Đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã khiến số người nhiễm bệnh và số ca tử vong tại Ý tăng kỷ lục trong ngày hôm qua. Covid-19 cũng hoành hành khắp châu Âu tạo ra 6 vùng dịch lớn tại các quốc gia khu vực này.

Trong 24 giờ qua, ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu đã có thêm 189 người tử vong, tăng 23% so với ngày trước đó. Con số này đã nâng số ca tử vong ở Ý lên 1.016 người, theo số liệu công bố chiều 12.3 của cơ quan bảo vệ công dân Ý. 

Số người nhiễm bệnh hôm qua tăng kỷ lục đến 2.651 ca, đưa tổng số ca nhiễm tại Ý lên 15.113. Cơ quan y tế nước này cho hay, có 1.258 người hồi phục, tương ứng tỷ lệ 8,3% trong khi tỷ lệ tử vong hiện tại là 6,7%.

Kể từ ngày 10.3, toàn bộ nước Ý được đặt dưới lệnh phong tỏa dự kiến kéo dài đến ngày 3.4. Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, các quy định hạn chế đi lại ngày càng bị siết chặt. Hiện tất cả các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu đều phải đóng cửa. 

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết chính phủ đang nỗ lực đối phó với dịch Covid-19, khi mà cả thế giới đang nhìn xem quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc đại lục sẽ phản ứng với khó khăn này như thế nào.

Cập nhật đến 10h sáng nay 13.3, Covid-19 đã lây lan đến 127 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 134.700 người nhiễm bệnh, với 4.979 người tử vong, theo Worldometer. Đồng thời có 70.381 người phục hồi trên toàn cầu. 

Đại dịch cũng đang hoành hành khắp châu Âu, hiện 5 quốc gia châu Âu khác là Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Thụy Sĩ và Na Uy đều nằm trong danh sách 10 ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Số ca nhiễm và ca tử vong đã tăng nhanh trong 24 giờ qua tại khu vực này.

Hơn 15.000 ca nhiễm corona tại Ý, đại dịch Covid-19 hoành hành châu Âu - ảnh 1

10 ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới tính đến 10h sáng 13.3 (+/- số ca tăng/giảm so với ngày hôm trước). Nguồn: Worldometer

Để tránh rơi vào tình huống khó khăn như nước Ý, nhiều nước châu Âu láng giềng đã đưa ra các chính sách mới nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Hôm qua chính phủ Bỉ quyết định đóng cửa các trường học, nhà hàng, quán cà phê và một số cửa hàng khác đến ngày 3.4, các siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở cửa, các cửa hàng khác đóng cửa vào cuối tuần. Riêng các trường học sẽ đóng cửa trong 5 tuần. 

Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes khẳng định "Đây không phải là lệnh phong tỏa, chúng tôi muốn tránh tình trạng giống nước Ý và cũng muốn tránh tình huống phải áp lệnh phong tỏa.”

Quyết định của chỉnh phủ Bỉ đưa ra sau các quyết định tương tự của chính phủ Pháp cũng như các nước châu Âu khác nhằm hạn chế tất cả các hoạt động trừ các hoạt động thiết yếu.

Hôm qua tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày, tính từ nửa đêm 13.3. Chính sách được áp dụng trên cả vận tải và thương mại, tuy nhiên công dân nước Anh sẽ không nằm trong danh sách bị chặn nhập cảnh này.

Tại Việt Nam, chính phủ cũng đã quyết định tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha kể từ 0h ngày 12.3. Việt Nam trước đó đã tạm dừng miễn thị thực với công dân Ý từ 3.3 khi quốc gia này bùng phát dịch bệnh. 

Các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 trong một cuộc họp gần đây cũng đã cân nhắc đến việc tổ chức cách ly tập trung những người đến từ các nước châu Âu. Bộ Y tế và bộ Ngoại giao đã được giao thống nhất các địa điểm được xem là vùng dịch, ổ dịch để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong thời gian tới.

Đọc thêm>>>
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
Số ca tử vong vì corona tăng kỷ lục, hàng loạt quốc gia ngừng bay đến Ý
Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona
Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ