Bắt đầu từ hôm nay 10.3, Việt Nam sẽ thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trong tình hình dịch bệnh khó kiểm soát.

Nhằm đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và ngăn ngừa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo việc triển khai khai báo y tế toàn dân, bắt đầu từ sáng nay 10.3.

Để khai báo sức khỏe, người dân có thể truy cập vào https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải các ứng dụng hỗ trợ, điền thông tin theo hướng dẫn. Hiện tờ khai y tế hỗ trợ 9 ngôn ngữ chính thức để công dân Việt Nam hoặc người nhập cảnh dễ chọn lựa khai báo.

Căn cứ vào những thông tin được cung cấp, cơ quan y tế địa phương kịp thời liên lạc và hỗ trợ theo dõi sức khỏe. Đặc biệt với những trường hợp có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, có tiếp xúc hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Hôm nay bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử - ảnh 1

Chỉ sau hai ngày, hệ thống khai báo y tế điện tử đã được triển khai tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không với 22.000 hồ sơ được khai báo. Ảnh: Viettel cung cấp.

Mỗi cá nhân tự khai báo y tế cho mình hoặc khai báo hộ cho người trong gia đình (không có khả năng trực tiếp khai báo như trẻ nhỏ) sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực trong khai báo. Theo đó, những trường hợp giấu bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Người dân cũng có thể qua đó phản ánh những ca nghi nhiễm Covid-19 tại nơi sinh sống. Trong khi nhà chức trách có thể nhanh chóng gửi khuyến cáo đến người dân thông qua các ứng dụng.

Bên cạnh trang khai báo https://tokhaiyte.vn/, người dân cũng có thể khai báo trên hai ứng dụng được Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp cùng các công ty công nghệ trong nước triển khai. Hai ứng dụng chính thức hiện gồm NCOVI dành cho người Việt và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

NCOVI do tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển, được khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin y tế, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 chủ động hơn. Ứng dụng hỗ trợ thuê bao của tất cả các nhà mạng, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng điện thoại thông minh phổ biến.

Ngoài cung cấp thông tin cá nhân, việc khai báo y tế trên NCOVI bao gồm khai báo yếu tố nguy cơ và khai báo y tế toàn dân. Trong đó, chức năng khai báo "yếu tố nguy cơ" dành cho người đi từ vùng dịch, có tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, nhằm nhận được hỗ trợ y tế kịp thời. Còn chức năng khai báo "y tế toàn dân" dành cho người dân cung cấp thông tin sức khỏe của mình và người thân trong gia đình.

Ứng dụng này còn có một số chức năng khác như theo dõi sức khỏe, phản ánh thông tin, cảnh báo khu vực có dịch…

Vietnam Health declaration do Viettel Solutions phát triển dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Hệ thống khai báo y tế điện tử này hiện đã được triển khai tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không tại Việt Nam. Chỉ sau hai ngày, hệ thống ghi nhận 22.000 hồ sơ được khai báo, trong bối cảnh kê khai y tế là điều kiện bắt buộc đối với mọi cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7.3.

Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể kê khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Đọc thêm>>>
Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu
9 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 dương tính với corona
Ca nhiễm corona thứ 21 tại VN, vùng cách ly y tế rộng đến nhiều tỉnh thành
Hai ca nhiễm corona thứ 19 và 20 tại VN là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17
Ca nhiễm corona thứ 18 tại VN về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch châu Âu

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ