Sáng 28.1, thêm gần 1.300 ca nhiễm vi-rút corona chủng mới (2019-nCoV) vừa được ghi nhận tại Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 4.000. Việt Nam đang cách ly theo dõi 38 trường hợp, chưa ghi nhận người Việt nào nhiễm bệnh.

Tính đến 12h ngày 27.1, Việt Nam ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm vi-rút corona, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly, và vẫn chưa ghi nhận trường hợp người Việt Nam nào nhiễm bệnh.

Đó là nội dung báo cáo của Bộ Y tế chiều qua 27.1 tại cuộc họp do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì nhằm tìm ra giải pháp ngăn chặn tốt hơn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) trong bối cảnh tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp.

Theo đó, viêm phổi cấp do vi-rút corona chủng mới là căn bệnh nguy hiểm, chưa có vắc-xin và lây lan nhanh, trong khi Việt Nam lại có đường biên giới dài với Trung Quốc, vốn là nơi xuất hiện dịch. Nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Việt Nam đến từ thực tế khách du lịch nhiều nước, trong đó có du khách Trung Quốc, đến Việt Nam đông. 

Do đó, các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần chủ động kiểm soát, đề ra biện pháp dựa trên khuyến cáo của ngành y tế để khoanh vùng, đồng thời tiến hành một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn hiệu quả dịch lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy và đường bộ.

Song song đó, cần thông tin thường xuyên đến người dân, nhất là các biện pháp phòng ngừa chủ động, khuyến nghị không đến nơi tập trung đông người.

Được biết hiện tại, các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều có máy đo thân nhiệt để kiểm soát bước đầu. Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai báo y tế bắt buộc. 

Các cơ sở điều trị cần được bộ Y tế công khai cho người dân. Các công ty lữ hành, các hãng hàng không được yêu cầu không đưa, đón khách từ vùng có dịch. Đồng thời, nhà nước trang bị khẩu trang cho lực lượng biên phòng, an ninh, hải quan ở cửa khẩu, cấm đi lại ở đường mòn, lối mở, đặc biệt nghiêm cấm nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam.

Cũng trong hôm qua 27.1, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cùng các đồng nghiệp thực hiện chuyến thăm thủ đô Bắc Kinh để tìm hiểu thông tin và trao đổi với các quan chức, chuyên gia tại Trung Quốc về các giải pháp kiểm soát dịch bệnh. Thông qua đó, WHO cũng sẽ cập nhật thông tin về dịch bệnh đến các quốc gia khác và hướng dẫn cách ứng phó cụ thể.

Số liệu cập nhật mới nhất vào sáng nay 28.1, ủy ban Y tế Trung Quốc thông báo đã có 106 ca tử vong vì dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona trong tổng số hơn 4.000 ca được ghi nhận nhiễm bệnh.

Hơn 56 triệu người tại gần 20 thành phố của Trung Quốc (bao gồm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, được cho là nơi bắt nguồn của vi-rút) bị ảnh hưởng bởi các quy định hạn chế đi lại trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh vào mùa lễ hội lớn nhất Trung Quốc.

Từ hôm qua các quốc gia Campuchia, Sri Lanka và Đức cũng thông báo về trường hợp đầu tiên nhiễm 2019-nCoV. Trong khi đó, Mỹ và Canada đã nâng mức cảnh báo du lịch để khuyến cáo công dân tránh tất cả các chuyến đi đến Trung Quốc nếu không cần thiết.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Chứng khoán toàn cầu ảm đạm trước những tin tức về vi-rút gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ