến 6/10 ổ dịch lớn nhất thế giới đang nằm ở châu Âu với xấp xỉ từ 1.000 ca nhiễm bệnh tại Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sĩ và Na Uy. Trong khi tại Thụy Điển, Hà Lan, Đan Mạch và Anh mỗi nước cũng có từ 800 ca nhiễm bệnh.

Cơ quan bảo vệ công dân Ý vừa thông báo có thêm 250 ca tử vong trong vòng một ngày qua, nâng số ca tử vong lên 1.266 trường hợp. Đây là mức tăng kỷ lục về số ca tử vong trong vòng một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Hôm qua Ý cũng có đến 2.547 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 17.660. Chính phủ Ý vì vậy đã phong tỏa toàn bộ đất nước 60 triệu dân, dự kiến đến ngày 3.4 và ngày càng thắt chặt các quy định hạn chế đi lại.

Đáng chú ý, các điểm dịch lớn khác tại châu Âu trong ngày qua ghi nhận số ca nhiễm bệnh mới tăng cao đáng kể. Tây Ban Nha có thêm 2.086 ca nhiễm; Đức có thêm 930 ca; Pháp thêm 785 ca... 

Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19 - ảnh 2

Nguồn: cơ quan bảo vệ công dân Ý

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chính phủ các nước phải đề ra các biện pháp đối phó chưa từng có tiền lệ, đặc biệt là các nước châu Âu, như đóng cửa trường học, đóng cửa các cửa hàng và dịch vụ kinh doanh lẫn giải trí có thể dẫn đến tụ tập đông người trừ các dịch vụ thiết yếu như nhà thuốc và cửa hàng thực phẩm… 

Ngay sau khi WHO công bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu” ngày 11.3, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày tính từ nửa đêm 13.3, không bao gồm công dân Anh. Tuy nhiên mới đây, khi WHO gọi châu Âu là tâm dịch, ông Trump phát biểu Anh có thể cũng sẽ bị áp dụng lệnh cấm nhập cảnh này. 

Tổng thống Trump cũng vừa công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch bệnh Covid-19. Quyết định này sẽ tạo điều kiện để giải phóng 50 tỉ USD nguồn lực liên bang để đối phó với vi-rút corona chủng mới. 

Tại Việt Nam, sáng nay 14.3 Bộ Ngoại giao thông báo trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ quyết định tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài (gồm cả người Việt Nam có hộ chiếu nước ngoài) đến từ Anh và 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

Đọc thêm>>>
Hơn 15.000 ca nhiễm corona tại Ý, đại dịch Covid-19 hoành hành châu Âu
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
Số ca tử vong vì corona tăng kỷ lục, hàng loạt quốc gia ngừng bay đến Ý
Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE