Dịch Covid-19 kéo dài khiến hoạt động tại nhiều doanh nghiệp khó khăn, ước tính của Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy có khoảng 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và khó khăn vẫn có thể tiếp diễn trong thời gian tới. 

Cụ thể, theo kết quả báo cáo tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê công bố hôm 24.4, dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối tháng 1 đến nay đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động, làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm.

Trong đó nhóm lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi là những nhóm dễ bị tổn thương dưới tác động của dịch bệnh.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với 75% dân số nằm trong độ tuổi lao động, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cũng chỉ ra tình trạng thất nghiệp tăng lên, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở mức cao nhất trong vòng 5 năm gần đây và có xu hướng tăng. Trong khi đó lao động đã có việc cũng giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu ghi nhận ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng và chứng chỉ vẫn ở mức thấp.

Mặc dù thu nhập của người lao động tăng nhưng tốc độ tăng so với cùng kỳ năm trước sụt giảm đáng kể, chưa bằng một nửa so với mức tăng thu nhập của quý 1.2019.

Theo kết quả điều tra doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và báo cáo đánh giá của các địa phương về tình hình lao động việc làm, tính đến giữa tháng 4.2020, gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cũng theo báo cáo, với tác động của dịch bệnh đến tình hình sản xuất kinh doanh và người lao động, các khó khăn có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính, Covid-19 khiến hơn 22 triệu lao động Việt Nam đứng trước rủi ro cao về việc làm. 

Theo khảo sát của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố hồi đầu tháng này, 85% doanh nghiệp cho biết thị trường tiêu thụ bị thu hẹp; 60% thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh; 43% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động và 82% cho rằng doanh thu sẽ sụt giảm so với 2019.  

Trong khi đó, hơn 75% số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động và có gần 10% phải giảm tới một nửa quy mô lao động so với hiện nay. Chỉ có chưa đầy 1% số doanh nghiệp là có gia tăng lao động.

Theo số liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính cuối năm 2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 6,1% so với cùng thời điểm năm 2018. Tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm 2020, tính đến 20.4, cả nước có 37.596 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 445.223 tỉ đồng, giảm lần lượt 13% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái.


Giữa tháng 4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 với ngân sách 62.000 tỉ đồng. Trong đó lao động làm việc theo chế độ hợp đồng thỏa thuận bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn; không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính trả lương, được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng. Lao động không có giao kết hợp đồng và mất việc làm 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tính từ ngày 1.4 và không quá 3 tháng.


Đọc thêm>>>
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
ILO: Hơn 22 triệu lao động Việt Nam chịu rủi ro cao về việc làm vì Covid-19

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI