Tính đến 9h sáng nay, dịch bệnh do Covid-19 đã lan đến gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, gây nhiễm cho 89.072 người, trong đó có 3.053 ca tử vong. Việt Nam đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát khi số người từ vùng dịch Hàn Quốc nhập cảnh lên đến cả ngàn mỗi ngày.

Bản đồ dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) trên toàn cầu 24 giờ qua đã ghi nhận lan đến 69 quốc gia và vùng lãnh thổ, sau khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại cộng hòa Dominica, Scotland, Armenia và cộng hòa Czech. Mặc dù dịch bệnh có dấu hiệu giảm tại Trung Quốc nhưng trên toàn cầu số người nhiễm và tử vong đang tăng nhanh.

Tính đến 9h sáng nay đã có 9.046 ca nhiễm bệnh và 141 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục, tăng thêm hơn 2.000 ca nhiễm mới và thêm 33 ca tử vong trong 24 giờ. Con số này đã đưa tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu hiện lên đến 89.072 người, trong đó có 3.053 người tử vong.

Hơn 3.000 người chết vì vi-rút corona, TP.HCM và Hà Nội ngưng đón chuyến bay từ Hàn Quốc - ảnh 1

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới ở Hàn Quốc, số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã lên 4.212 sau khi sáng nay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (KCDC) nước này thông báo có thêm 476 ca dương tính và có thêm 4 ca tử vong, đưa số người chết vì Covid-19 tại nước này lên 22.

Trong đó có đến 377 và 68 ca tại hai cụm dịch chính ở thành phố Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang, khoảng 60% số ca liên quan tới chi nhánh giáo phái Tân Thiên Địa tại Daegu. Ngoài ra số ca bệnh mới cũng tăng lên tại thủ đô Seoul và Busan.

Số liệu từ hôm nay được Hàn Quốc công bố dựa trên số bệnh nhân tính đến nửa đêm hôm trước thay cho cách tính đến 9h sáng như thường lệ. Cơ quan y tế nước này dự báo số ca nhiễm sẽ tăng cao những ngày tới sau khi xét nghiệm hơn 210.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa.

Tình trạng báo động đang diễn ra tại Ý khi số ca nhiễm mới tăng gần gấp đôi trong 48 giờ, theo Cơ quan Phòng vệ Dân sự (CPD) của nước này. Số ca nhiễm mới tăng thêm 806 người và 13 người tử vong, đưa tổng số ca nhiễm tại Ý lên 1.694, trong đó 34 người đã tử vong, 83 người khỏi bệnh và 140 trường hợp nguy kịch.

Ý là ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu với nhiều ca nhiễm bệnh ở các nước khác trong khu vực liên quan đến người trở về từ nước này. 90% số ca nhiễm đang tập trung tại các khu vực miền Bắc gồm Lombardy, Veneto và Emilia Romagna.

Cũng tại châu Âu, nước Đức hôm qua công bố số ca nhiễm mới tăng thêm 66, lên 129 ca và dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 9/16 bang của nước này. Anh ghi nhận 12 ca mới, số ca nhiễm tại Pháp cũng lên 100...

Hơn 3.000 người chết vì vi-rút corona, TP.HCM và Hà Nội ngưng đón chuyến bay từ Hàn Quốc - ảnh 2

Nguồn: Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc

Iran tiếp tục là nơi số ca tử vong cao thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Hôm qua nước này có thêm 385 ca nhiễm mới và 11 ca tử vong, đưa tổng ca nhiễm lên 978 và số ca tử vong lên 54. Chưa đầy hai tuần kể từ khi phát hiện ca đầu tiên hôm 19.2, quốc gia Trung Đông này phải đối mặt với tình trạng tồi tệ khi dịch bệnh tăng nhanh và lây nhiễm cho nhiều khu vực khác. Nhiều quan chức chính phủ Iran cũng đã bị nhiễm Covid-19.

Tại Đông Nam Á, hôm qua Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên là một nam bệnh nhân 35 tuổi, đây là 1 trong 42 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Thái Lan tính đến nay. Trong khi bộ Y tế Malaysia cũng xác nhận có thêm 4 ca nhiễm mới, trong đó có 1 người từng tới Trung Quốc và 1 người về từ vùng dịch của Ý, đưa tổng ca nhiễm tại Malaysia lên 29.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng nay thông báo hôm qua có thêm 202 ca nhiễm mới - là con số thấp nhất trong ngày kể từ một tháng qua và giảm mạnh so với 573 ca nhiễm mới của ngày hôm trước. Hôm qua có 42 ca tử vong đều nằm tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc.

Như vậy kể từ khi bùng phát tại tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi cuối tháng 12 năm ngoái, đến nay tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 80.026 và số ca tử vong lên 2.912, cùng với 44.464 người được chữa khỏi bệnh và 7.358 đang trong tình trạng nguy kịch.

Ở trong nước, số liệu cập nhật từ bộ Y tế tính đến hết ngày 1.3, cả nước có 115 ca nghi nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Có 10.089 người đang được theo dõi sức khỏe do tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch. 

Tính đến nay Việt Nam có 16 ca dương tính đã được chữa khỏi và có 1.659 ca đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Hôm 29.2, Hàn Quốc đã xác nhận người Việt đầu tiên bị nhiễm Covid-19 đang sinh sống tại thành phố tâm dịch Daegu.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2Ngừng nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc qua Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Kể từ 12h hôm qua 1.3, Cục Hàng không Việt Nam đã tạm ngừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc qua sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất để phòng chống dịch lây lan, theo chỉ đạo của Chính phủ. Các chuyến bay sẽ được chuyển hướng về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ (tỉnh Cần Thơ) và Phù Cát (Bình Định).
Hiện tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch nghiêm trọng (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran) phải khai báo và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ được chuyển ngay tới các cơ sở cách ly y tế.
Trong ngày 1.3 có gần 1.000 người từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, chủ yếu là người Việt về nước.
Theo đó 3 chuyến bay với 618 hành khách đã được chuyển hướng từ Tân Sơn Nhất về sân bay Cần Thơ, trong đó có 85 khách từ vùng dịch Daegu và Bắc Gyeongsang. Toàn bộ hành khách này sẽ được tập trung cách ly tại trường Quân sự thành phố Cần Thơ.
Sân bay Vân Đồn đón 369 hành khách bay từ Incheon của Hàn Quốc. Toàn bộ hành khách sẽ được bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đón về cơ sở cách ly, với khu vực cho người nước ngoài tới Việt Nam từ Hàn Quốc ở tại thành phố Cẩm Phả và Hạ Long.Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2


Đọc thêm>>>

Dịch corona lan đến 65 quốc gia, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
Dịch bệnh corona lan đến 54 quốc gia và lãnh thổ
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
CPI hai tháng đầu năm tăng 5,91%, tiếp tục mức cao nhất của 7 năm

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.