Việt Nam trở thành quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) từ hôm nay 14.01.2019.

Hôm nay 14.01.2019, CPTPP có hiệu lực với Việt Nam - ảnh 1

Các quốc gia đã ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 08.03.2018 tại Santiago, Chile. Ảnh: Cladio Reyes/Getty Images.

Ngày 7.11, Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu phê chuẩn thông qua hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

CPTPP đã có hiệu lực trước đó từ 30.12.2018 với sáu quốc gia là Mexico, Singapore, Nhật Bản, Australia, Canada và New Zealand. Các nước còn lại Peru, Malaysia, Brunei và Chile vẫn đang trong quá trình xem xét, phê chuẩn.

Với tổng giá trị GDP của 11 nước tham gia CPTPP khoảng 10 ngàn tỉ đô la Mỹ, hiệp định mở ra cơ hội cho giao thương hàng hóa, vốn giữa 11 nước thành viên.

Việc CPTPP có hiệu lực trong năm 2019 có tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra. Đây là hai thị trường lớn nhất mà Việt Nam xuất và nhập siêu. Theo báo cáo công bố tháng 3.2018 do ngân hàng Thế giới thực hiện, tham gia CPTPP GDP Việt Nam ước tính tăng 1,1% vào năm 2030. Mức thuế suất áp dụng cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang 10 nước tham gia hiệp định sẽ giảm từ mức 1,7% xuống còn 0,2% tính theo bình quân gia quyền. Các ngành thực phẩm, đồ uống, may mặc, da giày, được cho là hưởng lợi nhiều nhất.

Tiền thân của CPTPP là hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 11 nước trong CPTPP và Mỹ. Sau nhiều vòng đàm phán, những tưởng khối tự do thương mại lớn nhất thế giới sẽ hình thành, nhưng phút cuối, đầu năm 2017 tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước Mỹ không tham gia hiệp định. Tháng 11.2017, tại hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Việt Nam, 11 nước ra tuyên bố chung đổi tên TPP thành CPTPP. Tháng 3.2018, 11 nước ký hiệp định CPTPP và hiệp định có hiệu lực khi có ít nhất sáu nước phê chuẩn. CPTPP giữ nguyên gần như toàn bộ các cam kết của TPP, ngoại trừ nội dung liên quan đến Mỹ và 22 điều tạm hoãn thi hành.

CPTPP được thông qua là sự kiện số một trong số 10 sự kiện kinh doanh nổi bật trong năm 2018 được Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn vừa qua. 

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền - Đại học Nguyễn Tất Thành, thành viên Nhóm Tư vấn chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ TP.HCM

Hôm nay 14.01.2019, CPTPP có hiệu lực với Việt Nam - ảnh 2

"Nhiều tiêu chuẩn mới CPTPP đặt ra cho từng sản phẩm, từng ngành đến các cam kết về lao động, môi trường, quyền sở hữu trí tuệ. Hạn chế về nguồn lực lao động, vốn, công nghệ là khó khăn của giai đoạn cũ, cái khó hiện nay chính là tư duy mới về kinh doanh. Nếu không có tư duy kết nối nguồn lực sẽ không phát triển được vì rất nhiều tài nguyên chúng ta có nhưng doanh nghiệp FDI đã khai thác tốt hơn. 

Hiệp định mở ra cơ hội huy động nguồn lực quốc tế với các tập đoàn lớn trong nước, chủ động kết nối nguồn lực ngay trên sân nhà để thực hiện các dự định kinh doanh của mình. 

Người khổng lồ thì không đi được đường nhỏ, họ cũng không thể đi nếu không có SMEs cung cấp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ, vì vậy cần linh hoạt tham gia các thị trường ngách để tích luỹ vốn, kinh nghiệm, năng lực… là những nền tảng quan trọng để phát triển trong một thị trường tự do thương mại sắp tới."

Ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam

Hôm nay 14.01.2019, CPTPP có hiệu lực với Việt Nam - ảnh 3

"Việc CPTPP đi vào hoạt động cho thấy quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong định hướng mở cửa, tự do hóa và xây dựng hệ thống thương mại dựa trên luật định. CPTPP thực sự có ý nghĩa toàn diện và tiến bộ ở cách điều phối các hoạt động thương mại và đầu tư trong thế kỷ 21 khi giải quyết được một số vấn đề như thương mại điện tử và an toàn dữ liệu, đơn giản hóa quy trình xuất nhập khẩu và giảm chi phí thương mại. 

Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi từ khả năng tiếp cận 500 triệu người dùng và từ sự minh bạch mà hiệp định mang lại trong bối cảnh nhiều bất ổn về thương mại toàn cầu. Các doanh nghiệp trong các thị trường CPTPP có thể sử dụng nguồn sản phẩm dịch vụ của nhau để hưởng chế độ ưu đãi trong khu vực."

 Việt Nam sẽ cắt các dòng thuế chủ chốt
 

- Cắt giảm thuế về rượu cho hơn 11 năm

- Cắt giảm 55% thuế trên rượu whisky trong 10 năm

- Cắt giảm tất cả thuế trên hải sản trong 4 năm và phần lớn được dỡ bỏ khi CPTPP có hiệu lực

- Cắt giảm thuế phụ kiện ô tô trong 10 năm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE